Thầm lặng cống hiến

23 Tháng 06, 2014 | 22:11

Với những việc làm đầy ý nghĩa, đội ngũ cán bộ Công đoàn tạo được niềm tin nơi doanh nghiệp và người lao động

Đối với đoàn viên Công ty TNHH TMSX Trường Lợi (KCN Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP HCM), Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Đoàn Văn Vỹ là một người bạn chân thành, một người anh thân thiết. Không chỉ thuyết phục ban giám đốc và anh em công nhân (CN) bằng tinh thần vượt khó, ham học hỏi, anh Vỹ còn để lại ấn tượng đẹp với phong cách sống hòa đồng.

Lấy sự chân thành làm thước đo

Năm 2008, khi chủ tịch CĐ cũ nghỉ việc, anh Vỹ được ban giám đốc và anh em CN bầu vào vị trí này. “Cái bóng của người tiền nhiệm quá lớn cũng khiến tôi mất ăn, mất ngủ. Lúc ấy, tôi chỉ suy nghĩ đơn giản là cứ sống chân thành với anh em CN, chắc chắn mọi việc sẽ ổn” - anh Vỹ kể.

Gần gũi và hết lòng với công nhân là phong cách của anh Đoàn Văn Vỹ, Chủ tịch CĐ Công ty Trường Lợi
Gần gũi và hết lòng với công nhân là phong cách của anh Đoàn Văn Vỹ, Chủ tịch CĐ Công ty Trường Lợi

Lấy sự chân thành làm kim chỉ nam trong tất cả hoạt động, anh Vỹ từng bước thuyết phục anh em CN lẫn ban giám đốc. Việc củng cố hoạt động các tổ CĐ giúp anh Vỹ sớm nắm bắt tâm tư, tình cảm của CN, từ đó chủ động đề xuất lãnh đạo doanh nghiệp (DN) giải quyết. Nghe ở đâu CN gặp khó khăn là anh Vỹ luôn sốt sắng, tìm cách vận động ban giám đốc và đồng nghiệp giúp đỡ. Những lần xuống xưởng thăm hỏi tình hình đời sống, việc làm của CN, phát hiện những bất hợp lý trong chế độ chính sách với CN tổ vệ sinh, anh Vỹ trực tiếp gặp ban giám đốc thuyết phục cải thiện các khoản phụ cấp. Nhờ tinh thần trách nhiệm và sự tận tụy ấy của chủ tịch CĐ mà CN ở tổ vệ sinh được hưởng quyền lợi cao hơn luật định.

Có những thời điểm quan hệ lao động không ổn định do DN và người lao động (NLĐ) chưa hiểu nhau, anh Vỹ đã đứng ra giải quyết ổn thỏa, giúp CN an tâm về quyền lợi và sản xuất tại DN không bị đình trệ. Sau những lần tranh chấp, cùng với ban chấp hành CĐ cơ sở, anh Vỹ chủ động học hỏi kinh nghiệm thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) từ các đơn vị bạn. Nhờ sự chỉn chu ấy cùng với khả năng thương thuyết của anh Vỹ mà quá trình thương lượng, ký kết TƯLĐTT diễn ra suôn sẻ. Tại hội nghị NLĐ tổ chức mới đây, bản TƯLĐTT với nhiều điều khoản có lợi cho CN đã được ký kết. Không chỉ bữa ăn giữa ca được nâng chất mà các khoản lương, thưởng, phúc lợi của CN cũng được cải thiện.

Từ ý tưởng của anh Vỹ, vào thứ 2 đầu tuần, CN Công ty Trường Lợi đều có buổi chào cờ 30 phút. Đây là dịp ban giám đốc, ban chấp hành CĐ gặp gỡ lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của CN cũng như phổ biến những quy định mới của pháp luật. Sáng kiến ấy của anh Vỹ đã gắn kết tập thể lao động và DN, mọi bức xúc dù nhỏ đều được giải quyết ổn thỏa với sự đồng thuận cao. Để làm gương cho anh em CN, anh Vỹ tự mình học tập nâng cao trình độ chuyên môn. Từ một bảo vệ , anh Vỹ đã trở thành trợ lý giám đốc, đặc biệt là bí thư chi bộ gương mẫu.

Cần lắm một tấm lòng

Tất bật nhưng lúc nào cũng muốn tự tay mình làm hết mọi việc, quan tâm, thăm hỏi từng NLĐ là tính cách của chị Đặng Thị Thanh Son, Chủ tịch CĐ Công ty CP Kinh doanh Địa ốc Him Lam (quận 1, TP HCM). Áp lực công việc của vị trí trưởng phòng dịch vụ quản lý bất động sản, chăm sóc khách hàng không nhỏ nhưng chị Son luôn dành thời gian chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên.

Chị Đặng Thị Thanh Son, Chủ tịch CĐ Công ty CP Kinh doanh Địa ốc Him Lam (bìa phải) thăm hỏi đoàn viên
Chị Đặng Thị Thanh Son, Chủ tịch CĐ Công ty CP Kinh doanh Địa ốc Him Lam (bìa phải) thăm hỏi đoàn viên

Chị kể có lần một quản lý trực tiếp phản ánh chuyện một nhân viên vệ sinh nữ ăn nói ngổ ngáo, thường xuyên gây gổ với các đồng nghiệp và cãi nhau với người phụ trách. Qua trò chuyện, chị biết được nữ nhân viên này có hoàn cảnh sống khá đặc biệt khi cha mẹ ly hôn và phải ở với bà nội. Bà nội nghèo, không thể lo cho cháu đầy đủ nên ngay từ nhỏ nữ nhân viên này đã có suy nghĩ bất cần đời. Dành hơn 3 giờ để trò chuyện, chị Son đã chỉ ra cho nữ nhân viên này thấy được cái sai, cái đúng, nhất là cách ứng xử trong cuộc sống. Những lời động viên, khuyên nhủ hết sức chân thành của chủ tịch CĐ khiến nữ nhân viên này xúc động. Chịu khó nâng mình, chỉ 6 tháng sau, nữ nhân viên trên trở thành một trong những lao động xuất sắc của DN.

Mới đây, hay tin một quản lý tổ vệ sinh phải đạp xe hàng chục cây số mỗi ngày để đi làm, gia cảnh hết sức khó khăn, chị đã vận động đoàn viên góp tiền mua tặng anh một chiếc xe gắn máy. Với chị, chăm lo thiết thực nhất cho anh em chính là chăm lo cho sức khỏe. Từ đề xuất của chị, tại các tòa nhà có bếp ăn, nhân viên đều được ăn suất ăn trưa 35.000 đồng/suất với đầy đủ các món canh, mặn, rau, trái cây. Những nơi ít người, nhân viên được hỗ trợ tiền ăn 700.000 đồng/tháng. Mỗi năm, nhân viên được khám sức khỏe từ 1,5 - 2 triệu đồng/người. Nhân viên trực tiếp có mức lương cao hơn quy định của nhà nước từ 20%-30%...“Chị Son không chỉ quản lý tốt, hết lòng truyền đạt kinh nghiệm cho nhân viên mà còn là người chị thân thiết, luôn quan tâm đến hoàn cảnh từng người để động viên, hỗ trợ kịp thời” - chị Nguyễn Thị Kim Thi, nhân viên bộ phận nghiệp vụ, nhận xét. 

“Năng nổ, nhiệt tình trong công việc và hết lòng chăm lo cho NLĐ đã làm nên nét riêng ở những cán bộ CĐ này. Những việc làm thiết thực của họ giúp DN và NLĐ hiểu và tin cậy CĐ hơn” - ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM, khẳng định.

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).