Tháng năm ấm áp

08 Tháng 05, 2020 | 07:48

Tháng Công nhân 2020 được các cấp Công đoàn TP HCM triển khai với nhiều hoạt động chăm lo đa dạng, thiết thực, phù hợp với nguyện vọng đoàn viên - lao động

Khởi đầu cho chuỗi hoạt động Tháng Công nhân (CN) 2020, sáng 7-5, LĐLĐ quận 10, TP HCM đã tổ chức Chương trình họp mặt CN bị tai nạn lao động (tỉ lệ thương tật từ 31% trở lên) có hoàn cảnh khó khăn. Nhận được lời động viên chân tình cùng lời chúc sức khỏe từ đội ngũ cán bộ Công đoàn (CĐ), 20 CN bị tai nạn lao động (TNLĐ) rất xúc động.

Thêm niềm tin và động lực

Vụ TNLĐ do té từ trên cao xảy ra cách đây 25 năm khiến anh Dương Bá Long, CN Tổng Công ty Điện lực Miền Nam, bị lún đốt sống lưng, tỉ lệ thương thật 53%. Sau tai nạn, anh được công ty bố trí trực trạm điện do sức khỏe không được như trước.

Di chứng sau vụ tai nạn là anh thường xuyên bị đau lưng, việc đi lại, sinh hoạt gặp nhiều khó khăn. Gia cảnh khó khăn trong khi sức khỏe yếu nhưng anh vẫn cố gắng làm thêm việc bên ngoài để kiếm thêm đồng vô đồng ra. "TNLĐ xảy ra khi tuổi đời vẫn còn trẻ khiến tôi chán chường, muốn buông xuôi mọi thứ. Thế nhưng, nghĩ đến gia đình nên tôi gắng gượng làm vì vợ con, gia đình. Năm nào cũng vậy, những CN bị TNLĐ như tôi đều nhận sự động viên, chăm sóc của các cấp CĐ và điều đó khiến tôi rất hạnh phúc, có thêm động lực để gắn bó với công việc" - anh Long tâm sự. Đó cũng là suy nghĩ của ông Phạm Ngọc Chữ, nguyên nhân viên phục vụ trên tàu của Công ty Vận tải Đường sắt 3. Vụ tai nạn lật tàu xảy ra vào năm 1977 khiến ông Chữ bị chấn thương nặng, tỉ lệ thương tật 61%. Mất gần 2 năm điều trị, ông Chữ có thể đi lại bình thường nhưng sức khỏe sa sút. Cuộc sống của ông rất khó khăn khi mỗi tháng chỉ nhận được khoản trợ cấp TNLĐ 1,6 triệu đồng/tháng. Với ông Chữ, phần quà của tổ chức CĐ mang ý nghĩa sẻ chia rất lớn đối với CN có hoàn cảnh không may như ông.

Được mời dự lễ khai mạc Tháng CN do LĐLĐ quận Tận Phú, TP HCM tổ chức mới đây, chị Đoàn Thị Tiền, nhân viên tạp vụ Công ty TNHH Thêu Vĩnh Dương, rất vui. Cùng với 20 đồng nghiệp khác của công ty, chị được LĐLĐ quận gửi tận tay những phần quà đầy ý nghĩa. Chồng chị Tiền lớn tuổi, lại bệnh thần kinh và đau ốm thường xuyên nên chỉ quanh quẩn ở nhà. Chị Tiền là lao động chính nhưng thu nhập hạn hẹp nên cuộc sống rất chật vật, gói ghém lắm chỉ đủ ăn. "Được tổ chức CĐ quan tâm, chăm sóc, tôi không biết nói gì hơn ngoài sự hàm ơn" - chị Tiền bộc bạch.

Tháng năm ấm áp - Ảnh 1.

Đại diện LĐLĐ quận 6, TP HCM tặng gạo, nhu yếu phẩm cho đoàn viên khó khăn. Ảnh: THANH NGA

Sáng tạo trong chăm lo

Theo ghi nhận của chúng tôi, dù dịch bệnh ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động phong trào song nhiều CĐ cấp trên cơ sở tại TP vẫn nỗ lực đổi mới cách làm để Tháng CN đi vào chiều sâu thực chất và mang lại lợi ích tốt nhất cho đoàn viên và người lao động (NLĐ).

