Sẻ chia khó khăn với người lao động

26 Tháng 02, 2020 | 03:01

Việc ra đời của "Quỹ Hỗ trợ công nhân khó khăn" giúp gắn kết tình cảm giữa tổ chức Công đoàn và người lao động

"Tôi thật sự may mắn khi được tổ chức Công đoàn (CĐ) giúp đỡ. Mong sao thời gian tới có thêm nhiều người hoàn cảnh như tôi cũng được quan tâm, hỗ trợ lúc khó khăn". Đó là tâm sự của chị Trần Thị Hương (quê Vĩnh Long), công nhân (CN) Công ty TNHH Giày Thông Dụng, khi nhận được sự hỗ trợ từ "Quỹ hỗ trợ CN khó khăn" của LĐLĐ tỉnh Bình Dương. Chị Hương là 1 trong 10 CN có hoản cảnh đặc biệt khó khăn nhận được sự hỗ trợ từ quỹ.

Ấm áp ân tình

Chị Hương vừa phát hiện bệnh ung thư cổ tử cung vào tháng 8-2019. Từ khi còn nhỏ, chị đã phải chịu cảnh mồ côi cả cha lẫn mẹ, được ông bà ngoại nuôi nấng. Lập gia đình, chị cùng chồng đến Bình Dương làm việc được 3 năm. Chồng chị làm tự do, ai thuê gì làm nấy nên thu nhập rất bấp bênh.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn nên khi biết mình mắc bệnh hiểm nghèo, tinh thần chị rất suy sụp. Từ khi phát bệnh, chị Hương đã phải vay mượn người thân, bạn bè hơn 100 triệu đồng để chạy chữa thuốc men. Nhận 10 triệu đồng từ quỹ, nữ CN này đã bật khóc vì xúc động.

Anh Võ Trung Tính (quê Đồng Tháp), CN Công ty TNHH Việt Nam Onamba (KCN Việt Nam - Singapore 2, tỉnh Bình Dương), đến Bình Dương làm việc được 10 năm. Vụ tai nạn lao động mới đây khiến anh bị chấn thương nặng ở chân phải, nên nghỉ làm, cuộc sống gia đình vì thế thêm khó khăn. Được hỗ trợ 8 triệu đồng từ quỹ, anh Tính cảm động chia sẻ: "Sự sẻ chia kịp thời của quỹ là nguồn động viên giúp tôi vượt qua hoàn cảnh khó khăn hiện tại. Tôi không biết nói gì hơn ngoài lòng biết ơn đối với ân tình của tổ chức CĐ".

Sẻ chia khó khăn với người lao động - Ảnh 1.

Bà Trương Thị Bích Hạnh (thứ hai từ trái sang), Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương, thăm hỏi công nhân Phạm Thị Hường bị bệnh suy thận giai đoạn cuối

Chung tay tiếp sức

Bà Trương Thị Bích Hạnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương, chia sẻ: "Cuộc sống của đại bộ phận CN còn nhiều khó khăn, đặc biệt đối với những CN xa quê có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo thì khó khăn này nhân lên gấp bội. Do vậy, họ rất cần sự chia sẻ để tiếp sức vượt qua, vươn lên trong cuộc sống. Từ trăn trở này, LĐLĐ tỉnh Bình Dương quyết định thành lập quỹ để san sẻ khó khăn với họ".

"Quỹ hỗ trợ CN khó khăn" tỉnh Bình Dương đã được UBND tỉnh ra quyết định thành lập từ ngày 22-11-2019. Quỹ hoạt động không vì lợi nhuận, nhằm hỗ trợ đoàn viên CĐ, công nhân - lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, tai nạn rủi ro, bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh. Nguồn ngân sách CĐ hỗ trợ ban đầu cho quỹ là 20 tỉ đồng. Đối tượng được hỗ trợ là CN đang làm việc tại các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh hoặc đoàn viên CĐ sinh hoạt tại CĐ cơ sở thuộc LĐLĐ tỉnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong các trường hợp: Bệnh hiểm nghèo; tai nạn lao động; bệnh nghề nghiệp. Mức hỗ trợ cho mỗi trường hợp thấp nhất là 4 triệu đồng; cao nhất 10 triệu đồng. Ngoài phần chi từ quỹ còn được nguồn ngân sách nhà nước hỗ trợ thêm 2 triệu đồng/trường hợp.

Hiểu được ý nghĩa của quỹ nên rất nhiều DN trên địa bàn tỉnh nhiệt tình ủng hộ. Ông Lý Ngọc Bạch, Giám đốc Công ty TNHH Cường Phát (TP Thuận An, tỉnh Bình Dương), cho biết: "Công ty luôn xem CN là vốn quý và đồng hành với họ trong mọi hoàn cảnh. Ngoài chính sách chăm lo của DN, CĐ còn tổ chức hỗ trợ, giúp đỡ những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn để họ an tâm làm việc và gắn bó với DN. Việc thành lập quỹ rất thiết thực và ý nghĩa, giúp gắn kết tình cảm giữa tổ chức CĐ và người lao động. Chính vì vậy, tôi kêu gọi cộng đồng DN trong tỉnh Bình Dương chung tay ủng hộ".

"Sự phát triển của tỉnh Bình Dương có công đóng góp rất lớn của đội ngũ CN, đặc biệt là CN ngoại tỉnh. Với việc ủng hộ đề xuất thành lập "Quỹ Hỗ trợ CN khó khăn" của LĐLĐ tỉnh, chúng tôi mong muốn chung tay sẻ chia khó khăn với CN ngoại tỉnh, đặc biệt là CN bị bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp".

Ông ĐẶNG MINH HƯNG, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương

Bài và ảnh: ĐỖ TRỌNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).