Tạo sự gắn kết

10 Tháng 12, 2017 | 21:26

"Một doanh nghiệp (DN) phát triển ổn định là biết lấy đãi ngộ làm gốc, xem công nhân (CN) như người nhà, quan tâm và chăm sóc họ chu đáo.

 Lúc khó khăn nhất cũng là lúc CN rất cần DN chia sẻ, có như vậy mới tạo sự gắn kết lâu dài" - ông Lê Thiên Bình, Giám đốc Công ty CP Cơ khí Thiên Bình (tỉnh Bình Dương), chia sẻ với tập thể CN tại hội nghị người lao động (NLĐ) tổ chức mới đây.

Quý I /2017, do sản xuất - kinh doanh khó khăn, Công ty CP Cơ khí Thiên Bình buộc phải cắt giảm 20 lao động; trong đó có nhiều CN tay nghề cao, gắn bó hơn 10 năm. Hiểu được khó khăn của họ khi mất việc đột ngột, ngoài chi trả chế độ chính sách theo luật định, ban giám đốc công ty còn hỗ trợ thêm mỗi người từ 2-3 tháng lương trong thời gian tìm việc làm mới. Chia tay tạm thời với số CN này song hằng tháng, công ty vẫn thăm hỏi tình hình đời sống, việc làm của họ ở chỗ làm mới. Sự quan tâm của lãnh đạo doanh nghiệp (DN) khiến CN rất xúc động. Đầu quý III/2017, khi sản xuất - kinh doanh bắt đầu có dấu hiệu khởi sắc, ban gián đốc quyết định mời số CN đã nghỉ trở lại làm việc. Đích thân giám đốc gọi điện cho từng người với thái độ trân trọng và điều đó khiến CN càng cảm kích. Trở về chỗ làm cũ, họ càng vui hơn khi các quyền lợi trước đây được khôi phục. Tại hội nghị NLĐ được tổ chức đầu tháng 12, niềm vui ấy nhân đôi khi thỏa ước lao động tập thể được ký kết có thêm nhiều điều khoản đãi ngộ cao hơn luật định, như trợ cấp nhà trọ, năng suất, chuyên cần... "Từng bước hoàn thiện chính sách chăm lo cho CN, mong muốn của chúng tôi là đời sống anh em ngày càng ổn định, từ đó tận lực cống hiến cho DN" - ông Bình bộc bạch.

Tạo sự gắn kết - Ảnh 1.

Nhìn lại nguyên nhân các vụ ngừng việc tại các địa phương trong cả nước từ đầu năm 2017 đến nay, phần lớn là do các DN tìm mọi cách o ép, cắt xén quyền lợi khiến CN bức xúc. Cá biệt, nhiều DN để xảy ra tranh chấp 2 lần với cùng một nguyên nhân, đó là giở đủ chiêu trò để bắt chẹt CN.

"DN sẽ không phát triển nếu thiếu sự đóng góp của NLĐ và họ xứng đáng được chăm lo, đãi ngộ tốt hơn. Nếu gặp khó khăn, DN có thể bàn bạc, trao đổi với Công đoàn cơ sở, thay vì hành xử vô tâm với NLĐ. Quan hệ lao động bền vững phải được hình thành bằng sự gắn kết và tinh thần sẻ chia" - ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng Ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam, khẳng định.

An Khánh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).