Tập trung công tác tạo nguồn phát triển đảng viên

25 Tháng 05, 2020 | 14:47

(NLĐO) - Nhiều ý kiến đề nghị cần xây dựng, hoàn thiện quy trình hướng dẫn làm hồ sơ, xác minh lý lịch quần chúng cảm tình Đảng; kịp thời phản hồi đầy đủ, kịp thời đối với các trường hợp không đủ điều kiện.

Tại phiên trù bị Đại hội Đại biểu Đảng bộ Cơ quan LĐLĐ TP HCM lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2020-2025) diễn ra sáng 25-5, các đại biểu được chia thành 4 tổ để thảo luận các nội dung: Dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng; Dự thảo Báo cáo Chính trị Đại hội Đại biểu Đảng bộ Khối Dân – Chính – Đảng TP HCM lần thứ III (nhiệm kỳ 2020- 2025); Dự thảo văn kiện Đại hội Đại biểu Đảng bộ Cơ quan LĐLĐ TP HCM lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2020-2025).

Tập trung công tác tạo nguồn phát triển đảng viên - Ảnh 1.

Các đại biểu trao đổi bên lề hội nghị - Ảnh Hoàng Triều

Góp ý Dự thảo văn Đại hội Đại biểu Đảng bộ Cơ quan LĐLĐ TP HCM lần thứ XVI, nhiều ý kiến chỉ ra thành công nổi bật trong nhiệm kỳ 2015-2010, đó là Đảng bộ cơ quan với vai trò là hạt nhân chính trị, đã lãnh đạo từng cán bộ Đảng viên tích cực thực hiện chức trách nhiệm vụ và tham gia có hiệu quả vào quá trình phát triển của tổ chức Công đoàn TP HCM. 

Tập trung công tác tạo nguồn phát triển đảng viên - Ảnh 2.

Các đại biểu phát biểu ý kiến tại tổ thảo luận

Điểm nhấn là cấp ủy các chi bộ đã chủ động xây dựng chương trình phù hợp với nhiệm vụ của từng ban chuyên đề và văn phòng, tập trung lãnh đạo đơn vị giữ vững đoàn kết, phát huy trí tuệ, sáng tạo trong tham mưu thực hiện các chức năng của CĐ theo lĩnh vực và nhiệm vụ được phân công. Cụ thể, đề xuất giải pháp, tổ chức thực hiện, giám sát việc thực hiện các chính sách, pháp luật liên quan đến lao động, quan hệ lao động và người lao động (NLĐ); phổ biến và tư vấn pháp luật về lao động, thể hiện rõ trách nhiệm đại diện cho đoàn viên, NLĐ trong giải quyết tranh chấp lao động. Công tác tuyên truyền nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho đoàn viên, NLĐ, đặc biệt là công tác chăm lo cho đoàn viên, NLĐ, trong đó là đối tượng yếm thế ngày càng được quan tâm và thực hiện tốt hơn, nhận được sự quan tâm sâu rộng của cộng đồng DN và xã hội, được NLĐ đánh giá cao. 

Ngoài những hoạt động mang tính chất thường xuyên, liên tục trong việc thực hiện các chức năng của tổ chức CĐ thì điểm nổi bật trong công tác tham mưu của cán bộ, đảng viên được thể hiện qua các hoạt động như: đổi mới công tác chăm lo Tết Nguyên đán cho đoàn viên, NLĐ; tổ chức Chương trình "Tết sum vầy" nhân dịp Tết Nguyên đán hàng năm cho các gia đình có vợ và chồng đều là CN không có điều kiện về quê ăn Tết; hoạt động Tháng CN gắn với "Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động", qua từng năm có sự điều chỉnh, đổi mới, bổ sung nhiều hoạt động.

Tập trung công tác tạo nguồn phát triển đảng viên - Ảnh 3.

Các đại biểu phát biểu ý kiến tại tổ thảo luận

Nội dung góp ý nhiều nhất tại các tổ thảo luận là công tác phát triển đảng viên trong các chi bộ. Nhiều ý kiến cho rằng hoạt động Đoàn Thanh niên cơ quan LĐLĐ TP chưa tạo được sức bật để thu hút đoàn viên, thanh niên tham gia, từ đó ảnh hưởng đến công tác phát hiện, bồi dưỡng đoàn viên ưu tú để tạo nguồn cho Đảng kết nạp. Việc xác minh, sưu tra hồ sơ lý lịch kéo dài dễ gây hụt hẫng, làm cho quần chúng cảm tình Đảng mất đi động lực phấn đấu. Bên cạnh đó, đội ngũ nhân sự cấp ủy các chi bộ làm công tác phát triển Đảng còn thiếu kinh nghiệm, chưa được bồi dưỡng chuyên sâu về nghiệp vụ nên còn lúng túng.

Để công tác phát triển Đảng đi vào chiều sâu, nhiều ý kiến đề nghị trong nhiệm ký tới, Đảng ủy cơ quan LĐLĐ TP cần quan tâm, đầu tư đúng mức cho công tác Đoàn Thanh niên. Trong đó, phải lựa chọn thủ lĩnh xứng tầm, có đủ trình độ, năng lực, đặc biệt là khả năng vận động quần chúng. Bên cạnh đó, cần xây dựng, hoàn thiện quy trình hướng dẫn làm hồ, xác minh, sưu tra lý lịch quần chúng cảm tình Đảng; kịp thời phản hồi đầy đủ, kịp thời đối với các trường hợp không đủ điều kiện.

Công tác rà soát, quy hoạch cán bộ phải mang tính kế thừa và nên giao quyền chủ động cho cấp ủy cơ sở; đồng thời gắn liền với việc kê khai tài sản, đảm bảo công khai, minh bạch. Bên cạnh đó, cần quan tâm, nâng cao trình độ lý luận chính trị cho đội ngũ cán bộ chủ chốt.

A.Chi ẢNH: HOANG TRIỀU

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).