TẬN TÂM VỚI NGƯỜI LAO ĐỘNG: Nói được, làm được

22 Tháng 07, 2020 | 07:59

Trong mỗi hoạt động, anh Đoàn Minh Sở đều dành hết tâm huyết, tình cảm để thực hiện một cách trọn vẹn nhất, mang lại lợi ích tốt nhất cho đoàn viên

Hay tin anh Đoàn Minh Sở (SN 1980), Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty TNHH Dệt may Thương mại Tấn Minh (quận Tân Bình), đạt Giải thưởng 28-7 năm 2020, tập thể lao động công ty rất vui mừng và tự hào. Ai cũng cho rằng đây là phần thưởng hoàn toàn xứng đáng dành cho những nỗ lực, tâm huyết và tình cảm của anh trong 13 năm qua.

Đem lại phúc lợi cao hơn cho đoàn viên

Anh Sở vào làm việc tại công ty từ năm 2007 với vị trí kế toán trưởng, cũng từ đó, anh trở thành chủ tịch CĐ. Lý giải về việc vừa "chân ướt chân ráo" đến công ty đã được tín nhiệm bầu làm chủ tịch CĐ, anh nói bản thân rất "mê" công tác đoàn thể và đã có 3 năm kinh nghiệm chủ tịch CĐ ở một đơn vị khác. Vì vậy, khi được đề xuất giữ trọng trách này tại Công ty Tấn Minh, dù biết nhiều áp lực nhưng anh vẫn mạnh dạn chấp nhận thử thách.

TẬN TÂM VỚI NGƯỜI LAO ĐỘNG: Nói được, làm được - Ảnh 1.

Anh Đoàn Minh Sở (bìa phải), Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Dệt may Thương mại Tấn Minh, trò chuyện với người lao động

Khó khăn lớn nhất đối với anh Sở là thời điểm khi đó, địa bàn hoạt động của công ty trải dài cả nước với tổng số 1.420 lao động, do vậy việc tập hợp người lao động (NLĐ) rất khó khăn. Làm sao để tất cả NLĐ có thể tiếp cận và hưởng thụ từ các hoạt động của CĐ là trăn trở của anh lúc đó. "Xác định chất lượng sống của NLĐ là thước đo hiệu quả của hoạt động nên tôi dồn sức củng cố hoạt động ban chấp hành CĐ tại các xí nghiệp trực thuộc, bảo đảm CĐ luôn có mặt kịp thời khi NLĐ cần. Bên cạnh đó, CĐ cơ sở chủ trương phải tham gia xây dựng chế độ, chính sách chung cho tất cả NLĐ" - anh nói.

Từ suy nghĩ ấy, anh Sở chủ động thương lượng với ban giám đốc về vấn đề tiền lương cho NLĐ, bảo đảm thu nhập năm sau cao hơn năm trước từ 12% - 15%/năm. Qua thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể, NLĐ được hưởng nhiều phúc lợi khác như: phụ cấp chuyên cần, lương tháng 13, thăm hỏi ma chay, hiếu hỷ... Mỗi năm, NLĐ còn được tham quan nghỉ mát một lần. Chất lượng cuộc sống của NLĐ vì thế được cải thiện đáng kể.

Trong thời gian dịch bệnh, việc các đối tác cắt giảm đơn hàng khiến một bộ phận NLĐ bị tạm hoãn công việc. Ngoài tích cực đề xuất các giải pháp phòng chống dịch hiệu quả tại đơn vị, anh thuyết phục ban giám đốc vẫn trả lương để anh em công nhân bảo đảm được cuộc sống. Những việc làm xuất phát từ cái tâm trong sáng ấy giúp anh tạo dựng được uy tín với NLĐ lẫn người sử dụng lao động. Chị Lê Thị Thanh Trúc, một nhân viên, nhận xét: "Anh Sở làm việc rất hiệu quả, sống rất chan hòa, tình cảm với anh em đồng nghiệp, đặc biệt luôn coi việc của NLĐ như việc của mình nên lúc nào anh cũng tận tình giúp đỡ".