Lễ phát động Tháng CN lần thứ 12 - 2020 mới đây được LĐLĐ quận 8, TP HCM tổ chức bằng hình thức trực tuyến đã tạo được sự quan tâm lớn của đội ngũ cán bộ CĐ, đoàn viên và doanh nghiệp (DN). Theo ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Chủ tịch LĐLĐ quận 8, nhằm tiếp sức thiết thực cho đoàn viên, Tháng CN sẽ được chia thành 3 giai đoạn, kéo dài từ ngày 24-4 đến ngày 31-5. Giai đoạn 1 sẽ tập trung các hoạt động chăm lo lợi ích đoàn viên như ký kết với các DN cung cấp các sản phẩm, dịch vụ giá ưu đãi 10%-15%, tổ chức Ngày hội "Vì lợi ích đoàn viên", chăm lo cho CN bị TNLĐ, tặng sổ tiết kiệm cho đoàn viên đặc biệt khó khăn, Giai đoạn 2 sẽ tập trung vào các hoạt động bảo đảm an toàn vệ sinh lao động và đồng hành cùng DN. Trong giai đoạn 3, với chủ đề xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh, LĐLĐ quận sẽ tập trung thành lập và chăm lo đoàn viên nghiệp đoàn. "Các hoạt động được thiết kế phù hợp với tình hình theo hướng tăng cường chăm lo cho đoàn viên khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Chúng tôi rất vui khi ngay trong lễ phát động, rất nhiều DN đã hưởng ứng ký kết hợp tác với LĐLĐ quận nhằm cung cấp các sản phẩm dịch vụ giá ưu đãi cho đoàn viên" - ông Nghĩa nhấn mạnh.

Tại quận 6, Tháng CN cũng khởi đầu bằng chương trình ATM gạo nghĩa tình cho đoàn viên nghiệp đoàn gặp khó do dịch Covid-19. Với chương trình này, hơn 100 đoàn viên các nghiệp đoàn bốc xếp, xe ôm, giúp việc nhà và rác dân lập đã được hỗ trợ gạo và thực phẩm. Là một trong số những đoàn viên được hỗ trợ đầu tiên trong Tháng CN, chị Đỗ Thị Thủy (HTX Đoàn Kết) xúc động: "Từ khi dịch bùng phát, tôi không có việc làm nên cuộc sống khá chật vật. Do vậy, được LĐLĐ quận hỗ trợ tôi thật sự rất mừng".

Bên cạnh ATM gạo nghĩa tình, LĐLĐ quận cũng vận động các nhu yếu phẩm, vật dụng, gia dụng để thực hiện "Quầy hàng yêu thương" hỗ trợ CNVC-LĐ. Quầy hàng chính thức đi vào hoạt động từ ngày 9-5, mỗi CNVC-LĐ khó khăn đến tham gia sẽ được chọn 3 món hàng miễn phí từ gian hàng này. "Bên cạnh các chương trình thiết thực đã được duy trì nhiều năm, ATM gạo và "Quầy hàng yêu thương" là những hoạt động mới, sáng tạo được LĐLĐ quận thực hiện nhằm hỗ trợ NLĐ trong giai đoạn khó khăn này. Để thực hiện chương trình, LĐLĐ quận đã tích cực vận động từ cuối tháng 4. Kết quả, các đơn vị, các tấm lòng hảo tâm đã chung tay đóng góp hơn 9 tấn gạo, hàng trăm thùng mì gói và nhiều loại nhu yếu phẩm khác...

Tạo nhiều việc làm, tăng thu nhập

Hôm nay (8-5), tại TP Hà Nội sẽ diễn ra lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (AT-VSLĐ) và Tháng CN năm 2020. Lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Tổng LĐLĐ Việt Nam chủ trì lễ phát động. Sau lễ, lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ đi thăm gia đình các CN bị TNLĐ trên địa bàn TP Hà Nội.

Trước đó, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có hướng dẫn, bổ sung các hoạt động Tháng CN 2020 để LĐLĐ các tỉnh, TP, CĐ ngành trung ương và tương đương cụ thể hóa. Trong đó, có sự khác nhau về chủ đề Tháng CN của các cấp CĐ nơi có DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Theo đó, các cấp CĐ đủ điều kiện, tiếp tục thực hiện Tháng CN năm 2020 theo chủ đề "Năng suất cao - An toàn lao động - Thu nhập tốt" với các hoạt động: Phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức các phong trào thi đua "Lao động giỏi", "Lao động sáng tạo" để đoàn viên, NLĐ phát huy sáng kiến, cải tiến nâng cao năng suất, tạo ra nhiều sản phẩm, dịch vụ chất lượng, hiệu quả, được người tiêu dùng trong nước tín nhiệm, góp phần nâng cao thương hiệu sản phẩm và mở rộng thị trường xuất khẩu, tạo nhiều việc làm, tăng thu nhập, ổn định đời sống của đoàn viên, NLĐ.

Bên cạnh đó, các cấp CĐ cần đẩy mạnh cải thiện điều kiện lao động và kiểm soát các nguy cơ rủi ro về AT-VSLĐ tại nơi làm việc; tập huấn, huấn luyện về AT-VSLĐ cho cán bộ CĐ, đội ngũ an toàn vệ sinh viên và NLĐ.

V.Duẩn

NHÓM PHÓNG VIÊN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).