Tạo điểm nhấn đặc biệt cho chương trình "Tết sum vầy"

05 Tháng 11, 2020 | 03:45

Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên và người lao động (NLĐ) nhân dịp Tết nguyên đán Tân Sửu 2021.

Bên cạnh việc tuyên truyền, vận động đoàn viên, NLĐ vui Xuân tiết kiệm, an toàn, Tổng LĐLĐ Việt Nam lưu ý các cấp Công đoàn (CĐ) cần tạo điểm nhấn đặc biệt cho chương trình "Tết sum vầy" để các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể cùng tham gia các hoạt động chăm lo. Hoạt động chăm lo phải hướng mạnh về cơ sở, đặc biệt là các KCX-KCN, các doanh nghiệp (DN), nơi có đông NLĐ; bảo đảm đúng đối tượng, chu đáo, an toàn, thuận lợi và tạo sức lan tỏa. Đối tượng ưu tiên là công nhân mất việc do dịch bệnh, nhiều năm liền không về quê ăn Tết, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Tạo điểm nhấn đặc biệt cho chương trình Tết sum vầy - Ảnh 1.

Công đoàn Dệt may TP HCM tặng quà Tết cho công nhân khó khăn Ảnh: HỒNG ĐÀO

Bên cạnh đó, các cấp CĐ cần chủ động tham gia kiểm tra, giám sát người sử dụng lao động trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về điều kiện làm việc, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi; phối hợp xử lý kịp thời, hiệu quả những phát sinh liên quan đến quyền lợi của NLĐ xảy ra trong dịp Tết nhằm hạn chế tranh chấp lao động. Ngoài ra, các cấp CĐ cần chủ động phối hợp với cơ quan chức năng nắm tình hình DN nợ lương, nợ BHXH, BHYT của NLĐ để đề xuất với chính quyền địa phương có giải pháp xử lý; đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết; kịp thời phát hiện và có các giải pháp bảo đảm quyền lợi của NLĐ ở các DN gặp khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, chủ bỏ trốn hoặc giải thể, phá sản. 

N.Tú

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).