Công đoàn Đắk Lắk lớn mạnh không ngừng

26 Tháng 01, 2022 | 00:48

Trải qua 45 năm xây dựng và phát triển, Công đoàn tỉnh Đắk Lắk đã không ngừng lớn mạnh, luôn tích cực chăm lo đời sống và thực hiện tốt chức năng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động

Những ngày qua, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Đắk Lắk đã tất bật đến các địa phương để trao những phần quà cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) gặp khó khăn với phương châm "không để ai không có Tết".

Mang Tết đến với NLĐ khó khăn

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến các trường mầm non trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk phải đóng cửa nhiều tháng liền. Đời sống của hàng ngàn giáo viên mầm non ngoài công lập trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Không có lương, các cô giáo phải loay hoay đủ công việc để kiếm sống với hy vọng ngày đón các cháu trở lại trường sớm nhất. Thấu hiểu sự khó khăn đó, trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, LĐLĐ tỉnh Đắk Lắk cùng với các cấp Công đoàn đã ưu tiên, chuẩn bị hàng ngàn suất quà để động viên, hỗ trợ các cô giáo.

Cô Nguyễn Thị Thu - một giáo viên mầm non tại thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk - tâm sự: "Chúng tôi vui mừng khi nhận được sự động viên, hỗ trợ của LĐLĐ tỉnh Đắk Lắk để có thêm động lực vượt qua giai đoạn khó khăn này".

Công đoàn Đắk Lắk lớn mạnh không ngừng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Công Bảo, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đắk Lắk, trao quà Tết của bà Bùi Thị Minh Hoài, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, cho đoàn viên, người lao động gặp khó khăn

Còn chị Đỗ Thị Như Luy (UBND phường Đoàn Kết, thị xã Buôn Hồ) cho biết do điều kiện kinh tế khó khăn, hơn 6 năm qua gia đình chị Luy phải ở nhờ trong rẫy của người dân. Khi nghe tin được LĐLĐ tỉnh Đắk Lắk hỗ trợ 50 triệu đồng trong chương trình "Mái ấm Công đoàn", vợ chồng chị vui mừng, cả đêm không ngủ được. "Cha mẹ vừa cho một miếng đất nên với số tiền này, vợ chồng tôi sẽ vay mượn thêm để xây dựng một căn nhà, an cư lạc nghiệp" - chị Luy cho biết thêm.

Trong các chuyến trao quà, bà Nguyễn Thị Lý, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Đắk Lắk, luôn lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, NLĐ. Qua đó, giải đáp những thắc mắc, chia sẻ những khó khăn, động viên đoàn viên, NLĐ vượt qua mọi khó khăn, yên tâm lao động sản xuất. "Trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, LĐLĐ tỉnh Đắk Lắk trao tặng 3.500 "Túi an sinh Công đoàn" và 500 phần quà Tết để chăm lo cho đoàn viên, NLĐ gặp khó khăn. Bên cạnh đó, Công đoàn các cấp cũng chuẩn bị hàng ngàn suất quà nhằm kịp thời hỗ trợ đoàn viên, NLĐ có một cái Tết yên vui" - bà Lý cho biết thêm.

Những đóng góp to lớn

Ngày 27-1-1977, Tổng Công đoàn Việt Nam (nay là Tổng LĐLĐ Việt Nam) đã ra quyết định chỉ định Ban Chấp hành Liên hiệp Công đoàn lâm thời tỉnh Đắk Lắk. Tháng 1-2007, được sự nhất trí của Tỉnh ủy Đắk Lắk và Tổng LĐLĐ Việt Nam, Hội nghị Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh lần thứ 10, khóa VII đã nhất trí thông qua Nghị quyết lấy ngày 27-1-1977 làm ngày thành lập Công đoàn tỉnh Đắk Lắk. Trải qua 45 năm xây dựng và phát triển, Công đoàn Đắk Lắk đã đạt được những thành tựu to lớn, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh của tỉnh.

Ông Nguyễn Công Bảo, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đắk Lắk, cho biết cùng với sự phát triển, lớn mạnh của đội ngũ công nhân, viên chức, lao động, hệ thống tổ chức Công đoàn tỉnh Đắk Lắk không ngừng được củng cố, xây dựng và phát triển. Đến cuối năm 2021, Đắk Lắk có 1.733 Công đoàn cơ sở, gần 75.000 đoàn viên Công đoàn.

Các cấp Công đoàn từ tỉnh đến cơ sở đã tích cực, chủ động thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và NLĐ. Công đoàn đã phối hợp các ngành chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với NLĐ, giải quyết và tham gia giải quyết các tranh chấp lao động, đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến chế độ chính sách, kịp thời can thiệp bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của NLĐ. Hằng năm đã có 100% cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức; 100% doanh nghiệp nhà nước, 75% doanh nghiệp ngoài nhà nước tổ chức hội nghị người lao động. Số doanh nghiệp ký kết thỏa ước lao động tập thể hằng năm đạt bình quân 75%...

Bên cạnh đó, thông qua thương lượng đã điều chỉnh mức hỗ trợ mức ăn ca cho NLĐ từ 18.000 đồng đến 20.000 đồng, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong các đơn vị, doanh nghiệp. Đặc biệt, gần đây, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã ký 14 chương trình thỏa thuận hợp tác phúc lợi đoàn viên với các doanh nghiệp, đã có hàng ngàn lượt đoàn viên, NLĐ được hưởng lợi từ các thỏa thuận.

Các phong trào thi đua yêu nước trong CNVC-LĐ được Công đoàn phát động với mục tiêu cụ thể, nội dung thiết thực. Qua đó đã có hàng ngàn sáng kiến cải tiến kỹ thuật, cải tiến lề lối làm việc, hàng trăm công trình sản phẩm có giá trị làm lợi cho nhà nước hàng chục tỉ đồng...

"Những kết quả đạt được qua 45 năm xây dựng và phát triển đã khẳng định Công đoàn tỉnh Đắk Lắk đã, đang và sẽ tiếp tục phát huy tốt vị trí, vai trò, chức năng là tổ chức đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVC-LĐ; là chỗ dựa vững chắc, tin cậy của đoàn viên, NLĐ với phương châm "Ở đâu công nhân khó, ở đó có Công đoàn" - ông Nguyễn Công Bảo nhấn mạnh. 

Nhiều phần thưởng cao quý

Với những đóng góp quan trọng trong 45 năm phát triển, Công đoàn Đắk Lắk đã vinh dự được Đảng, Nhà nước, Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc và Bằng khen nhiều năm liền. Đặc biệt, năm 1983, Công đoàn Đắk Lắk vinh dự được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba; năm 1998 tặng Huân chương Lao động hạng Nhì; năm 2003 tặng Huân chương Lao động hạng Nhất và năm 2009 được tặng Huân chương Độc lập hạng Ba.

Bài và ảnh: Cao Nguyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).