Tháng cao điểm chăm lo cho đoàn viên - lao động

26 Tháng 04, 2021 | 08:09

Tháng Công nhân năm 2021 diễn ra từ ngày 1 đến 31-5, với nhiều nội dung mới như: chương trình "75.000 sáng kiến vượt khó, phát triển", chương trình "Cảm ơn người lao động" và chương trình "Lắng nghe - Thấu hiểu - Chia sẻ"

Sáng 25-4, tại Câu lạc bộ Hồ Xuân Hương (quận 3, TP HCM), LĐLĐ TP đã long trọng khai mạc Tháng Công nhân lần thứ 13 năm 2021. Đến dự có đại diện Thành ủy, UBND TP HCM và hơn 1.000 đoàn viên, công nhân viên chức - lao động. Không chỉ là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng và cao điểm chăm lo cho đội ngũ công nhân viên chức - lao động TP, đây còn là hoạt động thiết thực nhằm chào mừng 46 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975-30.4.2021), 135 năm ngày Quốc tế Lao động 1-5 (1.5.1886-1.5.2021).

Tháng cao điểm chăm lo cho đoàn viên - lao động - Ảnh 1.

Ông Lê Văn Tân, Phó trưởng Ban Dân vận Thành ủy, tặng quà cho công nhân bị tai nạn lao động

Vượt khó, sáng tạo

Phát biểu khai mạc Tháng công nhân lần thứ 13, ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP, nhấn mạnh với chủ đề "Đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, phát triển", một trong những chương trình trọng tâm của Tháng Công nhân lần thứ 13 là các cấp Công đoàn TP sẽ phối hợp với đề nghị các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thực hiện có hiệu quả các chương trình: "75.000 sáng kiến, vượt khó, phát triển" do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động. Để chương trình đi vào chiều sâu, các cấp Công đoàn TP sẽ khuyến khích đội ngũ công nhân viên chức - lao động tích cực phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật; kịp thời phát hiện, biểu dương các gương điển hình lao động giỏi - lao động sáng tạo.

Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn TP cũng sẽ tổ chức chương trình "Lắng nghe - Thấu hiểu - Chia sẻ" và các hoạt động "Cảm ơn người lao động (NLĐ)". Đây là cơ hội để đoàn viên, NLĐ bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, những vấn đề bức xúc, đặc biệt là những câu chuyện cảm động trong lao động và cuộc sống. Song song đó, các cấp Công đoàn TP sẽ tổ chức chương trình đối thoại, gặp gỡ giữa cấp ủy, chính quyền với công nhân viên chức - lao động. Đặc biệt, Công đoàn cấp trên cơ sở cũng sẽ tổ chức chương trình "Đồng hành cùng doanh nghiệp" với các buổi gặp gỡ, tiếp xúc giữa lãnh đạo địa phương với người sử dụng lao động nhằm tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất, kinh doanh, nhất là những khó khăn trong việc khôi phục sản xuất sau dịch Covid-19. Hoạt động trọng tâm khác trong Tháng Công nhân lần thứ 13 là các cấp Công đoàn TP sẽ dồn sức thực hiện có hiệu quả "Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động" lần thứ 5 gắn với thực hiện Chỉ thị 19 của Thành ủy "Người dân TP không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước" và cuộc vận động chống rác thải nhựa, phong trào "Công nhân vì TP xanh - sạch - đẹp" tại đơn vị. "Hướng đến mục tiêu chăm lo tốt hơn đời sống đoàn viên - lao động, trong Tháng Công nhân lần thứ 13, các cấp Công đoàn TP cũng sẽ đồng loạt triển khai các hoạt động chăm lo cho đoàn viên - lao động khó khăn, công nhân bị tai nạn lao động (TNLĐ); đoàn viên - lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; đẩy mạnh chương trình "Mái ấm Công đoàn", "Trái tim nghĩa tình"; chương trình "Phúc lợi đoàn viên"… Đặc biệt, trong Tháng công nhân lần thứ 13, các cấp Công đoàn TP sẽ phối hợp và tổ chức có hiệu quả các hoạt động tuyên truyền bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đến đoàn viên, công nhân viên chức - lao động" - ông Tâm cho biết thêm.

Đại diện cho 51 Công đoàn cấp trên cơ sở và Công đoàn cơ sở trực thuộc hưởng ứng chương trình, bà Vũ Thế Vân - Chủ tịch LĐLĐ quận 3, TP HCM - cho biết sẽ phát động các chương trình lớn trong Tháng Công nhân lần thứ 13 đến các Công đoàn cơ sở trực thuộc. "Với các chương trình đầy ý nghĩa, chắc chắn Tháng Công nhân lần thức 13 sẽ tạo động lực để đội ngũ công nhân viên chức - lao động TP phát huy tinh thần sáng tạo, nâng cao năng lực làm việc, từ đó góp phần cùng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp vượt khó, phát triển ổn định. Các hoạt động chăm lo được liên tục đầu tư, đổi mới cũng sẽ giúp nâng cao đời sống về mọi mặt cho đoàn viên - lao động" - bà Vân khẳng định.

Tháng cao điểm chăm lo cho đoàn viên - lao động - Ảnh 2.

Bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, tặng quà cho các công nhân bị tai nạn lao động

Phúc lợi tốt hơn

Một trong những hoạt động có ý nghĩa tại lễ khai mạc là LĐLĐ quận 3, TP HCM đã ký kết thỏa thuận hợp tác thực hiện chương trình "Phúc lợi đoàn viên" với 5 doanh nghiệp gồm Công ty CP Tập đoàn Thái Tuấn, Công ty CP Xuất nhập khẩu Tân Định TTC, Công ty TNHH Công nghệ Trí Việt, siêu thị Hạnh Phúc và Trung tâm Văn hóa - Thể thao quận 3. Các đơn vị sẽ giảm giá từ 10%-45% các sản phẩm như: vải, quần áo thời trang, đường, trà, đông trùng hạ thảo, gạo, nước lọc mía, nước dừa, sữa dừa các loại, khẩu trang y tế, nước rửa tay, sản phẩm cho mẹ và bé, hoạt động văn hóa, thể thao… cho đoàn viên, công nhân viên chức - lao động.

Dịp này, LĐLĐ quận 3 đã tặng 20 "Bếp ấm Công đoàn" cho đoàn viên khó khăn. Là đơn vị tài trợ cho chương trình, ông Nguyễn Hảo, Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh 3, bày tỏ: "Chúng tôi rất vui khi chung tay với tổ chức Công đoàn TP chăm lo cho đoàn viên khó khăn. Chúng tôi hy vọng với món quà này, đoàn viên, NLĐ sẽ vượt qua khó khăn, tích cực lao động sản xuất, đóng góp cho sự phát triển của đơn vị và TP".

Anh Lê Viết Danh, nguyên công nhân kỹ thuật Công ty CP XNK Y tế Việt Nam, đặc biệt xúc động. Vụ TNLĐ xảy ra vào năm 1995 khiến anh Danh bị mất đi cánh tay trái. Vượt qua nỗi đau, anh Danh học nghề sửa điện thoại và mưu sinh tại nhà. Năm 2008, anh nên duyên với chị Hà Thị Quyên. Nay vợ chồng anh đã có 2 thiên thần 10 tuổi và 7 tuổi. "Những lúc tuyệt vọng nhất cũng là lúc tôi được tổ chức Công đoàn giúp đỡ, nhờ đó vượt qua khó khăn. Món quà hôm nay là nguồn động viên lớn để tôi tiếp tục sống tốt, sống có ích" - anh Danh bộc bạch.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ khai mạc, ông Lê Văn Tân, Phó trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP HCM, khẳng định trong nhiều năm qua, các hoạt động trọng tâm trong Tháng Công nhân do LĐLĐ TP khởi xướng đã phát huy hiệu quả, được đoàn viên, công nhân viên chức - lao động đón nhận, đặc biệt là được các cấp ủy Đảng, chính quyền, người sử dụng lao động quan tâm, ủng hộ. Phát huy tinh thần ấy, các hoạt động trọng tâm trong Tháng Công nhân lần thứ 13 cần phải tiếp tục hướng mạnh về cơ sở, đặc biệt là ở các địa bàn có đông công nhân trực tiếp sản xuất và phải mang lại lợi ích thiết thực đối với đoàn viên - lao động. "Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn TP cần chủ động phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng kiểm tra, đánh giá việc thực hiện các quy định pháp luật về chế độ, chính sách liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của NLĐ, như việc thực hiện thỏa ước lao động tập thể, hợp đồng lao động, chế độ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp. Các Công đoàn cơ sở cần phối hợp tốt với người sử dụng lao động tiếp tục thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ đã đề ra, đó là vừa tập trung phòng chống dịch Covid-19 vừa đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh" - ông Tân lưu ý.

Lãnh đạo Thành ủy TP HCM cũng đề nghị các cấp Công đoàn TP tiếp tục đẩy mạnh hoạt động xã hội, chú trọng phát hiện, hỗ trợ, chăm lo cho đoàn viên, công nhân viên chức - lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong đó, tiếp tục phát huy và nâng cao hơn nữa hiệu quả, chất lượng của chương trình "Phúc lợi đoàn viên". 

Đa dạng hoạt động chăm lo

Sáng cùng ngày, nhiều Công đoàn cấp trên cơ sở tại TP HCM cũng đồng loạt khai mạc Tháng Công nhân lần thứ 13. Tại quận Bình Tân, hơn 1.000 công nhân viên chức - lao động đã tham dự ngày hội "Vì lợi ích đoàn viên". Dịp này, LĐLĐ quận đã trao 14 sổ tiết kiệm (5 triệu đồng/sổ) cho công nhân bị TNLĐ (tỉ lệ thương tật từ 51% trở lên); tặng 199 phần quà (từ 500.000 đồng đến 1,3 triệu đồng) cho công nhân bị TNLĐ (tỉ lệ thương tật từ 31%-50%) và đoàn viên nghiệp đoàn có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ kinh phí xây dựng 2 Mái ấm Công đoàn (40 triệu đồng/căn) cho công nhân gặp khó khăn về nhà ở. Tại ngày hội, còn có các hoạt động thiết thực khác như: tư vấn pháp luật, khám và phát thuốc miễn phí; mua hàng bình ổn giá; tham gia hội thi ẩm thực, trò chơi vận động tập thể, thi đấu bóng đá mini... Dịp này, LĐLĐ quận cũng đã ký thỏa thuận hợp tác thực hiện chương trình "Phúc lợi đoàn viên" với một số đơn vị, doanh nghiệp; tiếp nhận 80 triệu đồng từ các đơn vị hỗ trợ tổ chức đám cưới tập thể cho công nhân nghèo.

. Tại lễ khai mạc Tháng Công nhân và phát động Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động sáng 25-4, LĐLĐ quận Tân Bình cũng đã tiếp nhận 5 sổ tiết kiệm (5 triệu đồng/sổ) từ các cụm thi đua (trực thuộc LĐLĐ quận) để chăm lo cho công nhân viên chức - lao động khó khăn, bệnh hiểm nghèo.

. LĐLĐ quận 12 sáng 25-4 cũng đã khai mạc Tháng Công nhân lần thứ 13 với các hoạt động như hội thao, đố vui pháp luật có thưởng, bán hàng giảm giá, ẩm thực, gian hàng "0" đồng. Dịp này, LĐLĐ quận đã trao 80 phần quà (trị giá từ 500.000 đến 1 triệu đồng) cho công nhân khó khăn, bị TNLĐ.

. Hơn 2.000 công nhân viên chức - lao động đã dự lễ khai mạc Tháng Công nhân lần thứ 13 do LĐLĐ huyện Củ Chi tổ chức sáng 25-4 với các trò chơi vận động, mua hàng tại phiên chợ "0" đồng và các gian hàng ẩm thực. Dịp này, LĐLĐ huyện đã tặng 85 phần quà (trị giá từ 500.000 đến 1 triệu đồng) cho công nhân bị TNLĐ và 1.500 phiếu mua hàng (200.000 đồng/phiếu) cho công nhân khó khăn.

. Hơn 1.000 đoàn viên, công nhân viên chức - lao động đã tham dự khai mạc Tháng Công nhân lần thứ 13 do LĐLĐ TP Thủ Đức tổ chức sáng 25-4. LĐLĐ TP Thủ Đức đã tiếp nhận kinh phí xây dựng 7 Mái ấm Công đoàn do các Công đoàn cơ sở và doanh nghiệp hỗ trợ; tặng 38 phần quà (từ 1 đến 2 triệu đồng/phần) cho công nhân bị TNLĐ, có hoàn cảnh khó khăn và bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

. Trước đó, chiều 24-4, tại Cụm Công nghiệp Nhị Xuân, LĐLĐ huyện Hóc Môn đã khai mạc Tháng Công nhân và trao 51 phần quà (500.000 đồng/phần) cho công nhân là người dân tộc, bị khuyết tật, bệnh nan y. Hội thao công nhân viên chức - lao động cũng khai mạc với sự tham gia của 800 vận động viên từ 250 Công đoàn cơ sở.

M.Chi - H.Đào

HỒNG ĐÀO

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).