Tất cả vì đoàn viên - lao động

06 Tháng 03, 2021 | 05:05

Hơn 1,6 triệu CNVC-LĐ đã được tổ chức Công đoàn và các doanh nghiệp chăm lo, hỗ trợ trong đợt Tết nguyên đán với tổng kinh phí 858 tỉ đồng

"Tết nguyên đán diễn ra trong hoàn cảnh rất khó khăn do dịch bệnh bùng phát trở lại. Tuy nhiên, với phương châm lấy cơ sở làm trọng tâm, các hoạt động chăm lo đã nhận được sự ủng hộ của toàn hệ thống Công đoàn (CĐ), doanh nghiệp (DN) lẫn người lao động (NLĐ). Nhờ vậy, đối tượng chăm lo được mở rộng hơn, sức lan tỏa cũng mạnh mẽ hơn, tạo được dấu ấn rõ nét và niềm tin của NLĐ vào tổ chức CĐ" - ông Nguyễn Thành Đô, Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ TP HCM, nhấn mạnh tại Hội nghị Tổng kết hoạt động chăm lo Tết nguyên đán 2021 do LĐLĐ TP tổ chức chiều 5-3.

Chăm lo hiệu quả

Điểm lại kết quả nổi bật trong hoạt động chăm lo Tết, ông Nguyễn Thành Đô cho biết với kỳ vọng mang Tết đến mọi người, mọi nhà sau một năm quá nhiều khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, từ tháng 10-2020, LĐLĐ TP HCM đã triển khai kế hoạch chăm lo Tết đến các cấp CĐ từ cơ sở đến TP. Thế nhưng, dịch bệnh bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp ngay trước Tết nguyên đán khiến nhiều nội dung phải thay đổi. Tuy nhiên, nhờ làm tốt công tác dự báo, các cấp CĐ đã chủ động xây dựng phương án dự phòng, trong đó linh hoạt thay đổi hình thức tổ chức hoặc bổ sung các biện pháp phòng chống dịch để chăm lo hiệu quả cho CNVC-LĐ. Trong đó, nhiều chương trình, nội dung hoạt động đã được đưa về cơ sở, tổ chức với quy mô và chất lượng cao hơn các năm trước mà vẫn bảo đảm công tác phòng chống dịch.

Tất cả vì đoàn viên - lao động - Ảnh 1.

Ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM, tặng giấy khen cho các đơn vị có thành tích chăm lo cho công nhân trong dịp Tết nguyên đán 2021

Trong đó phải kể đến chương trình "Tấm vé nghĩa tình" phối hợp với các DN đã trao tặng 34.171 vé xe và hàng trăm vé tàu, vé máy bay cho công nhân (CN) lao động về quê đón Tết cùng gia đình với tổng số tiền trên 18 tỉ đồng. Hay như chương trình "Ngày hội CN - Phiên chợ nghĩa tình" cũng được tổ chức thành công tại 18 địa điểm với trên 270 gian hàng phục vụ nhu yếu phẩm, gạo, quần áo, giày dép... với mức giá ưu đãi từ 10% - 50% đã hỗ trợ hơn 20.000 đoàn viên hay chương trình "Tết sum vầy" tạo không khí Tết tươi vui, ấm áp cho 4.000 gia đình đoàn viên ở lại TP ăn Tết... Chỉ tính trong dịp Tết nguyên đán Tân Sửu, các cấp CĐ đã vận động và phối hợp các DN tổ chức thăm và tặng hơn 1,6 triệu suất quà Tết cho CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến nhóm CN bị tai nạn lao động, bệnh hiểm nghèo, NLĐ làm việc tại môi trường khó khăn, bị ảnh hưởng bởi thiên tai; hay NLĐ mất việc làm, DN khó khăn phải thu hẹp sản xuất, đoàn viên các nghiệp đoàn... Tổng kinh phí chăm lo là trên 858 tỉ đồng.

Song song đó, các cấp CĐ TP đã chủ động nắm bắt tình hình quan hệ lao động và kịp thời tham gia giải quyết bảo đảm ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn TP. Tại 2 DN nợ lương trước Tết là Chi nhánh Công ty TNHH XNK Lập Phương (nhà xưởng tại huyện Bình Chánh, có trụ sở chính tại quận Gò Vấp) và Công ty CP Công nghiệp giày Thuận Thành (huyện Bình Chánh), để bảo đảm quyền lợi NLĐ, LĐLĐ huyện Bình Chánh và LĐLĐ quận Gò Vấp đã liên tục đeo bám, kịp thời triển khai hoạt động chăm lo cho NLĐ tại công ty này. Nhờ đó, hàng trăm NLĐ của Chi nhánh Công ty TNHH XNK Lập Phương đã được nhận lương và thưởng trong những ngày làm việc cuối cùng của năm.

