Than thở mà chi!

04 Tháng 09, 2015 | 21:58

Mấy bữa trước, đi ngang công ty của anh bạn, mình thấy rất đông người tụ tập trước cổng. Hỏi ra, mình mới biết công ty thua lỗ, giám đốc bỏ trốn, công nhân bao vây đòi lấy máy móc để xiết nợ.

Nghe chuyện, bà xã mình thốt lên: “Thấy chưa!”.

Cách nay chưa bao lâu, công ty của anh còn nổi đình nổi đám. Anh lên tivi thường xuyên, lãnh đạo tới thăm hà rầm. Vợ anh còn được tờ tạp chí của giới doanh nhân lăng-xê lên bìa với chú thích “nội tướng của doanh nhân thành đạt”. Có lần, mình gặp khó khăn đột xuất vì đối tác trả tiền không đúng hạn. Không có tiền trả lương cho công nhân, nhớ lời anh tuyên bố trên tivi “sẵn sàng hỗ trợ khi bạn bè làm ăn gặp khó khăn”, mình chạy tới gặp. Mình hy vọng anh giúp giải quyết khó khăn trước mắt, chừng mươi hôm sẽ trả lại.

Thế nhưng, anh vừa nghe nói đã lắc đầu: “Tôi cũng mắc chết đây nè. Coi vậy chớ không phải vậy”. Vợ anh cũng chêm vào: “Tụi tôi khổ lắm anh ơi...”. Mình thẹn thùng ra về, tự hứa với lòng có bao nhiêu làm bấy nhiêu, liệu cơm gắp mắm, không bao giờ vay mượn của người khác...

Than thở mà chi!

Mình đem chuyện ấy kể lại với một người bạn khác, anh này quả quyết: “Bộ anh tưởng lão ấy khó khăn thật à? Giả bộ than thở để người khác đừng dòm ngó, vay mượn đấy thôi. Nhưng anh chờ mà coi, cầu được ước thấy”. Mình không vì chuyện mượn tiền không được mà trù ếm người ta gặp khó khăn. Thế nhưng, khi biết tin anh bạn phá sản, trốn nợ, mình suy nghĩ rất nhiều.

Lăn lộn trên thương trường 15 năm nay, mình chưa bao giờ mở miệng khoe mình hay, mình giỏi, mình giàu. Mình cũng không bao giờ giả bộ than vãn để người khác không dám nhờ vả. Vậy mà, chung quanh mình có những người rất lạ. Nhiều người giàu nứt đố đổ vách nhưng khi có ai hỏi chuyện làm ăn thì mặt đang vui chợt chuyển buồn rồi than thở đủ thứ. Thật sự đâu phải ai hỏi thăm cũng có ý nhờ vả?

Vợ mình đúc kết: Ông nào giàu sụ mà hay than thở, công ty đang ăn nên làm ra mà giả bộ kêu khó khăn, tiền đầy túi mà mở miệng ra thì cứ như sắp chết đến nơi thì y như rằng công việc làm ăn gặp trắc trở; sự nghiệp sụp đổ, tiêu tan.

Lần này cũng vậy. Mình thấy bà xã hoàn toàn đúng. Mình sẽ không bao giờ than nghèo kể khổ để bớt xén này nọ của công nhân. Mình thật sự không nằm trong số “70% doanh nghiệp làm ăn thua lỗ” hoặc giả bộ thua lỗ để không tăng lương nhiều hơn cho công nhân...

Hoàng Phúc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).