Đồng hành cùng người lao động

Điều khiến anh Sở chiếm trọn cảm tình của tập thể NLĐ chính là tinh thần tận tụy, hết lòng vì NLĐ. Dù xa xôi nhưng tháng nào trong chuyến công tác ở tỉnh, anh Sở cũng tranh thủ gặp gỡ đoàn viên cũng như đội ngũ cán bộ CĐ tại các xí nghiệp để tìm hiểu đời sống và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của họ, từ đó xây dựng những chương trình chăm lo, hỗ trợ NLĐ.

Điển hình như việc nâng chất bữa ăn cho NLĐ. Năm 2019, qua khảo sát, anh nhận thấy những bữa cơm trưa của NLĐ chưa đủ chất dinh dưỡng và điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của họ về lâu dài. Ngay lập tức, anh và phòng nhân sự đề xuất tăng tiền cơm trưa từ 15.000 đồng lên 20.000 đồng/suất (đối với các tỉnh Quảng Nam, Tây Ninh), riêng tại TP HCM là 30.000 đồng/suất.

Ngoài ra, trong các đợt đơn hàng gấp phải tăng ca thì doanh nghiệp (DN) sẽ hỗ trợ thêm suất ăn dành cho NLĐ tăng ca từ 1 giờ trở lên. CĐ cũng chủ động nhắc nhở phòng nhân sự kiểm tra sức khỏe định kỳ, lập hồ sơ quản lý sức khỏe đoàn viên, NLĐ của công ty.

Việc thành lập quỹ thăm bệnh hiểm nghèo nhằm hỗ trợ NLĐ đặc biệt khó khăn cũng thể hiện sự nhạy bén của anh Sở. Chia sẻ ý tưởng này, anh cho biết số lượng lao động tại DN rất lớn, trong đó nhiều người có hoàn cảnh khó khăn. Vì vậy, việc hình thành quỹ thăm bệnh hiểm nghèo từ nguồn đóng góp của DN và NLĐ là rất cần thiết. Mức đóng góp trung bình là 1 ngày lương. Từ nguồn quỹ này, CĐ đã giúp đỡ rất nhiều NLĐ vượt qua khó khăn, bệnh tật.

Chỉ tính trong 2 năm qua, đã có hơn 30 trường hợp được hỗ trợ. Là một trong những NLĐ được quỹ hỗ trợ, chị Trần Thị Liễu đang làm việc tại Xí nghiệp May Ánh Sáng 5 (tỉnh Quảng Nam) bày tỏ: "Anh Sở đặc biệt quan tâm đến đời sống NLĐ ở các đơn vị, nhờ vậy nhiều trường hợp khó khăn được CĐ hỗ trợ. Hai năm trước, gia đình gặp khá nhiều biến cố nên tôi rơi vào bế tắc. Nhờ CĐ hỗ trợ 30 triệu đồng mà tôi vượt qua khó khăn".

Ngoài quỹ thăm bệnh hiểm nghèo, CĐ còn tham mưu cho DN tổ chức nhiều chương trình chăm lo cho NLĐ hằng năm như: quyên góp hỗ trợ gia đình NLĐ bị thiên tai, may mền để tặng cho NLĐ khó khăn. Trung bình mỗi năm, CĐ đề xuất DN trợ cấp, thăm hỏi hơn 800 đoàn viên khó khăn. Với anh Sở, việc chăm lo, hỗ trợ NLĐ đã trở thành thói quen. "Làm được một việc gì đó có lợi cho anh em, tôi rất vui và hạnh phúc. Hoạt động CĐ khiến tôi thấy cuộc sống của mình ý nghĩa hơn" - anh Sở tâm sự.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 21-7

Kỳ tới: Điểm tựa tin cậy

Thái Thị Lan Chi, Chủ tịch LĐLĐ quận Tân Bình, TP HCM:

Sâu sát, sẻ chia với đoàn viên

13 năm là chủ tịch CĐ, anh Sở đã thực sự trở thành điểm tựa tin cậy của NLĐ, đồng thời được ban giám đốc nể trọng. Bằng sự chân thành, cái tâm luôn hướng về NLĐ cùng với cách làm việc khoa học, hiệu quả, anh Sở đã tổ chức triển khai nhiều chương trình chăm lo thiết thực cho đoàn viên - lao động. Giải thưởng 28-7 chính là phần thưởng xứng đáng dành cho những nỗ lực ấy của anh Sở.

Bài và ảnh: THANH NGA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).