Tạo thói quen tốt cho công nhân

18 Tháng 03, 2017 | 11:03

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp (DN) đã đẩy mạnh thực hiện mô hình 5S (sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng) và phát động sâu rộng trong công nhân (CN).

Việc làm này đã mang lại hiệu quả thiết thực trong việc xây dựng môi trường làm việc xanh, sạch, đẹp, an toàn, góp phần nâng cao năng suất lao động.

Hiệu quả thiết thực

Anh Đào Văn Việt, Chủ tịch Công đoàn (CĐC) Công ty CP Công nghiệp chính xác Việt Nam (VPIC) cho biết, phong trào “5S” đã được công ty phát động nhiều năm nay. Điều cốt lõi để đảm bảo sự thành công của mô hình này là sự cam kết của lãnh đạo công ty, sự nỗ lực của toàn thể cán bộ, công nhân viên để mô hình “5S” được duy trì đều đặn, được cải tiến liên tục, đem lại nền tảng bền vững cho tăng trưởng năng suất.

Cũng theo anh Việt, về lâu dài, các DN cần xây dựng cho mình văn hóa “5S”, trong đó mọi nhận thức, mọi hành động của cán bộ, công nhân viên đều tuân thủ theo những định hướng, nội quy lao động và lợi ích tập thể đã đề ra. Điều này đòi hỏi sự thay đổi đồng đều, đặc biệt là CN làm việc tại các phân xưởng. Riêng tại công ty, sau nhiều năm áp dụng công cụ quản lý “5S” của Nhật Bản với mong muốn “giảm thiểu lãng phí, tăng năng suất và hiệu quả sản xuất”, cán bộ, công nhân viên nơi đây đã có một môi trường làm việc khoa học, hiện đại, hiệu quả tiết kiệm chi phí và thời gian quản lý, giảm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp.

Môi trường làm việc ngăn nắp tại Công ty VPIC
Môi trường làm việc ngăn nắp tại Công ty VPIC

Cũng áp dụng mô hình này vào quá trình quản lý sản xuất, Công ty VMEP (TP. Biên Hòa) đã tạo ra môi trường làm việc với các tiêu chí xanh, sạch, đẹp, mang đến sự thoải mái cho người lao động. Ông Phạm Văn Vui, Phó tổng giám đốc Phụ trách nhân sự cho biết, việc áp dụng mô hình “5S” tại công ty xuất phát từ quan điểm: Nếu làm việc trong một môi trường lành mạnh, sạch đẹp, thoáng đãng, tiện lợi thì tinh thần sẽ thoải mái hơn, năng suất lao động sẽ cao hơn và có điều kiện để áp dụng một hệ thống quản lý chất lượng hiệu quả hơn. Với đặc thù sản xuất chuyên về cơ khí, phạm vi quản lý rộng, nhiều vị trí đặt, để thiết bị, hàng hóa, vật tư dễ phát sinh dầu mỡ, rác thải… nhưng nhờ ý thức thực hiện việc sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ của cán bộ, công nhân viên, hoạt động cải tiến “5S” đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao hiệu suất lao động và cải thiện môi trường làm việc. Hơn nữa, nhờ môi trường làm việc “sạch sẽ”, nhân viên làm việc hăng hái hơn, thu nhập được cải thiện hơn.

Rèn tác phong công nghiệp

Đại diện CĐ Công ty TNHH Hansol (KCN Bàu Xéo, huyện Trảng Bom) cho biết, ngoài các khẩu hiệu lớn về “5S” được treo ở những nơi dễ thấy nhất trong khuôn viên xí nghiệp, mỗi nhóm sản xuất còn đặt ra các khẩu hiệu nhỏ theo từng nhóm sản xuất để công nhân nhìn thấy mỗi ngày và thực hiện. Bên cạnh đó, quan tâm sàng lọc, sắp xếp hàng ngàn thiết bị sản xuất theo phương châm “dễ thấy, dễ lấy, dễ trả lại” để tránh mất thời gian tìm kiếm, giảm thiểu thao tác phụ.

Sau khi phát động mô hình trong toàn thể CN, vị trí làm việc của CN trong Công ty Hansol được sắp xếp ngăn nắp, máy móc được bố trí lại theo quy trình hợp lý. Sau giờ làm việc, CN luôn dành 5 phút lau chùi máy móc sạch sẽ trước khi giao ca. Nhờ đó, thời gian thao tác của công nhân tại một số dây chuyền sản xuất được rút ngắn 50% so với trước, sản lượng ngày càng tăng. CN Nguyễn Định Thông, quản lý tổ may cho biết, khi thực hiện “5S” thành công mang lại sự thay đổi tích cực. Những thứ không cần thiết sẽ được loại bỏ khỏi nơi làm việc, những vật dụng cần thiết được xếp ngăn nắp, gọn gàng, đặt ở những vị trí thuận tiện cho người sử dụng, máy móc thiết bị trở nên sạch sẽ, được bảo dưỡng, bảo quản tốt.

Chủ tịch CĐ Công ty Quadrille Việt Nam Nguyễn Thị Hoa cho hay, là DN 100% vốn Nhật Bản, chuyên may mặc, phong trào “5S” (một phương thức quản lý tiên tiến) được đẩy mạnh nhằm mang lại không gian làm việc thoáng mát, tiện lợi. Các yếu tố của “5S” như: sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng dần trở thành thói quen và ý thức của CN khi bước vào làm việc. Để phong trào phát huy hiệu quả và duy trì ổn định, CĐ công ty đã tư vấn hình thành những không gian sinh hoạt ngay trong xưởng làm việc. Đó là những bàn tròn để sinh hoạt đầu giờ sản xuất, những bảng thông báo về tình hình thực hiện phong trào “5S”. Từ đó, ý thức và tác phong làm việc của người lao động được nâng lên đáng kể; không gian xưởng trở nên gọn gàng, thoáng mát, đảm bảo an toàn lao động…

Theo Lan Mai (Báo Lao động Đồng Nai)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).