Tận tâm với người lao động: Một lòng với đoàn viên

04 Tháng 08, 2020 | 09:16

Gần gũi, chân thành và sẵn sàng sẻ chia với công nhân lúc khó khăn là hình ảnh của anh Trần Thành Lộc, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương

Hơn 10 năm là cán bộ Công đoàn (CĐ), trong đó có 5 năm làm chủ tịch CĐ, hạnh phúc lớn nhất của anh Lộc là việc làm, thu nhập người lao động (NLĐ) được ổn định, phúc lợi không ngừng được nâng cao.

Doanh nghiệp quý mến, công nhân ủng hộ

"Những khi giúp được một trường hợp nào đó đang gặp khó khăn thực sự hoặc đề xuất tăng phúc lợi cho công nhân (CN) được chủ doanh nghiệp (DN) thông qua, tôi vui đến không ngủ được. Với tôi, được đoàn viên - lao động tin tưởng và góp sức hỗ trợ DN phát triển ổn định là niềm vui lớn nhất của người cán bộ CĐ" - anh Lộc bày tỏ.

Hoàn thành nghĩa vụ quân sự, năm 1996, anh Lộc vào làm CN Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương (quận 12, TP HCM). Siêng năng và đam mê sáng tạo nên chỉ trong thời gian ngắn anh được công ty cất nhắc lên làm tổ phó, tổ trưởng rồi phó quản đốc.

Tận tâm với người lao động: Một lòng với đoàn viên - Ảnh 1.

Lắng nghe và chia sẻ khó khăn với đoàn viên là phong cách làm việc của anh Trần Thành Lộc (trái)

Vốn đam mê hoạt động phong trào nên từ những ngày đầu vào làm việc anh Lộc đã tích cực tham gia hoạt động Đoàn thanh niên với vai trò bí thư chi đoàn. Đến năm 2005, anh Lộc được tập thể đoàn viên tín nhiệm bầu vào ban chấp hành (BCH) CĐ và sau đó là chủ tịch CĐ (năm 2015). Mặc dù đã quen làm công tác đoàn thể, nhưng khi bắt đầu đảm đương vai trò thủ lĩnh CĐ, quản lý gần 1.000 đoàn viên, anh Lộc không khỏi lo lắng.

Gần 1.000 con người, mỗi người mỗi tính, mỗi hoàn cảnh khác nhau. Làm sao để tạo nên một tập thể đoàn kết và giữ cho mối quan hệ lao động tại DN luôn hài hòa là điều không đơn giản. Để giải quyết bài toán này, anh Lộc xác định phải đưa hoạt động CĐ đến gần hơn với CN.

Từ suy nghĩ đó, ngoài bố trí đội ngũ cán bộ CĐ ở khắp các bộ phận một cách hợp lý, anh còn cho đặt các hòm thư góp ý tại các xưởng và nhà ăn. Anh còn tận dụng ứng dụng zalo để đội ngũ cán bộ CĐ có thể trao đổi thông tin thường xuyên, nhất là các vấn đề liên quan đến việc làm, đời sống NLĐ. Vào ca trực đêm của mình, anh xuống các xưởng để hỏi thăm công việc và nắm bắt tâm tư nguyện vọng của NLĐ.

Từ những thông tin thu thập được, các khó khăn, bức xúc, kiến nghị nào của NLĐ nằm trong tầm giải quyết của CĐ đều được anh và BCH CĐ giải quyết rốt ráo. Đối với những vấn đề vượt tầm giải quyết, anh ngồi lại với ban giám đốc tìm cách xử lý. Hằng năm, CĐ cơ sở còn phối hợp cùng DN tổ chức Hội nghị NLĐ và đối thoại định kỳ tại nơi làm việc. Chính nhờ cách làm bài bản này của CĐ cơ sở mà nhiều năm qua ở công ty không xảy ra tranh chấp lao động tập thể, còn CN lẫn DN luôn đặt niềm tin vào CĐ.

