Tăng cường giám sát thực hiện chính sách

19 Tháng 04, 2020 | 03:13

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP HCM vừa có công văn đề nghị Ban Quản lý các KCX-KCN, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao và UBND các quận, huyện tăng cường giám sát và giữ ổn định tình hình quan hệ lao động trong phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, ngoài phối hợp tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp (DN) thực hiện tốt chính sách, pháp luật lao động, các cơ quan trên cần theo dõi, nắm chắc tình hình ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động để kịp thời đề xuất các giải pháp nhằm hỗ trợ. Đặc biệt, Sở LĐ-TB-XH TP cũng lưu ý cần giám sát chặt chẽ thực hiện chính sách, pháp luật tại các DN thường vi phạm pháp luật lao động, DN đã từng hoặc có nguy cơ xảy ra tranh chấp lao động, đình công, nợ lương, nợ thưởng, nợ BHXH để có biện pháp tiếp cận, hỗ trợ, tham vấn cho các DN giải quyết khó khăn, hạn chế thấp nhất nguy cơ xảy ra tranh chấp lao động.

Tăng cường giám sát thực hiện chính sách - Ảnh 1.

Giám sát quyền lợi công nhân tại doanh nghiệp là ưu tiên của các cơ quan chức năng

Nếu phát hiện DN có nguy cơ hoặc dấu hiệu xảy ra tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể, đề nghị các cơ quan chỉ đạo cơ quan chuyên môn tham mưu xử lý kịp thời, bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương, quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh của DN. Các đơn vị cần công khai số điện thoại (đường dây nóng) hoặc các phương tiện thông tin khác để sớm tiếp nhận, kiểm tra thông tin và phối hợp với các ban, ngành địa phương để tiếp cận, hỗ trợ, giải quyết các phát sinh trong quan hệ lao động của DN trên địa bàn.

Tin-ảnh: H.Nguyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).