Tất bật làm thêm

27 Tháng 06, 2014 | 22:17

Mùa hè là thời gian sinh viên tận dụng để thực tập nghề nghiệp bằng việc làm thêm

Kết thúc năm học, Vũ Hà Dạ Thảo - 19 tuổi, sinh viên (SV) ngành quản trị kinh doanh Trường ĐH Công nghệ TP HCM - xin vào phục vụ tại quán trà sữa để tích lũy kinh nghiệm và kiếm thêm thu nhập. Quán đông khách, nhân viên phải bưng bê, ghi thực đơn liên tục. “Hầu hết người làm trong quán đều là SV xin vào làm thời vụ dịp hè” - Thảo cho biết.

Chọn việc để thực tập

Mỗi ngày làm 8 giờ, Thảo và các nhân viên khác nhận được từ 100.000-120.000 đồng. Thảo chia sẻ: “Thời gian đầu, tôi hay làm vỡ ly, truyền đạt nhầm thực đơn. Có ngày tiền lương chỉ đủ để đền bù thiệt hại cho quán. Tuy nhiên, tôi học được cách kiềm chế, thái độ nhã nhặn với khách hàng. Điều này rất cần cho công việc sau này của tôi”.

Lê Trung Tâm chăm chỉ làm việc trong công trường xây dựng
Lê Trung Tâm chăm chỉ làm việc trong công trường xây dựng

Chọn việc làm thêm liên quan tới ngành học được nhiều SV hướng tới. Đơn cử như trường hợp Phạm Nguyễn Huy Khanh - 21 tuổi, SV Khoa Ngữ văn Đức Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM. Vừa nghỉ hè, Khanh may mắn xin được việc tìm kiếm và phiên dịch tư liệu bằng tiếng Đức (làm 4 giờ/ngày, 3 ngày/tuần). Mặc dù chỉ nhận được thù lao 24.000 đồng/giờ và phải đi làm xa nhưng công việc giúp Khanh nâng cao trình độ chuyên môn.

Hơn 4 năm nay, Lê Trung Tâm - 24 tuổi, SV Trường ĐH Giao thông Vận tải TP - luôn chọn vệ sinh công nghiệp để làm thêm trong dịp hè. Tâm cho hay sau thời gian dài theo nghề, Tâm đã là quản lý một đội gồm 20 thành viên của một công ty dịch vụ vệ sinh tại thành phố. Công việc vất vả nhưng giúp Tâm có thêm mối quan hệ với nhiều doanh nghiệp (DN). “Hầu như SV nào cũng bị thương vì giẫm đinh hay trầy xước do va quệt khi làm việc. Tuy nhiên, tôi và nhiều SV không “nhảy” sang việc khác vì thu nhập ổn định” - Tâm bộc bạch. Dịp hè mỗi năm, rất đông SV chủ động liên hệ với Tâm để đi làm với mức lương từ 160.000-200.000 đồng/8 giờ.

Nhiều cơ hội việc làm

Các cơ sở, trung tâm giới thiệu việc làm (GTVL) đã và đang triển khai nhiều hoạt động thu hút nhà tuyển dụng, SV đến tìm người, tìm việc. Số lượng SV tìm việc đã kịp thời đáp ứng nhu cầu tuyển lao động thời vụ của DN. Hằng ngày, Trung tâm Hỗ trợ Học sinh - SV TP HCM tiếp hàng trăm lượt SV đến tìm việc. Trung tâm đang triển khai kế hoạch việc làm hè với nhiều đầu việc thời vụ có mức lương hợp lý cho SV. Hiện Trung tâm Hướng nghiệp, Dạy nghề và GTVL Thanh niên TP HCM đã tiếp nhận 150 DN rao tuyển 1.500 việc làm thời vụ. Các sàn giao dịch việc làm cũng bắt đầu thu hút các bạn trẻ đến tiếp cận thông tin việc làm bán thời gian.

Theo ông Nguyễn Văn Sang - Phó Giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp, Dạy nghề và GTVL Thanh niên TP - năm nay, các DN đưa ra mức lương dành cho lao động thời vụ tương đương mọi năm. Tùy theo đặc thù ngành nghề hoặc đặc điểm tuyển dụng, DN có nhiều yêu cầu khắt khe với ứng viên. Số lượng SV tìm việc không giảm nhưng nhu cầu tuyển dụng giảm từ 10%-15% so với cùng kỳ mọi năm. “Để cạnh tranh, các bạn trẻ phải chú ý chuẩn bị kỹ hồ sơ xin việc. Ngoài ra, SV nên chọn việc làm thêm liên quan đến ngành học của mình để tích lũy kiến thức trong dịp hè” - ông Sang góp ý. 

Một số địa chỉ tuyển dụng và tìm việc

- Trung tâm Hỗ trợ Học sinh - SV TP: 33 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM. Website: http://www.hotrosinhvien.vn.

- Trung tâm Hướng nghiệp, Dạy nghề và GTVL Thanh niên TP: 1A Nguyễn Văn Lượng, phường 6, quận Gò Vấp hoặc 4A Phạm Ngọc Thạch, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM. Website: http://sieuthivieclam.vn.

- Trung tâm GTVL TP HCM: 153 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 27, quận Bình Thạnh. Website: http://www.vieclamhcm.net.

Hồng Nhung - Lê Thúy

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).