Tăng hỗ trợ, thúc đẩy người dân tham gia BHXH

21 Tháng 06, 2021 | 08:04

Việt Nam đặt mục tiêu độ bao phủ BHXH đến năm 2030 đạt khoảng 60%, nhưng đến nay tỉ lệ lực lượng lao động tham gia BHXH mới đạt 32,5%. Do đó, nhà nước cần tăng cơ chế hỗ trợ, nhằm thúc đẩy người dân tham gia BHXH

Tại buổi làm việc với Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam mới đây, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH), cho biết Nghị quyết 28-NQ/TW xác định rõ định hướng phát triển BHXH đến năm 2030 có khoảng 60% số người sau độ tuổi nghỉ hưu được hưởng lương hưu, BHXH hằng tháng và trợ cấp hưu trí xã hội vào năm 2030. Đây là chỉ tiêu rất cao nhưng Việt Nam vẫn quyết tâm đặt ra và tin tưởng sẽ đạt được vì có cơ sở thực tiễn.

Còn bỏ sót nhiều đối tượng

Chỉ tính riêng trong năm 2019, sau khi Nghị quyết số 28-NQ/TW được triển khai, BHXH tự nguyện đã ghi nhận sự đột phá ấn tượng với số người tăng mới gần 300.000 người, bằng 10 năm trước cộng lại. Bên cạnh đó, tính đến hết năm 2020, BHXH tự nguyện đạt con số khoảng 1,1 triệu người tham gia, tăng 494.000 người, gần gấp đôi so với năm trước. "Nếu thực hiện tốt những vấn đề nêu trên, tỉ lệ tham gia BHXH sẽ đạt mục tiêu đề ra" - Bộ trưởng khẳng định.

Lãnh đạo Bộ LĐ-TB-XH cho biết sắp tới, một trong những luật ưu tiên sẽ là sửa Luật BHXH để có chính sách thông thoáng, cởi mở, đạt mục tiêu số người tham gia BHXH và để người dân về già có lương hưu. Theo BHXH Việt Nam, hiện tổng số người tham gia BHXH trên toàn quốc là trên 16,17 triệu người (đạt 32,49% lực lượng lao động). Những tháng đầu năm 2021, số tham gia BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện đều giảm do tác động của dịch Covid-19. Thống kê đến hết năm 2020 cho thấy cả nước còn gần 32 triệu người trong độ tuổi lao động (khoảng 66,5%) chưa tham gia BHXH. Trong khi đó, chính sách BHXH tự nguyện cho lao động khu vực phi chính thức mới giới hạn ở 2 chế độ là hưu trí và tử tuất, chưa thực sự hấp dẫn người lao động (NLĐ). Cùng với đó, chính sách BHXH bắt buộc cũng bỏ sót một số nhóm đối tượng có nhu cầu và khả năng tham gia như: chủ hộ kinh doanh cá thể, người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành HTX không hưởng tiền lương, NLĐ làm việc theo chế độ linh hoạt. Vì thế, mục tiêu đến năm 2025 có khoảng 45% và đến năm 2030 có khoảng 60% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH được đánh giá là một thách thức rất lớn.

Nâng mức hỗ trợ

Để tạo cơ hội cho mọi người dân được tiếp cận, tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, trước đó BHXH Việt Nam đề xuất nâng mức hỗ trợ tiền đóng BHXH tự nguyện từ 30% lên 50% đối với người thuộc hộ nghèo, từ 25% lên 30% đối với người thuộc hộ cận nghèo và từ 10% lên 20% đối với các đối tượng còn lại. "Với việc đề xuất tăng mức hỗ trợ đóng cho người tham gia BHXH tự nguyện, nhất là với những người thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo sẽ tạo điều kiện giúp họ có đủ khả năng tham gia BHXH tự nguyện, góp phần hoàn thiện mục tiêu mọi người dân đều được tham gia vào lưới an sinh và được bảo đảm cuộc sống khi về già" - lãnh đạo BHXH Việt Nam chia sẻ.

Tăng hỗ trợ, thúc đẩy người dân tham gia BHXH - Ảnh 1.

Luật BHXH sẽ được sửa đổi theo hướng tăng thêm quyền lợi ngắn hạn cho người tham gia BHXH tự nguyện Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Mới đây, Bộ LĐ-TB-XH đề xuất sửa đổi Luật BHXH theo hướng giảm thời gian đóng BHXH tối thiểu để hưởng lương hưu từ 20 năm xuống còn 15 năm, hướng tới 10 năm để thu hút NLĐ, nhất là NLĐ ở khu vực phi chính thức tham gia BHXH tự nguyện. Hiện cả nước vẫn còn số lượng lớn NLĐ khu vực phi chính thức chưa tham gia BHXH. Nguyên nhân là do chính sách BHXH tự nguyện chỉ có 2 chế độ hưởng (hưu trí, tử tuất); trong khi nhóm này có thu nhập không cao và bấp bênh. PGS-TS Giang Thanh Long, Viện trưởng Viện Chính sách công và quản lý (Trường Đại học Kinh tế Quốc dân), cho rằng nhà nước nên hỗ trợ nhiều hơn cho NLĐ khu vực phi chính thức để khuyến khích họ tham gia BHXH. "Có thể tham khảo cách làm của một số nước là áp dụng hệ thống cùng đóng góp, trong đó NLĐ đóng một phần và Chính phủ hỗ trợ một phần. Bên cạnh đó, cũng cần bổ sung dần các chế độ hưởng BHXH như thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, ốm đau để hấp dẫn NLĐ..." - PGS-TS Giang Thanh Long góp ý.

Một số ý kiến cũng cho rằng cần phải có quy định mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc đối với NLĐ có thu nhập bình quân tháng bằng hoặc cao hơn tiền lương tối thiểu vùng. Nếu thu nhập của NLĐ dưới mức tiền lương tối thiểu vùng, nhà nước cần có chính sách hỗ trợ giống như đang áp dụng đối với nông dân tham gia BHXH tự nguyện. Ngoài ra, nhà nước cũng cần tăng phần hỗ trợ cho lao động nông dân nghèo, mới thoát nghèo tham gia BHXH tự nguyện. 

Tăng quyền lợi ngắn hạn

Để tăng tính hấp dẫn của BHXH tự nguyện, trong dự thảo Luật BHXH sửa đổi, Bộ LĐ-TB-XH đề xuất bổ sung chế độ thai sản (hiện hành chỉ có chế độ hưu trí và tử tuất) và tăng mức hỗ trợ đối với người tham gia. Theo đó, lao động nữ tham gia BHXH tự nguyện khi sinh con được hưởng trợ cấp 2 triệu đồng cho một con mới sinh; tăng mức hỗ trợ từ 10% lên 30% mức đóng BHXH tự nguyện tính trên thu nhập tháng bằng mức chuẩn nghèo khu vực nông thôn. Đáng chú ý, trong dự thảo lần này của Bộ LĐ-TB-XH còn đề xuất bổ sung quy định giao Chính phủ nghiên cứu thực hiện thí điểm chế độ trợ cấp trẻ em. Theo đó, người tham gia BHXH bắt buộc mà có con dưới 6 tuổi thì được hưởng trợ cấp hằng tháng tính trên mỗi con cho đến khi con đủ 6 tuổi. Bộ LĐ-TB-XH cho rằng đây là giải pháp nhằm tăng tính hấp dẫn của chính sách, tăng thêm quyền lợi ngắn hạn, trước mắt là để giữ chân NLĐ, nhất là lao động trong độ tuổi nuôi con nhỏ, ở lại hệ thống, hạn chế hưởng BHXH một lần.

DIỆU THU

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).