Tăng tuổi nghỉ hưu: Chúng tôi mệt mỏi lắm rồi

30 Tháng 10, 2019 | 12:11

(NLĐO) – Theo nhiều bạn đọc, tuy tuổi thọ có nâng lên, song sức khỏe người Việt kém hơn so với người nước ngoài, vì thế chưa nên đặt vấn đề tăng tuổi hưu

Trong báo cáo tổng hợp ý kiến đóng góp của các đoàn Đại biểu Quốc hội về dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), góp ý cho vấn đề tăng tuổi hưu, nhiều ý kiến cho rằng chỉ nên tăng tuổi lao động đối với từng nhóm doanh nghiệp, ngành, nghề cụ thể, không áp dụng đại trà. Chính phủ khi quy định chi tiết cần theo hướng có lộ trình tăng chậm hơn đối với một số nhóm đối tượng (nhất là công nhân lao động trực tiếp trong khu vực sản xuất, dịch vụ và một số ngành nghề đặc thù như giáo viên mầm non, tiểu học, người làm trong lĩnh vực nghệ thuật) và có các chính sách hỗ trợ linh hoạt, không gây tác động tiêu cực đến thị trường lao động. 

Đối với người lao động (NLĐ) trong điều kiện bình thường được quyền nghỉ hưu sớm hơn tối đa 5 năm; đối với NLĐ làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có quyền nghỉ hưu sớm hơn tối đa từ 7 đến 10 năm so với quy định.

Tăng tuổi nghỉ hưu: Chúng tôi mệt mỏi lắm rồi - Ảnh 1.

Theo nhiều bạn đọc, nếu tăng thì chỉ nên áp dụng cho các trường hợp bắt đầu nộp BHXH từ năm 2020

Gởi ý kiến đóng góp đối với vấn đề này, nhiều bạn đọc Báo Người Lao Động bày tỏ thái độ không đồng thuận. Bạn đọc Lê Thành nói thẳng: "Nên giữ nguyên như hiện nay, NLĐ mệt mỏi lắm rồi". Theo bạn đọc Hùng Huy, nếu tăng thì chỉ nên áp dụng cho các trường hợp bắt đầu nộp BHXH từ năm 2020 bởi điều này sẽ hợp lý và nhân văn hơn. Cùng suy nghĩ, bạn đọc có nickname Tranquocdat chia sẻ: "Thực sự thì  đa số NLĐ đều không muốn tăng tuổi nghỉ hưu. Do vậy nên giữ độ tuổi nghỉ hưu như hiện nay là phù hợp với mong muốn của người dân".


Tăng tuổi nghỉ hưu: Chúng tôi mệt mỏi lắm rồi - Ảnh 2.

Nên giữ nguyên quy định tuổi nghỉ hưu đối với công nhân trực tiếp sản xuất

Còn theo bạn đọc Pham Thị Nhung, chỉ nên tăng tuổi nghỉ hưu với công chức viên chức nhà nước... còn đối với NLĐ trực tiếp thì càng về sớm càng tốt. "Cuộc sống NLĐ vốn đã kham khổ lao động, sống đến 60 hưởng đồng lương 3 cọc 3 đồng khổ vẫn khổ, nghèo cứ nghèo.."- bạn đọc này nói. Cùng góc nhìn, bạn đọc có nickname Dunglanhkhanh, kiến nghị chỉ nên tăng tuổi nghỉ hưu từ vị trí giám đốc Sở và tương đương trở lên, còn đối với NLĐ trực tiếp sản xuất thì nên giữ nguyên tuổi nghỉ hưu. Như thế là hợp tình hơn cả". Bạn đọc có nickname Trandong cũng đề nghị đừng tăng tuổi nghỉ hưu đối với CN. 

Bài và ảnh: AN CHI

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).