Lan tỏa tinh thần đồng hành

Trong suốt năm 2020, hoạt động kinh doanh của Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, việc làm cũng như đời sống CNVC-LĐ rất bấp bênh. Tuy nhiên, với sự đồng hành của tổ chức CĐ, trong giai đoạn khó khăn nhất, quan hệ lao động tại DN vẫn hài hòa, ổn định và công tác chăm lo cho NLĐ vẫn được bảo đảm.

Theo bà Trương Tố Hoa, Phó Chủ tịch CĐ tổng công ty, ngay từ khi dịch bệnh bùng phát, CĐ đã đồng hành cùng DN trong công tác nắm bắt tư tưởng NLĐ, sắp xếp lại lao động và lên phương án chăm lo cho NLĐ, nhất là trong việc chi trả lương, thưởng Tết. Nhờ sự phối hợp chặt chẽ này, 25/25 đơn vị trong toàn tổng công ty đều cố gắng cân đối nguồn tài chính để chi thưởng Tết cho NLĐ, với mức từ 6 - 59 triệu đồng/người. Bên cạnh đó, các CĐ cơ sở đã phối hợp với DN tặng 7.555 phần quà Tết cho NLĐ với tổng số tiền trên 11 tỉ đồng. CĐ tổng công ty cũng tổ chức hàng loạt hoạt động chăm lo cho nhóm lao động bị ảnh hưởng như Tết sum vầy, chương trình Xuân kết nối yêu thương... "Những gì làm được trong thời gian qua đã chứng minh CĐ là tổ chức không thể thiếu trong DN, đặc biệt là những lúc khó khăn. Sự đồng hành của CĐ không chỉ đem lại lợi ích cho CNVC-LĐ mà còn là sợi dây liên kết NLĐ với DN, tạo mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định tại DN" - bà Hoa khẳng định.

Là địa bàn tập trung đông CNVC-LĐ, LĐLĐ quận Bình Tân cũng đã chủ động nắm bắt tình hình lương, thưởng và chăm lo Tết của các DN từ rất sớm để xây dựng phương án chăm lo. Theo ông Mai Ngọc Thuần, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận, đơn vị này đã thành lập 3 tổ công tác để giám sát tình hình lương, thưởng tại 161 DN từ 30 lao động trở lên, đồng thời lập danh sách 48 DN có nguy cơ xảy ra tranh chấp để UNBD quận chỉ đạo các cơ quan chức năng cùng tiến hành kiểm tra, giám sát. "Nhờ chủ động ngay từ đầu mà tình hình quan hệ lao động trên địa bàn cơ bản ổn định. Chỉ có một DN không thưởng Tết do khó khăn là Công ty TNHH Gain Việt Nam. Ngay khi nắm bắt sự việc, LĐLĐ quận đã kịp thời phối hợp với CĐ cơ sở trao tặng 385 suất quà Tết đến NLĐ" - ông Thuần cho hay. Dịp Tết vừa qua, LĐLĐ quận đã chăm lo cho trên 10.000 lao động với kinh phí trên 4,6 tỉ đồng. Ngoài ra, 735 CĐ cơ sở cũng phối hợp chăm lo cho 109.000 lao động với tổng số tiền trên 39 tỉ đồng... 

Ông TRẦN ĐOÀN TRUNG, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP:

Chủ động san sẻ khó khăn

Dịch bệnh bùng phát và diễn biến phức tạp ngay trước Tết nguyên đán đã ảnh hưởng đến kế hoạch chăm lo Tết. Tuy nhiên, trong điều kiện khó khăn như vậy, sự năng động của các cấp CĐ TP đã được phát huy tối đa. Nhờ vậy, hoạt động chăm lo Tết đã điều chỉnh kịp thời, phù hợp với tình hình thực tiễn và đạt được những kết quả đáng mừng. Tình hình dịch bệnh vẫn còn khó lường, do vậy, các cấp CĐ không thể lơ là mà phải tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch tại DN. Nếu DN khó khăn, CĐ cần tích cực vận động NLĐ chia sẻ khó khăn. Bên cạnh đó, cần làm tốt công tác giám sát để tránh tình trạng DN lợi dụng tình hình dịch bệnh để sa thải NLĐ hoặc né tránh nghĩa vụ với NLĐ. Đời sống NLĐ vẫn còn rất khó khăn, nhất là NLĐ đang ở trọ. Thời gian tới, CĐ các cấp cần tham mưu, đề xuất cho LĐLĐ TP các chương trình, hoạt động chăm lo hiệu quả, phù hợp để hỗ trợ NLĐ; tích cực kết nối Tổ chức Tài chính vi mô CEP với các chủ nhà trọ để trợ vốn cho NLĐ, không để họ vì khó khăn trước mắt mà rơi vào bẫy tín dụng đen.

Bài và ảnh: THANH NGA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).