Tăng tuổi nghỉ hưu: Ai là người được lợi?

29 Tháng 10, 2019 | 09:06

(NLĐO) - Nhiều bạn đọc đề nghị giữ nguyên tuổi nghỉ hưu. Nếu tăng thì chỉ nên áp dụng cho các trường hợp bắt đầu nộp BHXH từ năm 2020.

Phát biểu tại phiên thảo luận ở Quốc hội mới đây về việc tăng tuổi nghỉ hưu, đại biểu Ngọ Duy Hiểu (TP Hà Nội), Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, nhấn mạnh toàn bộ công chức cần tăng tuổi nghỉ hưu (trừ lực lượng vũ trang); một bộ phận lớn viên chức cũng cần tăng tuổi nghỉ hưu, còn đối với người lao động (NLĐ) thì phải nghiên cứu, cân nhắc kỹ là có tăng tuổi nghỉ hưu hay không và nếu tăng thì ở mức độ nào để phù hợp điều kiện, sức khỏe của NLĐ.

 Số đông bạn đọc của Báo Người Lao Động cũng đồng thuận với ý kiến này và cho rằng Quốc hội nên cân nhắc kỹ việc tăng tuổi nghỉ hưu đối với NLĐ. Bạn đọc Nguyen Đại, bày tỏ: "Đề nghị Quốc hội giữ nguyên tuổi nghỉ hưu như hiện nay. Giáo viên tiểu học như chúng tôi như hiện nay cả buổi dạy 45 tiết giảng bài khan cả cổ, nếu tăng tuổi nghỉ hưu lấy sức đâu mà dạy, lấy gì mà sáng tạo, cản đường những sinh viên mới ra trường có năng lục, được đào tạo bài bản".

Tăng tuổi nghỉ hưu: Ai là người được lợi? - Ảnh 1.

Nhiều bạn đọc đề nghị giữ nguyên tuổi nghỉ hưu. Nếu tăng thì chỉ nên áp dụng cho các trường hợp bắt đầu nộp BHXH từ năm 2020

Đồng quan điểm, bạn đọc Thảo Nguyên, đặt câu hỏi: Các vị chưa làm công việc như một NLĐ thật sự như chúng tôi, nên không thấu hiểu hết được sự hao mòn về sức khỏe khi cống hiến sức lao động ngần ấy năm đi sớm về trễ, mồ hôi nhẫy nhụa.... Chỉ mong được đến ngày nghỉ ngơi. Ấy thế mà các vị lại đòi tăng tuổi hưu....... Về phần doanh nghiệp (DN), các chủ DN điều không muốn NLĐ lớn tuổi và tìm cách cho nghỉ ngay. Vậy vì lý do gì lại tăng tuổi nghỉ hưu? Quỹ BHXH bị vỡ là do nguyên nhân quản lý không chặt chẽ, tại sao phải bắt người dân chúng tôi phải gánh, thật vô lý hết sức". 

Cùng góc nhìn, bạn đọc Nguyễn Thế Việt thì hồ nghi: "Xin lỗi 50 tuổi trở đi thì còn gì đầu óc đâu mà sáng tạo với kiến tạo, chắc cũng với mấy cái kiểu gọi là có kinh nghiệm thôi. Vả lại, hiện nay con trẻ nó được học hành và đào tạo trong môi trường đầy đủ vật chất và kỹ thuật thì tại sao lại không để cho lớp trẻ làm chủ cuộc sống bằng khoa học và kỹ thuật...Một bạn đọc có nickname Người Quan Sát lại gay gắt: "Ai là người được lợi khi tăng tuổi nghỉ hưu. Chắc chắn không phải NLĐ".

Tăng tuổi nghỉ hưu: Ai là người được lợi? - Ảnh 2.

Nhiều bạn đọc đề nghị giữ nguyên tuổi nghỉ hưu. Nếu tăng thì chỉ nên áp dụng cho các trường hợp bắt đầu nộp BHXH từ năm 2020

Bạn đọc Nguyễn Hiền, thì nói rõ suy nghĩ: "Làm bất cứ việc gì cũng phải hợp lòng dân. Cứ làm cuộc điều tra xem có bao nhiêu phần trăm đồng ý tăng tuổi hưu. Tôi thấy nên giữ như cũ, ai thấy còn đủ sức khỏe thì xin tiếp tục công tác. Đã có rất nhiều giáo viên ra đi trước tuổi 60. Thật buồn!". Bạn đọc Sáu Dân cũng nhất trí không tăng tuổi nghỉ hưu, đồng thời không phân biệt ngành, nghề. Một bạn tên Thu kiến nghị: "Đề nghị giữ nguyên tuổi hưu như hiện nay, đặc biệt thay đổi cách tính lương hưu của người mất sức lao động. Bởi BHXH chỉ tính cho người nghi hưu cao nhất là 75% lương khi về hưu, nhưng cứ thiếu một tuổi lại trừ 2% mà không căn cứ vào số năm đóng BHXH của NLĐ. Như vậy NLĐ tham gia BHXH từ sớm sẽ rất thiệt thòi trong truong hợp không may bị suy giảm sức khoẻ. Nếu như vậy thi chẳng ai muốn tham gia BHXH sớm". Tương tự là ý kiến của bạn đọc Lê Văn Bắc. "Tôi đồng ý tăng tuổi nghỉ hưu nhưng nên bắt đầu từ năm 2020 đối với lao động bắt đầu tham gia BHXH, còn từ năm 2020 trở về trước thì nên để như cũ, như thế hợp lòng dân hơn"- bạn đọc này viết.


Bài và ảnh: AN CHI

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).