Khéo léo trong thương lượng

Xuất thân là CN trực tiếp sản xuất nên hơn ai hết anh Lộc hiểu rất rõ những khó khăn mà NLĐ phải đối diện. "Ngoài mong muốn có việc làm và thu nhập ổn đinh, họ còn kỳ vọng chế độ phúc lợi ngày càng được cải thiện. Điều đó đòi hỏi CĐ cơ sở phải nhạy bén, khéo léo trong thương lượng" - anh Lộc chia sẻ.

Cái hay của Lộc và BCH CĐ cơ sở là biết cách chọn "điểm rơi" trong quá trình thương lượng để sao cho NLĐ được hưởng nhiều chế độ cao hơn luật định, từ đó an tâm gắn bó lâu dài với nơi làm việc. Tranh thủ những thời điểm DN làm ăn thuận lợi, BCH CĐ đã đề xuất DN từng bước cải thiện chính sách chăm lo cho NLĐ. Với lý lẽ hợp lý hợp tình, CĐ luôn thành công trong xây dựng quy chế nội bộ, nhờ đó NLĐ được hưởng thêm các khoản phúc lợi như: Phụ cấp tiền xăng (200.000 đồng/tháng), nhà trọ (200.000 đồng/tháng)), phụ cấp gắn bó (từ 500.000 đồng - 2 triệu đồng/năm), mua bảo hiểm tai nạn 24/24 giờ.

Thành công khác của CĐ cơ sở là hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên - lao động khó khăn. Mới đây, hay tin con gái của CN Trần Ngọc Phước, đang mang thai bị ung thư phải phẫu thuật bắt con, anh Lộc và BCH đứng ra vận động quyên góp trong toàn công ty, các đoàn viên nhiệt tình ủng hộ. Từ nguồn vận động này, CĐ cơ sở đã tặng 1 sổ tiết kiệm trị giá 45 triệu đồng cho con gái và gia đình anh Phước. Mới đây, anh đã vận động tập thể NLĐ hỗ trợ 12 triệu đồng cho nữ CN Nguyễn Thị Hoa phẫu thuật tim.

Từ nguồn quỹ tương trợ nội bộ do CĐ xây dựng, mỗi năm có khoảng 70 đoàn viên được vay vốn không lãi, trả dần từng tháng để giải quyết khó khăn với số tiền trên 80 triệu đồng/năm. Đồng thời, CĐ cơ sở còn liên kết với Quỹ Tài chính vi mô CEP hỗ trợ CN khó khăn vay tín chấp với tổng số tiền hơn 1 tỉ đồng/năm.

Sâu sát đời sống NLĐ nên anh Lộc cũng đặc biệt coi trọng chăm lo sức khỏe cho họ. Để bữa ăn giữa ca của NLĐ bảo đảm dinh dưỡng, anh bố trí một cán bộ CĐ phụ trách công tác kiểm tra chất lượng thực phẩm đầu vào và khâu chế biến thức ăn hằng này. Nhờ việc giám sát chặt chẽ này mà bữa ăn giữa ca của CN luôn bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và đúng giá trị thực (18.000 đồng/bữa).

Nhận xét về chủ tịch CĐ công ty, chị Mai Thị Hoài Hương, nhân viên bộ phận QA, bày tỏ: "Ân cần và tận tâm trong công việc lẫn trong hoạt động CĐ, anh Lộc trở thành chỗ dựa tinh thần vững chắc mỗi khi đoàn viên cần hỗ trợ. Anh Lộc là hình mẫu cán bộ dấn thân, hết lòng với đoàn viên".

“Xuất thân từ CN nên những đề xuất về chính sách chăm lo của anh Lộc luôn sát với tâm tư nguyện vọng của họ. Nhờ sự nhạy bén, đặc biệt là cái tâm trong sáng của anh Lộc mà đời sống đoàn viên - lao động ngày càng được cải thiện, quan hệ lao động tại DN luôn hài hòa, ổn định” - ông Phan Thanh Tùng, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận 12, TP HCM, nhận xét.
Bài và ảnh: MAI CHI

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).