Tập trung mọi nguồn lực lo Tết cho công nhân

24 Tháng 11, 2021 | 03:20

Bên cạnh sự quan tâm của người sử dụng lao động, các cấp Công đoàn TP Hà Nội cũng triển khai nhiều chương trình chăm lo Tết thiết thực cho đoàn viên - lao động dịp Tết

Còn hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Nhâm Dần 2022, song ở thời điểm này, các cấp Công đoàn TP Hà Nội đã có kế hoạch chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) với tiêu chí chu đáo, thiết thực, trong đó tập trung chăm lo lương, thưởng Tết, trợ cấp khó khăn… nhằm bù đắp cho đoàn viên, NLĐ sau một năm nhiều khó khăn, vất vả.

Bảo đảm lương, thưởng

Dù dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, song tập thể lao động tại Công ty TNHH ToTo Việt Nam (KCN Bắc Thăng Long, huyện Đông Anh) vẫn yên tâm gắn bó cùng doanh nghiệp (DN) tiếp tục duy trì, phát triển sản xuất - kinh doanh trong trạng thái bình thường mới. Những ngày gần đây, chuyện đón Tết đã được nhiều công nhân (CN) công ty nhắc tới với sự phấn khởi. "Năm nào công ty cũng chăm lo Tết đầy đủ, chu đáo cho CN, từ tăng lương, thưởng, tặng quà rồi hỗ trợ phương tiện cho CN ở xa về quê... nên chúng em rất an tâm" - một nữ CN chia sẻ.

Đúng như tâm sự của các CN, hằng năm, việc chăm lo Tết cho CN được ban chấp hành Công đoàn công ty dự kiến và lên kế hoạch từ rất sớm. Bà Phạm Thị Bích Hải, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết năm nay do dịch bệnh nên các hoạt động như: Tết sum vầy, thi gói bánh chưng… và nhiều hoạt động vui xuân, đón Tết khác có thể rút gọn nhưng chắc chắn Công đoàn và ban giám đốc sẽ duy trì việc chi lương, thưởng Tết xứng đáng cho CN, cũng như rà soát, trợ cấp cho những trường hợp khó khăn. "Nếu dịch bệnh được kiểm soát và điều kiện thực tế cho phép thì các hoạt động vui xuân, đón Tết nói trên vẫn sẽ được tổ chức nhằm tạo không khí tưng bừng, phấn khởi, nâng cao đời sống tinh thần cho CN. Tiêu chí chúng tôi đặt ra là các hoạt động chăm lo phải thiết thực, chu đáo, đầy đủ, bảo đảm mọi đoàn viên, NLĐ đều có Tết" - bà Hải cho biết.

Tập trung mọi nguồn lực lo Tết cho công nhân - Ảnh 1.

Công nhân Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam an tâm làm việc khi doanh nghiệp bảo đảm lương, thưởng Tết

Chăm lo Tết chu đáo cho CN cũng là mục tiêu của Ban Giám đốc và Ban Chấp hành Công đoàn Công ty CP Hãng Sơn Đông Á (huyện Gia Lâm) hướng đến. Bà Đào Thị Lan Anh - Giám đốc hành chính nhân sự công ty - cho biết hằng năm, ban giám đốc và ban chấp hành Công đoàn công ty đều phối hợp chặt chẽ tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho NLĐ với những nội dung như: chi tháng lương thứ 13 cho CN, trợ cấp cho những trường hợp khó khăn, hỗ trợ phương tiện cho CN ở xa về quê đón Tết, tổ chức các hoạt động tất niên đón xuân, vui Tết… bảo đảm NLĐ nào cũng có Tết. "Năm nay, các hoạt động chăm lo Tết sẽ được tổ chức phù hợp với điều kiện thực tiễn của diễn biến dịch Covid-19 nhưng một số nội dung như chi lương, thưởng Tết, trợ cấp Tết cho những trường hợp khó khăn thì chắc chắn không thay đổi" - bà Lan Anh khẳng định.

Tại Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam (huyện Gia Lâm), dù dịch bệnh ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất - kinh doanh nhưng ban giám đốc vẫn đặc biệt quan tâm chăm lo NLĐ, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán. Dự kiến, Tết Nhâm Dần 2022, công ty sẽ chi 35 tỉ đồng để chăm lo Tết cho NLĐ. Mức thưởng Tết bình quân từ 1,5-2 tháng lương.

Ai cũng có Tết

Tại Công ty TNHH Điện tử Asti (KCN Quang Minh, huyện Mê Linh), ông Nguyễn Đức Nhân - Chủ tịch Công đoàn công ty - bộc bạch: "Với số lượng trên 1.200 CN, lãnh đạo công ty luôn coi đây là vốn quý cho sự phát triển của DN nên hết lòng quan tâm chăm lo. Ngoài chăm lo thường xuyên trong năm, cái Tết của NLĐ được công ty quan tâm đặc biệt hơn".

Đến thời điểm hiện nay, tuy chưa xây dựng kế hoạch cụ thể nhưng ban giám đốc và ban chấp hành Công đoàn công ty đã có những định hướng chăm lo Tết cho CN. Dự kiến, dịp Tết dương lịch năm nay, Công đoàn công ty sẽ tặng mỗi CN một cuốn lịch treo tường và tiền mặt khoảng 200.000 đồng. Công đoàn sẽ bàn bạc, đề xuất ban giám đốc việc tăng lương, thưởng Tết, có quà Tết âm lịch cho CN. Ngoài ra, tùy theo tình hình diễn biến dịch Covid-19, công ty cũng tổ chức các hoạt động khác như tiệc tất niên, Tết sum vầy… với cách thức và quy mô phù hợp.

Quản lý số lượng lớn CN - lao động trực tiếp, Công đoàn các KCN-KCX Hà Nội đã sớm xây dựng, ban hành chương trình tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, NLĐ nhân dịp Tết Nhâm Dần 2022. Ông Nguyễn Đình Thắng - Phó Chủ tịch Công đoàn các KCN-KCX Hà Nội - cho biết Công đoàn các KCN-KCX Hà Nội đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tập trung nguồn lực để chăm lo cho đoàn viên, ưu tiên đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, tai nạn rủi ro, bệnh hiểm nghèo, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19...

Riêng Công đoàn các KCN-KCX dự kiến sẽ hỗ trợ 30% kinh phí thuê xe, hỗ trợ phương tiện cho các DN - Công đoàn cơ sở có đóng kinh phí Công đoàn tổ chức chương trình "Hỗ trợ phương tiện đưa đoàn viên, CN về quê đón Tết". Ngoài ra, Công đoàn các KCN-KCX Hà Nội cũng sẽ trao 2.000 phần quà (500.000 đồng/phần) cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn. 

Với phương châm “Tất cả đoàn viên, NLĐ đều có Tết”, dịp Tết Nhâm Dần 2022, các cấp Công đoàn thủ đô sẽ huy động mọi nguồn lực tập trung chăm lo Tết cho đoàn viên, NLĐ để mọi người cùng được đón Tết sum vầy” - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Lê Đình Hùng khẳng định.
Bài và ảnh: DIỆP THẢO

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).