Tập trung bảo vệ, chăm lo cho đoàn viên - lao động

30 Tháng 06, 2020 | 02:46

Chăm lo cho đoàn viên - lao động, đặc biệt là những trường hợp khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn lao động là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Công đoàn (CĐ).

Trong chuỗi các hoạt động chăm lo đoàn viên - lao động, chương trình "Phúc lợi đoàn viên" tạo được dấu ấn mạnh mẽ, thể hiện rõ nét tinh thần đồng hành của LĐLĐ quận 5, TP HCM.

Cụ thể hóa chương trình "Phúc lợi đoàn viên" do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động, từ năm 2019, LĐLĐ quận 5 đã ký kết với 4 đơn vị, doanh nghiệp (DN) thực hiện chương trình chăm lo cho đoàn viên - lao động. Điển hình như Công ty CP Sản xuất Nông sản Kim Sáng giảm giá 50% - 60% một số sản phẩm gạo sạch; Công ty TNHH Cao Phong (Điện máy Chợ Lớn) giảm 10% tổng hóa đơn các mặt hàng điện gia dụng; Nhà Thiếu nhi quận 5 giảm từ 20% - 50% học phí các lớp kỹ năng cho con đoàn viên CĐ tại nhà thiếu nhi quận.

Qua thực hiện chương trình, số lượng đoàn viên được hưởng ưu đãi khi mua hàng hóa, dịch vụ lên đến hàng ngàn người.

Tập trung bảo vệ, chăm lo cho đoàn viên - lao động - Ảnh 1.

LĐLĐ quận 5, TP HCM ký thỏa ước lao động tập thể với một doanh nghiệp chưa thành lập tổ chức Công đoàn

Thành công khác của LĐLĐ quận chủ động thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) tại các DN chưa có CĐ cơ sở, giúp người lao động (NLĐ) được hưởng quyền lợi cao hơn luật định. Quận 5 có rất nhiều DN nhỏ và siêu nhỏ chưa thành lập CĐ.

Nguyên nhân do số lao động ít, thường xuyên biến động, ý thức chấp hành pháp luật của một số chủ DN chưa cao... Việc đại diện tập thể NLĐ tại các DN thương lượng, ký kết TƯLĐTT là cách tốt nhất để LĐLĐ quận bảo vệ quyền lợi NLĐ, đồng thời ổn định quan hệ lao động.

Đối với mỗi TƯLĐTT, đội ngũ cán bộ chuyên trách LĐLĐ quận 5 phải dành khoảng một vài tháng để rà soát, nắm tình hình DN, tìm cách tiếp cận, trao đổi, đặt lịch hẹn với ban giám đốc, tiếp xúc NLĐ, soạn thảo nội dung và hai bên cùng thương lượng. Tuy nhiên, với cách làm bài bản, đặc biệt là sự nhạy bén trong thương lượng, đội ngũ cán bộ chuyên trách LĐLĐ quận đã thương lượng, ký kết TƯLĐTT thành công, đáp ứng được nguyện vọng của NLĐ.

Qua 2 năm thực hiện, LĐLĐ quận 5 đã thương lượng và ký kết với 7 DN chưa có CĐ cơ sở, với rất nhiều điều khoản có lợi cho NLĐ.

Tiêu biểu như TƯLĐTT của Công ty CP Thương mại Vĩnh Trí với nhiều điều khoản có lợi cho NLĐ như: trong thời gian nghỉ chờ việc do thiếu đơn hàng hay do các nguyên nhân khách quan, NLĐ được trả 100% lương theo hợp đồng lao động; người sử dụng lao động hỗ trợ 100% kinh phí khi yêu cầu NLĐ tham gia học nghề và NLĐ cam kết làm việc tại DN ít nhất 2 năm sau thời gian đi học.

Ngoài thời gian nghỉ lễ, Tết theo quy định, NLĐ được nghỉ và hưởng nguyên lương các ngày như tổ chức team building, ngày thành lập công ty. "Việc ký kết TƯLĐTT tại các DN chưa thành lập CĐ cơ sở giúp bảo đảm quyền lợi cho NLĐ nhưng đồng thời cũng tạo sự ổn định, phát triển bền vững cho DN" - bà Lê Thị Bích Hạnh, Chủ tịch LĐLĐ quận 5 (TP HCM), chia sẻ.

Bài và ảnh: Hồng Đào

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).