Tạo dựng niềm tin

31 Tháng 03, 2014 | 21:39

Thông qua Hội nghị Người lao động, công nhân và doanh nghiệp hiểu nhau hơn, từ đó cùng hỗ trợ nhau vượt khó

“Tài sản quý giá nhất của công ty là những công nhân (CN) đang ngày đêm đóng góp sức mình vì sự phát triển ổn định của doanh nghiệp (DN). Luôn sát cánh với DN khi khó khăn, họ xứng đáng được quan tâm, chăm sóc nhiều hơn” - ông Phan Quốc Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Xuyên Thái Bình (Pan Services; chuyên cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp; quận Bình Thạnh, TP HCM), đã khẳng định như vậy tại Hội nghị Người lao động (NLĐ) được tổ chức mới đây.

Đồng lòng vượt khó

Yêu cầu của Hội nghị NLĐ là DN phải công khai tình hình sản xuất - kinh doanh cho tập thể NLĐ biết. Công ty TNHH Dịch vụ Xuyên Thái Bình đã thực hiện khá tốt quy định này khi ban giám đốc mạnh dạn nêu ra những khó khăn để NLĐ chia sẻ.

Sự đồng thuận giữa NLĐ và ban giám đốc là yếu tố giúp Cảng Bến Nghé phát triển ổn định Ảnh: KHÁNH AN
Sự đồng thuận giữa NLĐ và ban giám đốc là yếu tố giúp Cảng Bến Nghé phát triển ổn định Ảnh: KHÁNH AN

2013 là năm Công ty TNHH Dịch vụ Xuyên Thái Bình đối diện với sự cạnh tranh gay gắt từ các DN cùng lĩnh vực. Không tăng được giá dịch vụ, một số khách hàng cắt giảm dịch vụ để giảm chi phí hoặc thu hẹp sản xuất… gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của DN và tác động đến tâm lý làm việc của CN. Chia sẻ trách nhiệm với DN, tại Hội nghị NLĐ, tập thể CN đã thảo luận, góp ý các giải pháp thiết thực nào để DN vượt khó. Bên cạnh đó, trăn trở về tình hình lương bổng và chế độ đãi ngộ cũng được CN thẳng thắn đề cập. Nữ CN Nguyễn Vân Đào băn khoăn: “Năm 2014, tình hình sản xuất tiếp tục gặp khó, vậy liệu chế độ chính sách của CN có được bảo đảm? Chế độ thưởng thâm niên tiếp tục duy trì?”.

Ngoài ra, lo lắng khác của tập thể CN là việc khách hàng cắt giảm dịch vụ sẽ ảnh hưởng đến đời sống, thu nhập. Tiếp thu những ý kiến đóng góp hết sức xác đáng ấy, lãnh đạo công ty đặc biệt bày tỏ sự hài lòng về tinh thần trách nhiệm của tập thể lao động đối với tình hình DN, đồng thời cam kết dù khó vẫn bảo đảm thu nhập, phúc lợi cho CN. Cụ thể: Ngoài nâng lương định kỳ hằng năm, thưởng lễ, Tết, CN làm đủ 10, 15 năm vẫn được thưởng thâm niên; các khoản phụ cấp khác vẫn được duy trì. Nhằm thực hiện cam kết, công ty sẵn sàng nhận những công trình có lợi nhuận thấp, thậm chí không có lợi nhuận để bảo đảm CN không thiếu việc làm. Quyết tâm ấy của lãnh đạo DN không chỉ giải tỏa lo lắng của CN mà còn giúp họ tự tin hơn khi đồng hành vượt khó.

Tương tự, tại Hội nghị NLĐ Công ty TNHH Cảng Bến Nghé, việc ban giám đốc mạnh dạn chỉ ra những trở ngại trong quá trình kinh doanh và giải tỏa kịp thời thắc mắc liên quan đến tiền lương, phúc lợi... đã nhận được sự đồng thuận từ tập thể lao động. Năm 2013, sự hợp tác chặt chẽ giữa ban giám đốc và tập thể lao động đã giúp Cảng Bến Nghé vượt khó ngoạn mục, ổn định thu nhập bình 11,7 triệu đồng/tháng cho NLĐ.

Tin cậy, hợp tác

Hướng đến mục tiêu phát huy quyền làm chủ của NLĐ, một tháng trước khi tổ chức Hội nghị NLĐ, dự thảo báo cáo tình hình sản xuất - kinh doanh, thực hiện thỏa ước lao động tập thể đã được CĐ Công ty TNHH Hansae Việt Nam (100% vốn Hàn Quốc; KCN Tây Bắc, huyện Củ Chi, TP HCM), đưa xuống các tổ sản xuất để CN góp ý. “Kiến nghị của CN là cơ sở để CĐ hoàn thiện dự thảo các văn bản và chăm lo NLĐ tốt hơn” - ông Võ Văn Hùng, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Hansae Việt Nam, chia sẻ.

Quy trình lấy ý kiến CN hết sức căn cơ ấy đã giúp hội nghị NLĐ tại công ty diễn ra có sôi nổi, đáp ứng được nguyện vọng NLĐ. Tại hội nghị, vấn đề quan tâm hàng đầu của tập thể CN là việc thực hiện các cam kết trong thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT). Năm 2013, nhờ CĐ cơ sở làm tốt công tác giám sát, các chế độ chính sách cho CN được bảo đảm, phúc lợi được duy trì. Thực tế, ngoài thu nhập bình quân 5,52 triệu đồng/tháng, CN vẫn được hưởng các khoản phụ cấp ưu đãi khác (trách nhiệm, nhà ở, phát triển năng lực, đi lại...) với mức từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng/tháng. Bày tỏ sự phấn khởi về mục tiêu sản xuất của DN, nhất là cam kết duy trì phúc lợi trong bối cảnh khó khăn của ban giám đốc trong năm 2014 nhưng CN cũng thẳng thắn nêu ra 2 vấn đề khá “nhạy cảm” như tăng ca và thái độ ứng xử của chuyên gia nước ngoài với CN. Với tinh thần hợp tác, ban giám đốc đã ghi nhận và hứa sẽ giải quyết dứt điểm trong năm 2014. “Tiếp thu và giải quyết dứt điểm kiến nghị CN với tinh thần trọng thị, điều này khẳng định thiện chí hợp tác của ban giám đốc, hướng đến mục tiêu vì môi trường lao động lành mạnh” - CN Phạm Thị Thảo nhận xét. Ở cuối hội nghị, được trực tiếp nghe ban giám đốc công ty cam kết giảm tăng ca nhưng vẫn bảo đảm thu nhập (bình quân 6,1 triệu đồng/người/tháng đối với khối trực tiếp sản xuất), số đông CN tham dự rất vui. 

“Công khai, minh bạch tình hình sản xuất kinh doanh và giải quyết rốt ráo các bức xúc, DN sẽ nhận được sự sẻ chia chí tình, đồng cam cộng khổ từ phía NLĐ. Đó cũng là nền tảng xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ lâu dài tại DN” - ông Phạm Huy Thông, Bí thư Đảng ủy các KCX-KCN TP, khẳng định.

KHÁNH AN - THANH NGA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).