Sớm hỗ trợ đoàn viên bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19

05 Tháng 03, 2020 | 12:07

(NLĐO) - "Là tổ chức đại diện cho người lao động, đây là lúc Công đoàn cần phải thể hiện vai trò của mình, tìm kiếm những giải pháp phù hợp, cụ thể để hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh vượt qua giai đoạn khó khăn"

Sáng 5-3, LĐLĐ TP HCM đã tổ chức hội nghị trao đổi, đề xuất giải pháp chăm lo đoàn viên Công đoàn (CĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, với sự tham gia của CĐ 24 quận, huyện, CĐ ngành, sở, khối và cấp trên tương đương.

Sớm hỗ trợ đoàn viên bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thành Đô, Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ TP, trao đổi với các cán bộ CĐ cấp trên cơ sở tại hội nghị

Ông Nguyễn Thành Đô, Trưởng ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ TP cho biết, thời gian qua, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (DN) và đời sống của đoàn viên, nhất là đoàn viên tại các đơn vị dịch vụ, du lịch và các DN phụ thuộc nguồn nguyên liệu đầu vào ở các quốc gia, các vùng bùng phát dịch, thậm chí nhiều nơi người lao động (NLĐ) bị mất việc làm do DN thu hẹp sản xuất, tạm ngưng hoạt động hoặc phải tinh giản lao động. "Là tổ chức đại diện cho NLĐ, đây là lúc CĐ cần phải thể hiện vai trò của mình, tìm kiếm những giải pháp phù hợp, cụ thể để hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng dịch bệnh vượt qua giai đoạn khó khăn"

Chia sẻ tại hội nghị, hầu hết cán bộ CĐ đều nhìn nhận qua khảo sát ban đầu tại địa phương, số DN và NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh là khá lớn, đẩy họ vào hoàn cảnh khó khăn, thậm chí mất việc làm. Do đó điều cần thiết là phải sớm xây dựng một kế hoạch chăm lo đồng bộ, kịp thời, đúng đối tượng để san sẻ với NLĐ. Ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân cho biết: "Trung quốc, Hàn Quốc, Nhật, Tây Âu là các thị trường quan trọng của các DN trong nước nhưng dịch bệnh tại các nơi này lại diễn biến phức tạp, nghiêm trọng, do đó, quan hệ lao động sắp tới sẽ phức tạp. Các cấp CĐ cần phải chuẩn bị sẵn sàng để thương lượng và có kế hoạch chuyên đề về đảm bảo quan hệ lao động trong thời gian này. Mặt khác, ở nhiều ngành nghề, NLĐ hiện đang gặp khó khăn, CĐ phải có giải pháp tổng thể để chăm lo cho họ. Tôi cho rằng việc tăng tỉ lệ điều tiết kinh phí về cơ sở thời điểm này là hợp lý. Bên cạnh đó, các cấp CĐ cũng cần có tiếng nói đề xuất Chính phủ có chính sách hỗ trợ về thuế như miễn, giảm hoặc khoanh vùng, giãn nợ thuế cho các DN bị thiệt hại lớn do bệnh dịch để DN có điều kiện tái sản xuất khi dịch bệnh qua đi, có như vậy mới đảm bảo được việc làm cho NLĐ"

Sớm hỗ trợ đoàn viên bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 - Ảnh 2.

Cán bộ Công đoàn đề xuất giải pháp chăm lo cho đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19

Bà Đỗ Thị Thu Hiền, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Thủ Đức cũng cho rằng việc tăng tỉ lệ điều tiết kinh phí CĐ về cơ sở là hợp lý trong giai đoạn hiện nay. "bên cạnh đó, CĐ cũng cần chung tay để hỗ trợ cuộc sống của NLĐ, cụ thể là vận động giảm giá nhà trọ cho công nhân ở trọ, tổ chức các Phiên chợ 0 đồng để giảm gánh nặng cho những trường hợp quá khó khăn".

Ông Phạm Văn Hoa, Phó Chủ tịch CĐ thì cho rằng việc chăm lo cho đoàn viên trong thời điểm này phải được xác định là đợt chăm lo cao điểm ở cả 3 cấp CĐ với những hoạt động thiết thực nhất. "Để làm được điều này thì tôi cho rằng LĐLĐ TP nên có kiến nghị với Tổng LĐLĐ Việt Nam tạm thời điều chỉnh quy chế chi tiêu nội bộ để các cấp CĐ chủ động kế hoạch chăm lo. Mặt khác, chúng ta còn có Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) để hỗ trợ NLĐ. Tuy nhiên lúc khó khăn, có thể có nhiều DN sẽ không có khả năng đóng BHTN thì thiệt thòi cho NLĐ. Dịch bệnh không ai mong muốn do đó, tôi cho rằng Tổng LĐLĐ Việt Nam nên kiến nghị với Quốc hội ban hành Nghị Quyết xem thời gian NLĐ nghỉ do dịch bệnh là thời gian đóng BHTN để NLĐ đủ điều kiện được hưởng trợ cấp thất nghiệp đồng thời các cấp CĐ phải hướng dẫn NLĐ để họ hiểu và hưởng quyền lợi của mình" - ông Hoa nhấn mạnh.

Sớm hỗ trợ đoàn viên bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 - Ảnh 3.

Cán bộ Công đoàn đóng góp ý kiến tại hội nghị

Kết thúc hội nghị, ông Nguyễn Thành Đô, Trưởng ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ TP đã ghi nhận tất cả các ý kiến để tổng hợp trình Thường trực LĐLĐ TP để sớm có kiến nghị với UBND TP và Tổng LĐLĐ Việt đồng thời xây dựng kế hoạch chăm lo kịp thời cho đoàn viên, NLĐ trong giai đoạn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Tin-ảnh: T.Nga

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).