PHÒNG CHỐNG DỊCH TRONG CÁC KHU CÔNG NGHIỆP (*)

Tạo sự an tâm cho công nhân

14 Tháng 05, 2021 | 03:45

Hàng loạt biện pháp phòng dịch quyết liệt đã được doanh nghiệp và Công đoàn tại các KCX-KCN trong cả nước triển khai nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe cho công nhân

Không phải chờ đến khi phát hiện ca nhiễm mới, từ đầu năm 2021 đến nay, các biện pháp phòng dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp (DN) ở TP Đà Nẵng luôn được duy trì ở mức cao nhất. Tại Công ty TNHH Điện tử Foster Việt Nam (KCN Hòa Cầm), tin tức mới nhất về Covid-19, thông điệp 5K…thường xuyên được phát trên hệ thống loa phát thanh, các màn hình tivi trong khu vực sản xuất cũng như nhà ăn, phòng nghỉ.

Giám sát chặt chẽ

Ông Bùi Minh Vũ - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Foster Việt Nam - cho biết để bảo vệ sức khỏe người lao động (NLĐ), từ trước dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, Công đoàn công ty đã tập trung tuyên truyền, vận động NLĐ không di chuyển nhiều trong dịp lễ. Khi quay lại làm việc, tất cả phải khai báo y tế, đo thân nhiệt cũng như đeo khẩu trang từ nhà đến công ty trong suốt thời gian làm việc.

Chưa dừng lại ở đó, hơn 11.000 NLĐ tại công ty phải thực hiện khai báo y tế qua app, cài đặt, mở ứng dụng Bluezone khi ra vào công ty. Để bảo đảm quy định giãn cách, công ty cũng sắp xếp lại dây chuyền sản xuất ở các xưởng; chia giờ ăn ca và yêu cầu công nhân (CN) hạn chế tập trung, chuyện trò trong giờ giải lao để tránh tiếp xúc gần. Bên cạnh việc duy trì các biện pháp cơ bản, nhiều DN đã lập các tổ phòng dịch Covid-19 gồm cán bộ nhân sự, cán bộ Công đoàn và NLĐ để kiểm tra việc chấp hành quy định 5K tại nơi làm việc. Điển hình như Công ty TNHH Murata Manufacturing Việt Nam Đà Nẵng (KCN Hòa Khánh) đã lập 4 tổ phòng dịch, chia làm 2 ca ngày - đêm để hơn 4.000 NLĐ làm việc tại công ty luôn bảo đảm các quy tắc phòng dịch. Tất cả NLĐ cũng được yêu cầu tự đánh giá sức khỏe, đo thân nhiệt 2 lần/ngày và tập thể dục giữa giờ để nâng cao sức đề kháng. Công ty cũng phân công cán bộ nhân sự theo dõi sát các thông tin về Covid-19 để thông báo đến toàn thể NLĐ. "Công ty lưu ý NLĐ không chia sẻ thông tin thất thiệt, gây hoang mang cho đồng nghiệp, chỉ chia sẻ tin chính thống được công ty cập nhật chi tiết qua Zalo, Facebook" - ông Đỗ Danh Hùng - Chủ tịch Công đoàn công ty, chia sẻ.

Tạo sự an tâm cho công nhân - Ảnh 1.

Xét nghiệm sàng lọc Covid-19 ngẫu nhiên cho công nhân tại KCX Tân Thuận, TP HCM.Ảnh: HỒNG ĐÀO

Còn tại Công ty TNHH Pi Vina Danang (KCN Hòa Khánh), ngoài các biện pháp thông thường như bắt buộc đeo khẩu trang, sát khuẩn, đo thân nhiệt, ngăn cách bàn ăn, ban giám đốc còn lập một đội chuyên truy vết trên các bản tin phòng chống dịch hằng ngày của TP rồi yêu cầu CN khai vào tờ khai y tế vào mỗi buổi sáng để kiểm soát lịch trình. CN nào có lịch trình di chuyển trùng với lịch trình của các F0 trong các bản tin thì được tạm thời cho nghỉ.

Những trường hợp có dấu hiệu sốt thì được cho ở nhà và có đội y tế đến đo thân nhiệt, gửi báo cáo về công ty ngày 2 lần. Đặc biệt, những CN đến xin việc đều được công ty kiểm tra nhiệt độ liên tục 2 ngày và cho làm tờ khai y tế, nếu thân nhiệt ổn và lịch trình di chuyển không trùng với những F0 trên các bản tin thì mới được nhận vào làm.

