Tại sao bị dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp đột ngột?

06 Tháng 04, 2016 | 23:07

Yến Ngọc (yen_ngoc764@yahoo.com) hỏi: “Tháng 1-2016, em tôi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) tại huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi và đã thông báo chưa có việc làm lần thứ ba. Đến hẹn lãnh tiền TCTN, em tôi đi khám bệnh đột xuất không về kịp, sau đó nơi đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) nói rằng em tôi đến trễ mà không báo trước nên không được nhận tiền. Có quy định nào như vậy không?”.

Tại sao bị dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp đột ngột?

Luật sư Trần Hữu Tín, Trưởng Văn phòng Luật sư Tín và Cộng sự, trả lời: Khoản 3, điều 53 Luật Việc làm quy định người đang hưởng TCTN bị chấm dứt hưởng khi hết hạn, tìm được việc làm; thực hiện nghĩa vụ quân sự, công an; hưởng lương hưu; 2 lần từ chối nhận việc làm mà không có lý do chính đáng; không thông báo về tình trạng việc làm hằng tháng trong 3 tháng liên tục; ra nước ngoài định cư, đi lao động ở nước ngoài; đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; bị xử phạt hành chính do vi phạm pháp luật về BHTN; chết, chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc; bị tòa tuyên bố mất tích; bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù.

Như vậy, trường hợp đến nhận tiền trợ cấp trễ, không báo trước không nằm trong các trường hợp bị chấm dứt hưởng TCTN. Việc cơ quan chi trả BHTN không trả TCTN cho em bạn là trái pháp luật.

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).