TẬN TÂM VỚI NGƯỜI LAO ĐỘNG (*): Lắng nghe công nhân

03 Tháng 08, 2020 | 09:26

Với vai trò đầu tàu, chị Phan Trần Phước Lộc, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Freetrend A, đã thiết kế nhiều chương trình hoạt động phù hợp với tình hình doanh nghiệp để thu hút đoàn viên tham gia

Trong những ngày cao điểm của dịch Covid-19, chị Phan Trần Phước Lộc, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty TNHH Freetrend A (KCX Linh Trung II; quận Thủ Đức, TP HCM), vô cùng bận rộn vì vừa phải chung tay cùng doanh nghiệp (DN) phòng chống dịch vừa chăm lo, bảo vệ sức khỏe, duy trì việc làm cho hơn 14.000 công nhân (CN).

Vừa chống dịch vừa duy trì sản xuất

Sau Tết nguyên đán 2020, khi dịch Covid-19 bùng phát, cùng với các thành viên ban chấp hành CĐ, ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức cho anh chị em CN, chị Lộc còn phát khẩu trang vải và phối hợp cùng ban giám đốc lắp đặt vách ngăn tại các bàn ăn để bảo đảm khoảng cách an toàn. Chưa dừng lại đó, khi đơn hàng bị cắt giảm, CĐ đã thương lượng cùng ban giám đốc chi trả bảo đảm mức lương 5,2 triệu đồng/người/tháng cho CN trong thời gian giãn việc.

TẬN TÂM VỚI NGƯỜI LAO ĐỘNG (*): Lắng nghe công nhân - Ảnh 1.

Chị Phan Trần Phước Lộc (bìa phải) tặng quà cho công nhân làm việc tại công ty 10 năm, 20 năm

Thời điểm dịch diễn biến phức tạp, CĐ đứng ra tổ chức cuộc thi "Tìm hiểu về dịch Covid-19" với 100% CN tham gia. "Trong những ngày này, cán bộ CĐ phải tuyên truyền cho từng CN hiểu cần giữ gìn sức khỏe, chung tay cùng DN phòng chống dịch. Mỗi CN phải hiểu rằng có được việc làm, có thu nhập trong thời gian này là điều vô cùng may mắn nên mọi người đều phải cố gắng, tuân thủ tốt các khuyến cáo và quy định của công ty" - chị Lộc chia sẻ.

Đồng hành cùng DN, CĐ cơ sở còn vận động CN tham gia chương trình "Tuần lễ an toàn sản phẩm", góp phần hỗ trợ công ty tạo dựng uy tín với khách hàng bằng chất lượng sản phẩm. Các phong trào như thực hành tiết kiệm (điện, nước) hay phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật do CĐ khởi xướng cũng giúp DN giảm chi phí sản xuất, tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng.

Nhằm nâng cao kiến thức pháp luật cho CN, CĐ còn thiết kế hội thi "Nhanh như chớp" với nội dung xoay quanh Bộ Luật Lao động, Luật CĐ, Luật BHXH. Phần thưởng dành cho CN là nhu yếu phẩm hằng ngày. Nữ CN Nguyễn Thị Thanh nhận xét: "Với vai trò đầu tàu, chị Lộc luôn thiết kế nhiều hoạt động phù hợp với đặc thù DN và điều kiện làm việc của CN nên thu hút rất đông đoàn viên tham gia. Có chị, hoạt động CĐ thêm sôi nổi, đời sống CN được quan tâm, chăm lo chu đáo".

Cái gì có lợi cho công nhân thì làm

Gắn bó với DN 22 năm thì có đến 15 năm chị Phan Trần Phước Lộc làm chủ tịch CĐ. Từng ấy thời gian gần gũi DN nên từng chủ trương, hoạt động dù lớn hay nhỏ chị đều nắm rõ để phổ biến lại cho người lao động (NLĐ).

Nhằm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của CN, ngoài lịch tiếp đoàn viên, chị Lộc còn cho lắp đặt 3 bảng tin CĐ và 30 hòm thư để những người không muốn gặp trực tiếp có thể góp ý. Nhờ thế, mọi gút mắc trong quan hệ lao động được giải quyết rốt ráo.

Luôn biết cách làm mới hoạt động CĐ là ưu điểm ở chị Lộc. Mỗi năm, CĐ cơ sở đều đứng ra tổ chức "Ngày hội CN" với các hoạt động chăm lo thiết thực như: bán hàng giảm giá, cắt tóc miễn phí, tặng áo dài cho CN nữ… Hằng năm, CĐ công ty đều tham gia cùng CĐ các KCX-KCN TP HCM tặng hơn 200 vé xe cho CN có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm liền không về quê ăn Tết. Sinh nhật đoàn viên, CĐ để CN tự chọn những món quà họ cần như dù, áo mưa, phích nước, balô, túi xách...

San sẻ khó khăn cùng CN, nhất là các trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo, từ năm 2019 đến nay, CĐ đã 4 lần viết thư kêu gọi đoàn viên chung tay hỗ trợ người phải mổ tim và bị ung thư, với số tiền ủng hộ gần 100 triệu đồng/trường hợp.

Là một trong những trường hợp được hỗ trợ phẫu thuật tim, anh Nguyễn Văn Giang bộc bạch: "Khi bác sĩ thông báo bệnh tình, tôi vô cùng lo lắng. Nỗi lo ấy càng lớn hơn khi biết chi phí một ca phẫu thuật hơn 100 triệu đồng, số tiền quá lớn đối với đồng lương CN của tôi. Trong lúc khó khăn nhất, chị Lộc đã thường xuyên đến thăm và khuyên tôi yên tâm phẫu thuật, bởi CĐ sẽ luôn bên cạnh. Nay tôi đã có một trái tim khỏe mạnh và có thể làm việc bình thường là nhờ ân tình của CĐ và anh chị em CN".

Thành công khác của chị Lộc là cùng Ban Chấp hành CĐ thương lượng với ban giám đốc xây dựng thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi cho CN. Ngoài thu nhập ổn định (thấp nhất là 5,2 triệu đồng/tháng), NLĐ còn được hưởng tiền hỗ trợ phúc lợi (400.000 - 460.000 đồng/người/tháng), chuyên cần (80.000 đồng/tháng); hỗ trợ giữ trẻ từ khi mới sinh đến 6 tuổi (50.000 đồng/bé/tháng); phụ cấp công việc (50.000 - 300.000 đồng/người/tháng). CN làm việc 10 năm tại công ty còn được thưởng 1 chỉ vàng; 20 năm được thưởng 1,5 chỉ vàng...

Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 21-7

Kỳ tới: Một lòng với đoàn viên

Trưởng thành từ CN nên chị Phan Trần Phước Lộc hiểu họ cần gì để có những giải pháp chăm lo, hỗ trợ phù hợp. Hoạt động ở một DN có đông CN nhưng CĐ cơ sở vẫn luôn chăm lo chu đáo, thương lượng nhiều chính sách có lợi cho NLĐ là điều vô cùng đáng quý” - ông Phạm Văn Hiền, Phó Chủ tịch CĐ Các KCX-KCN TP HCM, nhận xét.
Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).