Tết của công nhân xử lý rác

02 Tháng 02, 2022 | 08:00

(NLĐO)- Để kịp thời xử lý rác thải của TP HCM, trong những ngày Tết các công nhân, lao động của Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam làm việc không ngơi nghỉ

Những ngày Tết, tại Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước thuộc Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP HCM), những đoàn xe chở rác vẫn tập ra vào mang theo lượng rác lớn từ các nơi trong thành phố đổ về đây.

Tết của công nhân xử lý rác - Ảnh 1.

Ngày Tết, những đoàn xe chở rác vẫn tập ra vào Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước

Ông Dương Văn Cường, Giám đốc hành chính công ty, cho biết nếu như bình thường mỗi ngày nhà máy tiếp nhận và xử lý khoảng 6.000 tấn rác thì dịp cận Tết lượng rác tăng lên khá nhiều, khoảng 8.000- 9.000 tấn và giảm dần sau Tết. Để kịp thời xử lý, tránh tồn đọng lượng rác lớn ảnh hưởng đến môi trường thành phố, nhà máy phải hoạt động xuyên Tết, đồng nghĩa với việc người lao động cũng làm việc không nghỉ.

Tết của công nhân xử lý rác - Ảnh 2.

Xe đưa công nhân vào khu xử lý rác

Công ty hiện có hơn 380 lao động, trong đó khoảng 70% là người thành phố, số còn lại đến từ các tỉnh. Dù hoạt động xuyên Tết nhưng để tạo điều kiện cho người lao động có dịp sum họp cùng người thân, dịp Tết hàng năm, công ty cho người lao động đăng ký làm việc Tết, ưu tiên công nhân xa quê được nghỉ để về quê, đồng thời vận động người ở lại choàng gánh công việc cho nhau. Dịp tết năm nay, có khoảng 70% người lao động đăng ký làm việc dịp Tết.

Tết của công nhân xử lý rác - Ảnh 3.

Các khâu xử lý rác tất bật làm việc trong những ngày Tết

Tại nhà máy xử lý nước của công ty, do đặc thù công việc phải vận hành hệ thống 24/24 giờ bất kể lễ, Tết, 10 lao động ở đây sẽ được chia ca luân phiên làm việc ngày, đêm. Do vậy, những lao động ở đây hầu như không ai có được kỳ nghỉ Tết trọn vẹn, nhưng vì đặt công việc lên hàng đầu họ chẳng nề hà.

Tết của công nhân xử lý rác - Ảnh 4.

Anh Trần Huy Trọng đã quen với việc đi làm ngày Tết

Anh Trần Huy Trọng, công nhân điện nhà máy xử lý nước, cho hay từ ngày vào công ty làm việc đến nay (từ năm 2007) hiếm khi anh được nghỉ trọn các ngày Tết theo quy định. Tết năm nay anh phải làm việc đến hết ngày 29 tháng Chạp (âm lịch), sau đó mới về Kiên Giang sum họp với gia đình. Đến khoảng mùng 4 anh trở lại nhà máy làm việc. "Những ngày này thấy người người về quê ăn Tết, lòng tôi cũng thấy nôn nao. Nhưng đó chỉ là cảm giác thoáng qua, vì đặc thù công việc, không riêng tôi mà các anh em ở đây ai cũng làm việc ngày Tết cả, chúng tôi quen rồi nên cũng không thấy buồn"- anh Trọng bộc bạch.

Tết của công nhân xử lý rác - Ảnh 5.

Anh Nguyễn Trung Hiếu sẫn sàng choàng gánh công việc cho đồng nghiệp trong những ngày Tết

Anh Nguyễn Trung Hiếu, giám sát nhà máy xử lý nước, cho biết nhà máy có hệ thống vận hành tự động và trước Tết đã được kiểm tra, đánh giá kỹ càng nên trong các ca trực Tết có thể giảm nhân sự từ 5 xuống còn 2-3 người để tạo điều kiện cho anh em đón Tết cùng gia đình. Là người thành phố nên anh luôn ưu tiên cho các anh em công nhân chọn ngày nghỉ trước, ngày còn lại anh sẽ phụ trách.

Tết của công nhân xử lý rác - Ảnh 6.

Tết là những ngày đội xe vận chuyển rác khá bận rộn

Ở đội xe vận chuyển rác, lượng rác ngày Tết nhiều nên công việc ngày Tết khá bận rộn. Cả kỳ nghỉ Tết công nhân thường chỉ được nghỉ khoảng 1-2 ngày. Có chồng là ông Nguyễn Thành Lâm, công nhân bảo trì ở đội xe, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan (nhân viên tạp vụ công ty) cũng đã quen với việc chồng thường xuyên vắng nhà dịp Tết. Bà nói nhờ có việc làm, thu nhập ổn định mà vợ chồng bà xây được nhà, nuôi con khôn lớn, do vậy, công việc luôn được ưu tiên hàng đầu. Các hoạt động sum họp, thăm hỏi gia đình người thân hay làm vào ngày Tết được vợ chồng bà tranh thủ thực hiện vào các ngày nghỉ hàng tuần. Nhờ biết sắp xếp, gói ghém gia đình bà vẫn không thiếu những phút giây sum họp.

Tết của công nhân xử lý rác - Ảnh 7.

Ông Nguyễn Văn Chí, Chủ tịch LĐLĐ huyện Bình Chánh, TP HCM chúc Tết doanh nghiệp và người lao động

Làm việc trong lĩnh vực đặc thù nên không chỉ Tết mà trong đợt dịch vừa qua, các công nhân cũng đã làm việc xuyên suốt. Ông Cường cho biết thời điểm đó, có 235 lao động đăng ký làm việc "3 tại chỗ" kéo dài hơn 3 tháng trong điều kiện thiếu thốn do khan hiếm nguồn thực phẩm và việc mua sắm trang thiết bị cá nhân như giường xếp, màn chụp…gặp nhiều khó khăn. Dù vậy, các công nhân, lao động nỗ lực vượt khó, đồng cam, cộng khổ, sát cánh cùng công ty để thực hiện sứ mệnh của mình. Điều đó khiến ban lãnh đạo công ty thật sự cảm khích và đánh giá rất cao.

Tết của công nhân xử lý rác - Ảnh 8.

Đại diện các đội nhóm nhận quà Tết do LĐLĐ huyện Bình Chánh, TP HCM trao tặng

Động viên người lao động làm việc xuyên Tết

Ngày 29-1 (tức 27 Tết), LĐLĐ huyện Bình Chánh, TP HCM đã đến thăm các công nhân và đại diện công ty. Tại chuyến thăm, ông Nguyễn Văn Chí, Chủ tịch LĐLĐ huyện Bình Chánh, đã chúc Tết và chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, người lao động thời gian qua do dịch bệnh. Ông Chí cũng ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp thầm lặng, không quản ngại mưa nắng, dịch bệnh của doanh nghiệp và đội ngũ cán bộ, công nhân, lao động, góp phần xây dựng thành phố văn minh, xanh, sạch đẹp. Dịp này, Liên đoàn lao động huyện cũng đã tặng quà cho doanh nghiệp và đại diện các đội, nhóm làm việc xuyên Tết.

MAI CHI

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).