Tết này sẽ vui hơn

18 Tháng 12, 2009 | 00:29

Nhiều doanh nghiệp trụ vững trong khó khăn nhờ nhận được sự tiếp sức tích cực, hiệu quả của công đoàn cơ sở

Gặp chúng tôi mới đây, ông Dư Thế Chí, Chủ tịch CĐ Công ty Woo Yang Vina (100% vốn Hàn Quốc, quận Gò Vấp-TPHCM), báo tin vui: “Từ nay đến hết Tết Nguyên đán, đơn hàng làm không xuể. Anh em công nhân (CN) rất vui.

Năm nay, chắc chắn CN sẽ được thưởng một tháng lương và sẽ được nghỉ sớm hơn mọi năm”. Đây thật sự là một tin vui bởi đầu năm 2009, có những thời điểm, CN rất hoang mang khi không đủ việc làm.


Tham gia tổ chức sản xuất


Trước tình hình này, CĐ Công ty Woo Yang Vina đã tìm hiểu và biết rằng do việc phân bổ đơn hàng giữa hai phân xưởng chưa hợp lý, dẫn đến tình trạng thiếu việc làm cục bộ. Để giải quyết, CĐ cơ sở đã chủ động đề xuất công ty bố trí CN từ phân xưởng I (quận Gò Vấp) sang làm việc tại phân xưởng II (quận 12-TPHCM). Việc tổ chức sản xuất hợp lý đã giúp bảo đảm việc làm ổn định cho 2.200 CN.


Bên cạnh đó, CĐ còn khởi xướng các phong trào thi đua tăng năng suất, tiết kiệm nguyên phụ liệu, thi tay nghề... Kết quả, hàng hóa làm ra đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng. Nếu không tăng ca, thu nhập của CN vẫn đạt khoảng 1,8 triệu đồng/tháng, tăng hơn 200.000 đồng so với năm 2008. Ông Lee Jae Kyun, giám đốc công ty, đánh giá cao sự hỗ trợ của CĐ và xem đó là nhân tố quan trọng giúp công ty phát triển ổn định ngay cả lúc khó khăn nhất.


Lo cái lo của doanh nghiệp


Sáng 15-12, không khí ở Công ty TNHH Natural Choice (100% vốn Úc, huyện Củ Chi-TPHCM) hết sức nhộn nhịp khi chuyến xe đầu tiên chở quà Tết cho CN về đến. “Lo vật giá tăng, CĐ chủ động mua trước dầu ăn, đường và bột ngọt để làm quà Tết cho anh em CN. Năm nay, chắc chắn sẽ có thưởng Tết”- bà Đỗ Ngọc Trang, Chủ tịch CĐ vui vẻ nói. Đó cũng là niềm vui chung của hơn 1.000 lao động tại công ty.


Sự đồng thuận giữa CĐ và ban giám đốc giúp Công ty TNHH Natural Choice vượt qua khó khăn


Tháng 8-2009, Công ty TNHH Natural Choice gặp khó về đơn hàng, phải giảm lao động. “Đối với lãnh đạo công ty, đây là việc làm hết sức khó khăn bởi gần chục năm nay, quan hệ giữa CN với chúng tôi như người một nhà.

Lúc đó, nhờ cán bộ CĐ đến từng phân xưởng để giải thích, động viên kịp thời nên anh em CN hiểu và thông cảm với công ty”- ông Terence John Doran, phó tổng giám đốc thứ nhất công ty, chia sẻ.


Không chỉ cử cán bộ theo sát, động viên CN hằng ngày mà CĐ cơ sở còn phát động thực hành tiết kiệm, nâng cao chất lượng sản phẩm. Điều này đã giúp ổn định tâm lý CN để ban giám đốc tập trung lo tìm đơn hàng mới, khôi phục sản xuất, vượt qua khó khăn.


Chăm lo để tạo động lực


“Những ngày này, anh em kỹ sư, CN của công ty phải làm việc hết công suất tại các công trình ở TPHCM và các tỉnh lân cận. Để tạo động lực cho anh em, ban giám đốc và CĐ quyết định công bố mức thưởng Tết sớm, bình quân là 1,2 tháng lương.

Tết năm nay, công ty cũng sẽ lo xe cho hơn 400 CN về quê ăn Tết”. Ông Nguyễn Địch Huy, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Xây dựng công trình Hùng Vương (quận 10 - TPHCM), cho biết như vậy.


Suy thoái kinh tế, cạnh tranh gay gắt và thiếu hụt lao động là những khó khăn mà công ty gặp phải vào đầu năm 2009. Chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, CĐ cơ sở đã có kế hoạch hỗ trợ thiết thực nhằm ổn định lực lượng lao động để công ty an tâm tham gia đấu thầu nhiều công trình lớn như: Công trình giải quyết chống ngập Tô Hiến Thành - 3 tháng 2; đường nội bộ Công ty Liên doanh Phú Mỹ Hưng; dự án vệ sinh kênh Tân Hóa – Lò Gốm...

Bên cạnh việc phát động thi đua cải tiến kỹ thuật, nâng cao chất lượng công trình, CĐ đã chủ động đề xuất ban giám đốc nâng 25% lương cho CN, phụ cấp thêm tiền cơm trưa từ 420.000 đồng đến 450.000 đồng/người/tháng... Được động viên kịp thời, tập thể CN rất phấn chấn; từ đó càng hăng hái làm việc, giúp các công trình luôn vượt kế hoạch về thời gian, chất lượng.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TPHCM:

Đồng hành cùng doanh nghiệp

Năm 2009 đánh dấu những chuyển biến mạnh mẽ của CĐ các cấp, đặc biệt là hoạt động hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp. Bám sát tình hình thực tế, nhiều CĐ cơ sở chủ động xây dựng chương trình hành động thiết thực, trong đó mục tiêu trọng tâm là phải tiếp sức cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định đời sống, việc làm cho CN.

Thực tế đã khẳng định, nhiều doanh nghiệp trụ vững thành công trong khó khăn đã nhận được sự tiếp sức tích cực, hiệu quả của CĐ cơ sở. Doanh nghiệp phát triển ổn định, đời sống CN được ổn định là mong muốn của tổ chức CĐ TP.

thangkiem78

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).