Tháng 3 yêu thương cho lao động nữ

30 Tháng 03, 2021 | 08:00

Chương trình "Tháng 3 yêu thương" do LĐLĐ TP HCM phát động đã lan tỏa đến các cấp Công đoàn với nhiều hoạt động chăm lo cho lao động nữ khó khăn

Tại chương trình "Tháng 3 yêu thương" do Công đoàn (CĐ) Công ty CP Cơ khí Thương mại Tân Thanh (TP Thủ Đức, TP HCM) tổ chức mới đây, chị Nguyễn Thị Thu Phương, nhân viên kế toán công ty, bày tỏ xúc động khi nhận được khoản hỗ trợ 2 triệu đồng. Chị Phương là 1 trong 5 lao động nữ (LĐN) có hoàn cảnh khó khăn nhận được sự san sẻ từ chương trình "Tháng 3 yêu thương".

Động viên, sẻ chia kịp thời

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến chồng chị Phương, một công nhân (CN) ngành gỗ, bị mất việc làm. Cả gia đình đang thuê trọ trong khi con chưa được 2 tuổi nên vợ chồng chị lâm vào khó khăn. Dù đã phải gửi con về cho cha mẹ chăm sóc song cuộc sống của hai vợ chồng vẫn chưa hết chật vật. "Tinh thần sẻ chia của tổ chức CĐ lúc này có ý nghĩa động viên rất lớn, giúp tôi có thêm động lực làm việc" - chị Phương bộc bạch.

Nằm trong chuỗi chương trình "Tháng 3 yêu thương", LĐLĐ quận 3, TP HCM đã tổ chức đoàn đến thăm hỏi, động viên 790 chị là nữ CN Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận; bảo mẫu, điều dưỡng, giáo viên Trung tâm Phục hồi chức năng và Trợ giúp trẻ khuyết tật quận; các nữ y - bác sĩ, điều dưỡng tham gia phòng chống dịch Covid-19 của Trung tâm Y tế quận, Bệnh viện quận… Nhận món quà nghĩa tình từ tổ chức CĐ, chị Phạm Thị Hồng Thắm, nhân viên Khoa Phục hồi chức năng của Trung tâm Phục hồi chức năng và Trợ giúp trẻ khuyết tật quận 3, bộc bạch: "Công việc của điều dưỡng, bảo mẫu, giáo viên của trung tâm không chỉ cực mà rất áp lực. Chăm sóc các cháu thiểu năng, chậm phát triển nên lúc nào chúng tôi cũng căng thẳng, luôn trong tư thế sẵn sàng xử lý các tình huống nguy hiểm. Do vậy, được các anh chị CĐ quận đến thăm, tôi và các đồng nghiệp rất xúc động, từ đó cố gắng bám trụ với nghề".

Tháng 3 yêu thương cho lao động nữ - Ảnh 1.

Nữ công nhân Công ty TNHH Thêu Vĩnh Dương được chăm sóc tóc miễn phí Ảnh: CAO HƯỜNG

Mới đây, LĐLĐ quận 8, TP HCM phối hợp với Trung tâm Y tế quận tổ chức chương trình tư vấn chăm sóc sức khỏe, tầm soát ung thư cho nữ đoàn viên nghiệp đoàn (NĐ) giáo viên mầm non. Chương trình đã thu hút 87 nữ đoàn viên NĐ đến nghe tư vấn, trong đó có 42 chị tầm soát ung thư. Cung cách tư vấn hết sức tận tình của đội ngũ bác sĩ trung tâm y tế quận đã giúp các chị giải tỏa lo lắng về sức khỏe. Bà Trần Thanh Thảo, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận 8, cho hay: "Qua khảo sát, đoàn viên NĐ ít có điều kiện chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là tầm soát bệnh ung thư vì chi phí kiểm tra không nhỏ. Chương trình là cách hỗ trợ thiết thực nhất để các chị vượt qua khó khăn".

Chăm sóc tận tình

"Ngày hội nữ CN" do LĐLĐ quận Tân Phú, TP HCM tổ chức mới đây tại Công ty TNHH Thêu Vĩnh Dương diễn ra trong không khí sôi nổi, vui tươi với các hoạt động chăm lo thiết thực dành cho nữ CN. Không chỉ có thêm kiến thức chăm sóc gia đình qua buổi nói chuyện chuyên đề "Gia đình - nơi yêu thương và chia sẻ", hàng trăm nữ CN còn được hướng dẫn kỹ năng sử dụng mạng xã hội, mua hàng giảm giá, cắt tóc miễn phí...

Gian hàng làm đẹp tại ngày hội thu hút khá đông nữ CN đến cắt tóc, làm móng. Được chăm sóc ngay tại gian hàng, nữ CN Nguyễn Tuyết Ngọc rất hài lòng. "Áp lực công việc và cuộc sống khiến nữ CN gần như không có thời gian chăm sóc bản thân, hơn nữa điều kiện kinh tế cũng không cho phép. Do vậy, khi có cơ hội làm đẹp miễn phí ngay tại nơi làm việc, ai cũng tranh thủ. Cảm ơn LĐLĐ quận đã đưa một chương trình hết sức ý nghĩa về tận doanh nghiệp để phục vụ CN" - chị Ngọc tâm sự.

Điều khá đặc biệt là những người thợ cắt tóc, làm móng cho CN lại chính là đoàn viên NĐ tóc và nail phường Tân Thành. Bà Trần Thị Lệ Thủy, Chủ tịch NĐ Tóc và nail phường Tân Thành, cho biết các tiệm làm tóc chủ yếu đón khách vào cuối tuần. Tuy nhiên, khi nghe LĐLĐ quận thông tin về chương trình, bà quyết định đóng cửa tiệm và dẫn theo 4 người thợ tham gia; đồng thời vận động các đoàn viên trong NĐ đến làm đẹp cho các chị em CN. 

HUỲNH THỊ NGỌC LIÊN, Trưởng Ban nữ công LĐLĐ TP HCM:

Đa dạng hình thức chăm lo

Vừa phải làm việc vừa phải làm tròn trách nhiệm người mẹ, người vợ nên LĐN chịu nhiều thiệt thòi, ít có điều kiện chăm lo bản thân. Chính vì vậy, các hoạt động trong chương trình "Tháng 3 yêu thương" do các cấp CĐ TP tổ chức hướng đến mục tiêu san sẻ khó khăn và động viên tinh thần cho họ. Điểm nhấn của các hoạt động chăm lo là các cấp CĐ TP tùy điều kiện làm việc và hoàn cảnh của nữ CNVC-LĐ đã linh hoạt tổ chức các hình thức phù hợp, đa dạng; đồng thời huy động sự góp sức của đoàn viên trên địa bàn.

HỒNG ĐÀO - MAI CHI

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).