Tập trung giải quyết nhu cầu cấp thiết của công nhân

25 Tháng 07, 2018 | 21:58

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng những bức xúc của công nhân lao động về các vấn đề nhà ở và các thiết chế đi kèm như nhà trẻ, nhà văn hóa... cần sớm được giải quyết, tạo điều kiện cho công nhân yên tâm làm việc

Sáng 25-7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi làm việc với Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam để đánh giá việc thực hiện quy chế phối hợp công tác thời gian qua và xử lý một số kiến nghị về những vấn đề nổi cộm đối với công nhân (CN), người lao động (NLĐ).

Vượt khó, sáng tạo vì người lao động

Theo Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường, thực hiện quy chế phối hợp, thời gian qua, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có 75 văn bản tham gia ý kiến với các bộ, ngành, cơ quan, góp phần xây dựng và hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật liên quan đến đoàn viên, NLĐ. Kịp thời phản ánh, kiến nghị cơ quan chức năng của Quốc hội và Chính phủ về nhiều vấn đề lớn như việc làm bền vững, nhất là đối với lao động nữ (LĐN) trên 35 tuổi; những vướng mắc trong quá trình Công đoàn (CĐ) đại diện khởi kiện tại tòa án đối với doanh nghiệp (DN) nợ BHXH; các điểm chưa hợp lý trong việc quy định lương hưu của Luật BHXH đối với LĐN nghỉ hưu từ ngày 1-1-2018.

Tập trung giải quyết nhu cầu cấp thiết của công nhân - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với Tổng LĐLĐ Việt Nam sáng 25-7

Đặc biệt, sau gần một năm triển khai thực hiện Quyết định số 655 của Thủ tướng phê duyệt Đề án Đầu tư xây dựng các thiết chế CĐ, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã phối hợp với 20 địa phương xác định được địa điểm đầu tư, trong đó đã triển khai nghiên cứu thị trường và đánh giá các điều kiện đầu tư dự án tại 12 địa phương. Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã thành lập Ban Quản lý Dự án thiết chế CĐ theo quy định của pháp luật, phấn đấu năm 2019 bàn giao những căn hộ đầu tiên cho CN tại KCN Đồng Văn (tỉnh Hà Nam) và KCN Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang). Chương trình phúc lợi đoàn viên lần đầu tiên triển khai đã tạo sự chuyển biến quan trọng về ý thức trách nhiệm của cán bộ và tổ chức CĐ trong việc trực tiếp mang lại lợi ích cho đoàn viên. Năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, các cấp CĐ chủ động đàm phán, ký kết 1.476 thỏa thuận với các DN, các đối tác; tổ chức nhiều hoạt động phong phú, tạo điều kiện trên 2,9 triệu lượt đoàn viên sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ưu đãi đạt trên 975 tỉ đồng.

Điểm lại một số kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự đóng góp quan trọng của NLĐ trên khắp mọi miền Tổ quốc cũng như cán bộ CĐ, với tinh thần vượt khó, cần cù, sáng tạo, miệt mài lao động sản xuất. Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ cũng lưu ý rằng đời sống của một bộ phận NLĐ còn khó khăn. Tình hình DN phải giải thể, phá sản, ngừng hoạt động khiến nhiều NLĐ thiếu việc làm. Tình trạng nợ lương, nợ BHXH vẫn diễn ra. Khó khăn về nhà ở, thiếu nhà trẻ, trường học ở các KCN đã làm cuộc sống của công nhân lao động (CNLĐ) thêm khó khăn.

Phải giúp công nhân ổn định cuộc sống

Tại buổi làm việc, ông Bùi Văn Cường cũng kiến nghị Thủ tướng nhiều vấn đề cấp thiết và quan trọng của tổ chức CĐ, trong đó có vấn đề tăng lương tối thiểu (LTT) vùng năm 2019; một số nội dung về cơ chế chính sách liên quan đến dự án đầu tư xây dựng thiết chế của CĐ. Đồng thời, đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương có chính sách chăm lo cho CNLĐ, nhất là lao động ngoại tỉnh về các vấn đề thiết thân liên quan đến đời sống CNLĐ các KCX-KCN như việc học hành cho con CN, khám chữa bệnh BHYT ngoài giờ, việc bảo đảm an ninh, an toàn tại nơi ở và nơi làm việc, sử dụng điện, nước đúng giá.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng thuận và nhất trí với nhiều nội dung kiến nghị của Tổng LĐLĐ Việt Nam, đồng thời giao các bộ, ngành phối hợp, xem xét giải quyết.

Về cơ chế chính sách liên quan đến dự án đầu tư xây dựng thiết chế của CĐ, Thủ tướng cho rằng thiết chế CĐ là rất quan trọng, vì vậy các cấp, các ngành phải tạo điều kiện tối đa để cho tổ chức CĐ triển khai thực hiện nhằm phục vụ đoàn viên, NLĐ, trước hết là nhà ở cho CN. "Các địa phương phải tạo điều kiện về đất để xây dựng thiết chế CĐ. Coi xây dựng thiết chế CĐ là nhiệm vụ quan trọng mà các cấp, các ngành cần phải quan tâm, giải quyết" - Thủ tướng nhấn mạnh. Thủ tướng cũng giao Bộ Xây dựng chủ trì nghiên cứu, ban hành Thông tư hướng dẫn Tổng LĐLĐ Việt Nam phương án cho thuê, thuê - mua nhà ở cho CNLĐ; đồng thời đề nghị các bộ, ngành cùng vào cuộc và cần tạo điều kiện tối đa để Tổng LĐLĐ Việt Nam thực hiện đề án một cách nhanh nhất. 

Tăng lương tối thiểu thỏa đáng cho người lao động

Phát biểu tại buổi làm việc với Thủ tướng, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Mai Đức Chính cho biết tại phiên thương lượng lần thứ nhất về nâng LTT vùng năm 2019 của Hội đồng Tiền lương quốc gia vừa qua, phía Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị tăng 8%, trong khi đại diện giới chủ đề nghị không tăng.

Theo lộ trình, đến năm 2020, mức LTT bảo đảm mức sống tối thiểu của NLĐ và gia đình họ. Tuy nhiên, hiện mức LTT vùng đã đáp ứng được 92% mức sống tối thiểu của NLĐ và gia đình họ. Như vậy, theo ông Chính, chỉ còn 2 năm nữa để bảo đảm mức tăng 8%, chia ra mỗi năm 2019, 2020, phải tăng 4%. Ngoài ra, việc điều chỉnh LTT phải phù hợp với mức tăng trưởng kinh tế cả nước 6 tháng đầu năm (đạt 7,08%, mức cao nhất trong 7 năm qua), chỉ số lạm phát (CPI) cả năm dự kiến tăng 4%. "Như vậy, cộng 4% của chỉ số lạm phát và 4% của mức thiếu hụt tiền LTT, ít nhất năm 2019 phải tăng lương ở mức 8%" - ông Chính nói và đề nghị Chính phủ quan tâm định hướng việc nâng LTT năm 2019 cho NLĐ với mức thỏa đáng.

Bài và ảnh: VĂN DUẨN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).