Tăng sức đề kháng cho công nhân

20 Tháng 06, 2021 | 06:45

Điều chỉnh thời giờ làm việc, cải thiện môi trường lao động và tăng cường dinh dưỡng là cách doanh nghiệp tại TP Hà Nội bảo đảm sức khỏe cho công nhân trong mùa nắng nóng

Từ cuối tháng 5 đến hết tháng 6 là khoảng thời gian Hà Nội nắng nóng cao điểm, nhiệt độ nhiều khi vượt ngưỡng 40 độ C, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và năng suất làm việc của người lao động (NLĐ). Trong điều kiện đó, nhiều Công đoàn cơ sở đã phối hợp với chủ doanh nghiệp (DN) triển khai các biện pháp chống nóng nhằm bảo vệ sức khỏe của NLĐ như: điều chỉnh thời gian làm việc, trang bị điều hòa, thiết bị chống nóng, bổ sung nước giải khát, tăng cường dinh dưỡng trong bữa ăn giữa ca…

Linh hoạt thời gian làm việc

Dù thời tiết Hà Nội đang bước vào những ngày nắng nóng cao điểm nhưng do tính chất đặc thù của công việc nên công nhân (CN) thoát nước vẫn phải căng mình hoàn thành các nhiệm vụ được giao, góp phần bảo đảm an toàn hệ thống thoát nước.

Bà Trương Hải Yến, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, cho biết để bảo đảm sức khỏe và sự an toàn cho NLĐ, ban giám đốc công ty đã chủ động điều chỉnh thời gian làm việc đối với bộ phận thi công ngoài trời như: Nạo vét cống ngầm, cống ngang, nạo vét mương sông, vệ sinh vớt rác, sửa chữa ga cống… Theo phương án điều chỉnh, CN ở các bộ phận trên sẽ làm việc từ 6 giờ 30 phút và kết thúc ca làm sáng lúc 10 giờ 30 phút. Buổi chiều, thời gian bắt đầu làm việc từ 15 giờ 30 phút và kết thúc lúc 19 giờ. Một số bộ phận như nạo vét cơ giới sẽ chuyển sang làm đêm… Bên cạnh việc thay đổi thời gian làm việc, công ty cũng yêu cầu các đơn vị căng bạt che nắng và trang bị thêm bảo hộ lao động cá nhân cho CN tại các khu vực thi công. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn CN cách phòng chống và xử lý khi say nắng; cấp phát các sản phẩm chống nóng như: nước chanh đường, chất điện giải gồm Vitamin C, C sủi… và tổ chức thăm hỏi, tặng quà động viên NLĐ đang làm việc trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt… Đặc biệt, lãnh đạo công ty cũng yêu cầu các đơn vị bố trí luân phiên lao động làm việc trong môi trường nóng và độc hại như kênh, mương để bảo đảm sức khỏe lâu dài và an toàn cho NLĐ; tổ chức phổ biến, tuyên truyền, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Y tế, TP Hà Nội và công ty.

Tăng sức đề kháng cho công nhân - Ảnh 1.

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội thăm tặng quà công nhân làm việc dưới tiết trời nắng nóng

Thấu hiểu với những vất vả của NLĐ, mới đây, Công đoàn ngành xây dựng Hà Nội trực tiếp tổ chức đoàn đi thăm hỏi, động viên, tặng quà cho 5 đơn vị (mỗi đơn vị 3 triệu đồng tiền mặt) cùng 250 hộp khẩu trang, 50 chai nước sát khuẩn và hàng trăm phần quà (trị giá 300.000 đồng/phần) bao gồm nước uống giải nhiệt, đường, sữa... cho CN làm việc trực tiếp trên đường dưới tiết trời nắng nóng. Nhận được sự sẻ chia kịp thời của Công đoàn ngành, nhiều CN xây dựng rất bất ngờ và xúc động.

Bổ sung dinh dưỡng vào bữa ăn giữa ca

Mặc dù tiết trời Hà Nội nóng gay gắt nhưng đến Công ty TNHH Toto Việt Nam (KCN Thăng Long, Hà Nội) trong những ngày này, chúng tôi cảm nhận được không khí mát mẻ, dễ chịu từ phòng ban đến các nhà xưởng sản xuất. Để có được điều đó, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Toto Việt Nam Phạm Thị Bích Hải cho biết là nhờ hệ thống cấp gió tươi, hệ thống điều hòa, vách ngăn nhiệt đã được công ty lắp đặt trong mùa nắng nóng để duy trì hoạt động sản xuất.

Từ nhiều năm nay, mỗi khi bước vào thời gian nắng nóng cao điểm, Công ty TNHH Toto Việt Nam đều tích cực triển khai nhiều biện pháp nhằm cải thiện điều kiện làm việc cho CN. Mỗi năm, ban giám đốc và Công đoàn cơ sở đều phối hợp khảo sát, kiểm tra chất lượng, bảo dưỡng hệ thống làm mát, cấp gió. Cùng với cải thiện môi trường làm việc, mỗi tuần, công ty bổ sung thêm 2 loại nước giải khát bảo đảm chất lượng vệ sinh thực phẩm phục vụ NLĐ. Công đoàn công ty cũng hỗ trợ tiền mua đường, chanh, nước đá để pha nước giải khát đặt tại xưởng cho CN giải nhiệt. Bên cạnh đó, công ty cũng chú trọng giám sát và kiểm tra nguồn thực phẩm của nhà thầu cung cấp để cán bộ, nhân viên và NLĐ luôn có bữa ăn giữa ca ngon miệng, an toàn, đủ dinh dưỡng, từ đó nâng cao sức khỏe. Nhà ăn của công ty được xây dựng thoáng mát, sạch sẽ, tạo thoải mái cho CN ăn uống, nghỉ ngơi; thực đơn thay đổi phù hợp với các món ăn giải nhiệt cho ngày hè. "CN làm việc ở khu vực nhà xưởng từ 31 độ C trở lên sẽ được nhận một khoản trợ cấp của công ty. Do đây là khu vực đặc thù nên khi nhận trợ cấp, anh chị em CN rất phấn khởi. Sự quan tâm, chăm lo của ban giám đốc và Công đoàn cơ sở khiến cán bộ, nhân viên và NLĐ làm việc thoải mái hơn, năng suất lao động cũng cao hơn" - bà Hải nói.

Tương tự, tại Công ty TNHH Meiko Việt Nam (KCN Thạch Thất, huyện Quốc Oai), ban giám đốc cũng cho lắp đặt hệ thống điều hòa ở hầu hết các khu vực nên môi trường làm trong xưởng luôn đem lại cảm giác dễ chịu. Xung quanh nhà máy, công ty cũng lắp đặt mái che phủ kín các lối đi nội bộ, góp phần hạn chế được nắng nóng khi tan ca... Bữa ăn giữa ca được công ty liên tục điều chỉnh, đi kèm là trái cây tráng miệng để NLĐ có sức khỏe tốt, tăng sức đề kháng. 

Việc các DN chủ động cải thiện điều kiện làm việc cũng như bổ sung dinh dưỡng vào bữa ăn giữa ca thể hiện sự quan tâm, tinh thần trách nhiệm đối với sức khỏe về lâu dài của NLĐ. Ở nơi NLĐ được chăm lo tốt, chắc chắn tinh thần làm việc sẽ hứng khởi, năng suất lao động cũng được cải thiện” - ông Nguyễn Phi Thường, Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội, khẳng định.
Bài và ảnh: DIỆP THẢO

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).