Tăng giờ làm thêm: Lợi bất cập hại

15 Tháng 08, 2019 | 10:23

(NLĐO) - Việc tăng thời giờ làm thêm nếu không được các cơ quan chức năng giám sát triệt để sẽ dẫn đến tình trạng người sử dụng lao động lợi dụng khai thác sức lao động, dẫn đến người lao động bị suy kiệt sức khỏe.

Tại phiên họp thứ 36 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tổ chức vào ngày 14-8, khi cho ý kiến về nới rộng khung giờ làm thêm trong dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ nhấn mạnh: Mục tiêu của chúng ta là tăng lương, giảm giờ làm, bởi hiện nay khoa học kỹ thuật ngày càng cao, công nghệ ngày càng phát triển, tay nghề người lao động (NLĐ) tăng lên, trình độ quản lý tốt hơn thì không có lý gì phải tăng giờ làm.

Tăng giờ làm thêm: Lợi bất cập hại - Ảnh 1.

Mục tiêu Bộ Luật Lao động cần hướng đến là tăng lương, giảm giờ làm

Cách nhìn này của đại biểu QH Đỗ Bá Tỵ là rất thỏa đáng, phù hợp với suy nghĩ của nhiều cán bộ Công đoàn và công nhân lao động, nhất là công nhân trực tiếp sản xuất. Nhu cầu làm thêm giờ của số đông NLĐ là có thật, song bản chất ở đây là do tiền lương và thu nhập của họ chưa bảo đảm trang trải cuộc sống. Việc kéo dài thời giờ làm thêm cũng đi ngược lại với xu hướng tiến bộ, đặc biệt là khi trình độ công nghệ ngày càng phát triển, trình độ quản trị của DN đã được cải thiện, tay nghề NLĐ được nâng cao. Do vậy, cơ quan soạn thảo cần có giải trình thấu đáo cùng với mối quan hệ với thời giờ làm việc thực tế, tiền lương thực tế, hiệu quả, năng suất lao động và giải quyết việc làm. 

Tăng giờ làm thêm: Lợi bất cập hại - Ảnh 2.

Người lao động mong muốn có nhiều thời gian chăm lo cho gia đình

Ở góc độ khác, nếu phân tích kỹ sẽ thấy việc tăng giờ làm thêm sẽ có lợi cho người sử dụng lao động hơn, bởi không phải tuyển thêm lao động mới, mua BHXH. Chưa hết, việc tăng thời giờ làm thêm nếu không được các cơ quan chức năng giám sát triệt để sẽ dẫn đến tình trạng người sử dụng lao động lợi dụng khai thác sức lao động, dẫn đến NLĐ bị suy kiệt sức khỏe. Làm thêm giờ quá nhiều cũng sẽ khiến NLĐ không có thời gian chăm sóc gia đình, lo cho tương lai của mình.

Trong xu thế hội nhập nói chung, vấn đề xem xét mở rộng khung thỏa thuận làm thêm giờ khi việc chi trả tiền lương làm thêm giờ cho NLĐ được tính theo lũy tiến nhằm bảo đảm quyền lợi cho họ, góp phần khắc phục tình trạng doanh nghiệp không tuyển dụng lao động phù hợp với quy mô và năng lực mà huy động làm thêm giờ, vắt kiệt sức NLĐ. 

Bài và ảnh: AN CHI

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).