Thành phố Hồ Chí Minh: Chỉ nhận hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần qua bưu điện

02 Tháng 06, 2021 | 10:02

(NLĐO) - Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh vừa có Công văn 1940/BHXH-VP về việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính trong thời gian dịch bệnh Covid-19, trong đó, chỉ nhận hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần qua bưu điện đến khi có thông báo mới.


Theo đó, yêu cầu Chánh Văn phòng, Trưởng các phòng nghiệp vụ, Giám đốc - Bảo hiểm xã hội thành phố Thủ Đức và Giám đốc - Bảo hiểm xã hội các quận, huyện phối hợp với bưu điện thực hiện một số nội dung sau:


**Đối với Văn phòng, các phòng nghiệp vụ, - Bảo hiểm xã hội thành phố Thủ Đức và - Bảo hiểm xã hội các quận, huyện


- Thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích đối với tất cả các thủ tục của các đơn vị và cá nhân (Trừ trường hợp nhận tiền mặt thanh toán trực tiếp và đổi thẻ BHYT). Áp dụng từ ngày 31-5- 2021 cho đến khi có thông báo mới.

- Đối với hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

+ Niêm yết thủ tục hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần trước cổng trụ sở cơ quan và địa chỉ Bưu điện, các bưu cục tại Thành phố Hồ Chí Minh.


Thành phố Hồ Chí Minh: Chỉ nhận hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần qua bưu điện  - Ảnh 1.

Người dân làm thủ tục tại BHXH TPHCM - ảnh Hoàng Triều (34)

+ Trường hợp khách hàng đến trụ sở cơ quan bảo hiểm xã hội để nộp hồ sơ thì hướng dẫn sang Bưu điện nộp. Đồng thời cung cấp biểu mẫu, hồ sơ cho khách hàng (nếu chưa có).

- Đối với các loại hồ sơ khác (tuất 1 lần, hưu trí bảo lưu, hưu chờ ……):

-Trường hợp thực sự cần thiết khách hàng truy cập trang thông tin điện tử của Bảo hiểm xã hội Thành phố (https://tphcm.baohiemxahoi.gov.vn) nhận mẫu biểu hồ sơ, kê khai đầy đủ thông tin sau đó gửi về cơ quan bảo hiểm xã hội qua dịch vụ bưu chính.


**Đối với cơ quan bưu chính

(1) Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

1.1. Kiểm tra chứng minh nhân dân/căn cước công dân người nộp hồ sơ trước khi tiếp nhận hồ sơ.

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần gồm:

- Sổ bảo hiểm xã hội (sổ loại 24, 46 trang hoặc tờ bìa sổ) và các tờ rời sổ bảo hiểm xã hội kèm theo: bản chính.

- Đơn đề nghị theo Mẫu số 14-HSB: 01 bản chính

- Phiếu giao nhận hồ sơ 208: 01 bản chính

- Chứng minh nhân dân/căn cước công dân/ Hộ chiếu: 1 bản photo (KHÔNG NỘP BẢN CHÍNH) để kiểm tra, đối chiếu khi tiếp nhận và có thông tin đăng ký, cài đặt ứng dụng VssID cho người thụ hưởng.

- Nếu có ủy quyền thì nộp Giấy ủy quyền (mