Tai nghe không bằng mắt thấy

21 Tháng 04, 2016 | 22:41

Những sáng kiến thiết thực của Công đoàn và người lao động đã giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, phát triển bền vững

Khi doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn, tổ chức Công đoàn (CĐ) và người lao động (NLĐ) phải thể hiện được trách nhiệm đồng hành, sẵn sàng kề vai sát cánh hỗ trợ DN vượt khó. Tinh thần ấy được thể hiện rõ nét tại Hội nghị NLĐ Công ty CP Kinh doanh Thủy hải sản Sài Gòn (thuộc Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn) tổ chức mới đây.

Hiệu quả công việc là thước đo

Là khách mời của hội nghị, điều gây ấn tượng cho chúng tôi là tinh thần cộng đồng trách nhiệm với DN của ban chấp hành CĐ cơ sở và tập thể NLĐ. “Năm 2015, hàng loạt sáng kiến hữu ích của tập thể lao động được triển khai có hiệu quả trong hoạt động sản xuất - kinh doanh, giúp DN vượt khó ngoạn mục” - bà Biện Thị Khánh Phước, Phó Phòng Kiểm tra Quản lý chất lượng công ty, cho biết.

Ý thức đồng hành của tập thể lao động đã giúp Công ty CP Kinh doanh Thủy hải sản Sài Gòn phát triển ổn định Ảnh: NGÂN HÀ
Ý thức đồng hành của tập thể lao động đã giúp Công ty CP Kinh doanh Thủy hải sản Sài Gòn phát triển ổn định Ảnh: NGÂN HÀ

Xu thế hội nhập đòi hỏi DN phải liên tục nâng cao chất lượng sản phẩm để tăng khả năng cạnh tranh, đáp ứng ngày càng cao đòi hỏi của thị trường. Ý thức được điều đó, trong năm 2015, Phòng Kiểm tra Quản lý chất lượng công ty đã chủ động nghiên cứu đưa vào sản xuất thành công sản phẩm chả cá từ nguyên liệu vè cá tra. Trước đây, công ty sử dụng chả cá bán thành phẩm xay sẵn được mua từ nhà cung cấp bên ngoài có chất lượng không ổn định, mùi không thơm, vị chưa đậm đà, rất khó kiểm soát chất lượng đầu vào. Với sáng kiến sản xuất mặt hàng chả cá từ nguyên liệu vè cá tra, tập thể cán bộ, nhân viên của phòng đã khắc phục hầu hết được các nhược điểm trên. Sáng kiến này còn giúp cải thiện được chất lượng toàn bộ những sản phẩm làm từ chả cá của công ty: chả cá viên, càng bao tôm, chạo tôm, hoành thánh xếp, bánh cốm hải sản. Ông Trương Tiến Dũng, tổng giám đốc công ty, đánh giá: “Tạo dựng uy tín với người tiêu dùng bằng những sản phẩm mới có chất lượng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, thành công ấy của DN có được nhờ những góp sức hết sức thiết thực của tập thể NLĐ. Điều ban giám đốc phấn khởi nhất chính là ý thức cộng đồng trách nhiệm của CĐ và NLĐ”.

Cũng với tinh thần sẻ chia ấy, đội ngũ lao động Đội Kỹ thuật thiết bị tại công ty cũng liên tục có những sáng kiến nhằm nâng cao hiệu quả công việc. Trong điều kiện DN gặp khó khăn về để đầu tư trang thiết bị, đội ngũ lao động đã chủ động hoàn thiện quy trình kiểm tra và bảo dưỡng máy móc, thiết bị. Sự chỉn chu ấy đã giúp đội kịp thời khắc phục các hỏng hóc, góp phần tiết kiệm chi phí sửa chữa cho DN, bảo đảm vận hành máy móc thông suốt.

Đồng hành, sẻ chia

Những năm gần đây, ngành cao su liên tục gặp khó khăn vì giá cao su sụt giảm nghiêm trọng, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Để bảo đảm thu nhập cho NLĐ, CĐ ngành và cơ sở tích cực phối hợp với DN tìm kiếm giải pháp vượt khó. CĐ Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Trị (thuộc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam) là một điển hình.

Vài năm trở lại đây, Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Trị liên tục gặp khó khăn một phần do ảnh hưởng của thiên tai. Nhận diện được khó khăn ấy, CĐ cơ sở đã đứng ra vận động NLĐ phát triển kinh tế phụ, gắn bó với công việc, với vườn cây nhận khoán. Ông Mai Xuân Thạnh, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết ngoài công tác tuyên truyền, ưu tiên hàng đầu của CĐ cơ sở là vận động công nhân (CN) nâng cao hiệu quả sử dụng đất bằng cách trồng xen canh các loại cây ngắn ngày. Đồng hành cùng anh em CN, CĐ cơ sở đã phối hợp với bộ phận kỹ thuật tìm tòi, nghiên cứu các loại cây trồng mang lại năng suất cao đồng thời phổ biến kỹ thuật và quy trình trồng xen canh để NLĐ nắm bắt. Thời gian đầu, CĐ lựa chọn một số giống cây trồng xen canh hiệu quả và phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng như đậu phộng, nghệ, dưa hấu, lúa nếp… và vận động một vài CN tham gia trồng thử nghiệm. Sau thời gian thử nghiệm, loại cây trồng nào phát triển tốt và năng suất cao được phổ biến rộng rãi đến anh chị em CN. Ví dụ như nghệ, kết quả thử nghiệm cho thấy năng suất bình quân khoảng 5 tấn/ha. So với chi phí đầu tư khoảng 15 triệu đồng/ha với giá bán bình quân 15.000 đồng/kg nghệ tươi, NLĐ vẫn có thu. Chứng kiến hiệu quả của mô hình trồng xen canh ấy, nhiều CN rất ủng hộ CĐ. “Hiệu quả của phong trào không chỉ giúp CN ổn định đời sống, giúp được một phần khó khăn của NLĐ mà còn kéo giảm tỉ lệ CN bỏ việc” - ông Thạnh chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM:

Khẳng định vai trò đồng hành

Thể hiện vai trò đồng hành bằng việc phát động phong trào thi đua sâu rộng, vận động tập thể NLĐ hiến kế giúp DN vượt khó và phát triển ổn định, CĐ cơ sở đã làm tốt vai trò đại diện, tạo dựng uy tín với người sử dụng lao động và đoàn viên. Được tai nghe mắt thấy, chắc chắn DN sẽ hiểu hơn về vị trí, vai trò của tổ chức CĐ.

NGÂN HÀ - THANH NGA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).