Nâng cao ý thức phòng dịch

Ghi nhận tại các DN trên địa bàn TP Hà Nội cho thấy các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 được Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động triển khai rất nghiêm túc.

Tại Công ty TNHH Điện tử ASTI Việt Nam (KCN Quang Minh, huyện Mê Linh) với trên 1.000 CN, ông Nguyễn Đức Nhân, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết ngoài đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức và ý thức phòng chống dịch bệnh tới CN, công ty còn làm vách ngăn văn phòng, nhà ăn và một số vị trí tại xưởng sản xuất, đồng thời tiến hành phun thuốc, lắp bóng đèn diệt khuẩn tại khu uống nước.

Tại Công ty TNHH Điện Staley Việt Nam (Cụm Công nghiệp vừa và nhỏ Phú Thị, huyện Gia Lâm), các biện pháp phòng dịch được ban giám đốc và Công đoàn triển khai gồm: rà soát cán bộ, NLĐ từ khu vực có dịch để thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly theo quy định. Công ty yêu cầu 100% NLĐ phải khai báo y tế, thực hiện bắt buộc việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, kiểm tra thân nhiệt tại cổng ra vào và giữ khoảng cách tại nơi làm việc. "Bên cạch việc lắp đặt vách ngăn tại các bàn ăn ở căng-tin, công ty thực hiện phun khử khuẩn định kỳ 1 tuần/lần toàn bộ khu vực văn phòng, nhà xưởng sản xuất. Khách hàng đến công ty làm việc cũng phải khai báo y tế, đeo khẩu trang và đo thân nhiệt" - ông Ngô Ngọc Vinh, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết thêm.

Để bảo đảm sức khỏe cho NLĐ cũng như phòng chống dịch bệnh đang bùng phát mạnh, nhiều DN ở tỉnh Bình Dương đã chủ động nhiều giải pháp tích cực nhằm tạo sự yên tâm cho NLĐ khi vào làm việc. Điển hình như Công ty TNHH Apparel Far Eastern Việt Nam (KCN Việt Nam - Singapore I, TP Thuận An) đã duy trì việc đo thân nhiệt CN, trường hợp nào nhiệt độ cơ thể cao hơn mức bình thường sẽ lập tức được đưa xuống phòng y tế để theo dõi. Trong thời gian này CN vẫn được hưởng lương đầy đủ.

Ngoài khẩu trang y tế, mỗi tháng công ty còn phát thêm khẩu trang vải cho CN để họ đeo khi ra ngoài. "Để chuẩn bị tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho NLĐ, công ty giao bộ phận y tế phối hợp một số phòng, ban đi đặt mua trực tiếp tại các nhà máy sản xuất khẩu trang y tế và nước rửa tay với số lượng lớn. Công ty luôn bảo đảm không để NLĐ thiếu khẩu trang trong mùa dịch" - bà Phạm Thị Duyên, chủ quản cao cấp Công ty TNHH Apparel Far Eastern Việt Nam, cho biết. 

Không để lây lan

Sáng 13-5, Ban Quản lý và Công đoàn các KCX-KCN TP HCM phối hợp cùng Trung tâm Y tế quận 7 tổ chức xét nghiệm sàng lọc Covid-19 ngẫu nhiên cho 400 công nhân tại Công ty TNHH Kim May Organ Việt Nam và Công ty TNHH Furukawa Automotive Parts (Việt Nam) đóng tại KCX Tân Thuận. Tại mỗi công ty, Trung tâm Y tế quận 7 đã xét nghiệm sàng lọc ngẫu nhiên 200 CN ở các bộ phận được đánh giá có nguy cơ lây nhiễm cao.

TP hiện có 17 KCX-KCN và Khu Công nghệ cao với 1.500 DN đang hoạt động, 280.000 CN và 3.000 chuyên gia nước ngoài. "Với số lượng DN và CN đông nên nguy cơ lây nhiễm là rất lớn, do vậy không thể chủ quan, lơ là. Chúng tôi đã xây dựng các phương án, kịch bản khi có một CN bị nhiễm Covid-19 thì DN phải thực hiện cách ly, giãn cách ra sao để không lây lan" - ông Hứa Quốc Hưng, Trưởng Ban Quản lý các KCX-KCN TP, cho biết.

H.Đào

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 12-5

NHÓM PHÓNG VIÊN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).