Tạo dựng niềm tin cho CNVC-LĐ

27 Tháng 07, 2014 | 20:40

Sự năng nổ, tận tụy, sáng tạo tìm ra những cách làm mới đã tạo nền tảng vững chắc của tổ chức Công đoàn ở cơ sở, tạo niềm tin cho CNVC-LĐ

“85 chủ tịch Công đoàn (CĐ) cơ sở được biểu dương tại hội nghị này thực sự là những cán bộ CĐ xuất sắc; là cầu nối giữa người sử dụng lao động và người lao động (NLĐ); là người trực tiếp bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của đoàn viên và NLĐ”. Ông Đặng Ngọc Tùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - khẳng định tại hội nghị biểu dương chủ tịch CĐ cơ sở tiêu biểu toàn quốc tổ chức sáng 27-7 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô nhân kỷ niệm 85 năm thành lập CĐ Việt Nam.

Nền tảng vững chắc của CĐ

Chủ tịch Đặng Ngọc Tùng cho rằng trải qua 85 năm xây dựng và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng, giai cấp công nhân và tổ chức CĐ Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng, to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nổi bật nhất là đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, chăm lo đời sống, đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và CNVC-LĐ. Trong những điểm son đó có sự đóng góp quan trọng của đội ngũ cán bộ CĐ các cấp, đặc biệt là cán bộ CĐ cơ sở.

Ba chủ tịch CĐ cơ sở tiêu biểu giao lưu tại lễ tuyên dương
Ba chủ tịch CĐ cơ sở tiêu biểu giao lưu tại lễ tuyên dương

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam nhấn mạnh: Thời gian qua, chủ tịch các CĐ cơ sở đã lãnh đạo CĐ thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của CĐ. Sự năng nổ, tận tụy, sáng tạo tìm ra những cách làm mới đã tạo nền tảng vững chắc của tổ chức CĐ ở cơ sở, tạo niềm tin cho CNVC-LĐ. Các CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở, LĐLĐ các tỉnh, TP; CĐ tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam cần nhân rộng các điển hình tiên tiến được tuyên dương hôm nay để các cấp CĐ cả nước trao đổi, học tập kinh nghiệm tốt, những phương pháp hay để hoạt động CĐ ngày càng hiệu quả.

Báo cáo tình hình hoạt động của CĐ cơ sở trong cả nước, ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho biết hiện trong hệ thống CĐ có khoảng 500.000 cán bộ CĐ cơ sở, trong đó có 755 cán bộ chuyên trách hoạt động tại 117.781 CĐ cơ sở, nghiệp đoàn với hơn 8,3 triệu đoàn viên. Ông Hải khẳng định điểm nổi bật nhất của 85 chủ tịch CĐ được biểu dương là sự sáng tạo trong hoạt động trên cơ sở cụ thể hóa chức năng, nhiệm vụ của tổ chức CĐ nên đã tạo được sự đồng thuận cao của tập thể NLĐ và người sử dụng lao động. “Con đường đi đến kết quả này thật gian nan, vất vả; có lúc đòi hỏi sự dũng cảm, hy sinh. Vì vậy, mỗi chủ tịch CĐ cơ sở được vinh danh hôm nay có quyền tự hào về những đóng góp của bản thân vào sự lớn mạnh của tổ chức CĐ”- ông Hải nhấn mạnh.

Phải không ngừng đổi mới, sáng tạo

Đại diện cho 85 chủ tịch CĐ cơ sở tiêu biểu được tuyên dương, bác sĩ Huỳnh Xuân Nghiêm - Chủ tịch CĐ cơ sở Bệnh viện Hùng Vương, TP HCM - cho biết ông đến với hoạt động CĐ là cái duyên đồng thời cũng là niềm đam mê ngay từ khi còn trẻ. Từ năm 2010 đến nay, được tập thể đoàn viên tín nhiệm bầu làm chủ tịch CĐ, ông đã chủ động tổ chức các phong trào thi đua, thúc đẩy việc nâng cao tính tự giác tham gia hoạt động của đoàn viên như hội diễn văn nghệ, đá bóng, cầu lông, các hội thi nhằm chào mừng những ngày lễ lớn. Các hoạt động này đã góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần của đội ngũ lao động. Bên cạnh đó, CĐ cũng tích cực chăm lo đời sống CNVC-LĐ bằng những việc làm thiết thực như làm thủ tục vay vốn từ Quỹ CEP, khen thưởng con cán bộ, đoàn viên đạt kết quả cao trong các kỳ thi đại học, tốt nghiệp đại học; triển khai thực hiện tốt dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà cho mẹ và bé nhằm tăng thu nhập cho nhân viên, nhất là những NLĐ có thu nhập thấp như các nữ hộ sinh hoặc những nhân viên có trình độ sơ cấp, trung cấp. Đặc biệt, CĐ còn lập quỹ tương trợ nội bộ để giúp đỡ NLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Chủ tịch CĐ Công ty Lọc - Hóa dầu Bình Sơn (Quảng Ngãi), bà Khuất Thị Lê, cũng chia sẻ làm việc ở một công trình trọng điểm quốc gia, công việc thường xuyên căng thẳng, áp lực cao nên ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động CĐ. “Vì vậy, người cán bộ CĐ phải không ngừng sáng tạo, đổi mới các chương trình hoạt động để góp phần ổn định tâm lý, tinh thần cho NLĐ. Muốn hoạt động CĐ hiệu quả, cán bộ phải nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng chính đáng của NLĐ để chia sẻ, quan tâm giải quyết kịp thời. Bản thân tôi, hằng ngày đều dành ra một khoản thời gian nhất định để xử lý các câu hỏi và trả lời câu hỏi của NLĐ qua email” - bà Lê tâm sự.

Còn tại Công ty Yazakieds Việt Nam (Bình Dương) với hơn 9.500 lao động, đa phần là nữ, chủ tịch CĐ Phạm Thị Tuyết Nhung cho biết đã cùng BCH CĐ tham mưu, đề xuất ban lãnh đạo doanh nghiệp tập trung thực hiện chính sách lao động nữ như xây nhà trẻ để chăm sóc con NLĐ; xây dựng siêu thị CĐ phục vụ NLĐ; lắp đặt hệ thống máy lạnh trong nhà xưởng, khám phụ khoa định kỳ cho chị em; tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao. Bà Tuyết Nhung nhìn nhận: “Chính sự quan tâm đó đã giúp NLĐ hoàn toàn yên tâm làm việc và tích cực tham gia hoạt động CĐ”. 

Việc làm có ý nghĩa

Thay mặt lãnh đạo Đảng, nhà nước, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng biểu dương 85 chủ tịch CĐ cơ sở tiêu biểu - đại diện cho 117.791 chủ tịch CĐ cơ sở trong cả nước đã có nhiều thành tích, đóng góp trong hoạt động CĐ. Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng việc tôn vinh các chủ tịch CĐ cơ sở của Tổng LĐLĐ Việt Nam là việc làm có ý nghĩa nhằm ghi nhận, khẳng định sự đóng góp của đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở trong thành quả chung của hoạt động CĐ.

Đánh giá cao vai trò của đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở trong xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh, bà Tòng Thị Phóng yêu cầu đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở trong cả nước cần tiếp tục phát huy những thành tích đạt được; không ngừng học tập, rèn luyện, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm, bản lĩnh chính trị; thường xuyên giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật liên quan trực tiếp đến người lao động, xứng đáng là chỗ dựa vững chắc của người lao động.

Bài và ảnh: Văn Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).