câu chuyện quản lý

Sếp trẻ

12 Tháng 07, 2017 | 22:24

6 tháng đầu năm, phòng tôi được xếp loại xuất sắc, dự báo mọi người sẽ được một khoản thưởng kha khá. Anh em rất phấn khởi. Điều này khiến tôi nhớ lại cách đây 1 năm, mọi việc hoàn toàn khác hẳn.

Khi ấy, phòng tôi có sếp trẻ. Nói trẻ là bởi trưởng phòng mới 32 tuổi trong khi nhiều anh chị làm việc lâu năm nên tuổi đời, tuổi nghề đều hơn chị rất nhiều. Có đến 8/14 nhân viên dưới quyền chị tuổi đời trên 40, nhiều người làm ở công ty hơn 10 năm, trong khi chị mới chân ướt, chân ráo từ một doanh nghiệp khác chuyển về.

Chính vì sự so le già - trẻ ấy nên mới sinh chuyện. Khi triển khai công việc, chị trưởng phòng giọng lạnh tanh, gọi mọi người bằng anh, chị và xưng "tôi" với tất cả. Chỉ vậy thôi nhưng ngay sau đó đã có lời ra tiếng vào rằng chị trịch thượng, lớn lối.

Sếp trẻ - Ảnh 1.

Những ngày sau, trong các buổi kiểm điểm, đánh giá công việc của phòng, chị chỉ ra những điều chưa làm được và yêu cầu mọi người phải cố gắng nhiều hơn. Chị thẳng thắn: "Tôi không hài lòng khi thấy một số người không nỗ lực làm việc, thiếu tập trung. Đây là điều không thể chấp nhận được". Mọi người im lặng trong cuộc họp nhưng sau đó, dư luận lại râm ran rằng chị trưởng phòng "hỗn" với các bậc tiền bối.

Một không khí chống đối ngầm vây quanh chị trưởng phòng, bắt đầu là các anh lớn tuổi. Chị trưởng phòng hoang mang. Cuối cùng, chị quyết định nói chuyện riêng với anh Thông, người lớn tuổi nhất phòng. Chị mời anh vô phòng làm việc, châm trà mời anh uống rồi nhẹ nhàng: "Em mới về, chưa hiểu hết anh em nên trong quản lý không tránh khỏi sơ suất. Nhưng em thật sự muốn bộ phận của mình làm việc tốt hơn, mong anh hỗ trợ".

Thái độ chân thành của trưởng phòng khiến anh Thông cảm động. Thế là anh nói hết những "uẩn khúc" trong lòng mọi người cho chị nghe. Anh cho biết những người lớn tuổi rất hay tự ái, không muốn bị rầy la trước tập thể, có gì thì sếp nên nói riêng với họ, anh em dễ tiếp thu hơn. Anh còn khuyên trưởng phòng trong các cuộc họp nên tiết chế giọng nói, không nên cao giọng, nói lớn tiếng khiến mọi người tưởng chị gay gắt, nặng lời…

Sau buổi trò chuyện cởi mở ấy, mối quan hệ trong phòng dần được cải thiện. Không khí làm việc đã vui vẻ, phấn chấn hơn. Mọi người không còn thậm thụt nói sau lưng trưởng phòng nữa. Các cuộc họp đã bắt đầu rôm rả. Người ta nghe tiếng cười nói cả trong và ngoài cuộc họp chứ không còn nặng nề như trước...

Chỉ sau 1 năm, phòng tôi đã có sự thay đổi lớn như vậy là nhờ trưởng phòng biết lắng nghe và thay đổi. Có thể nói, sếp trẻ lãnh đạo nhân sự lớn tuổi là cả một nghệ thuật chứ không đơn giản.


Hải Phượng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).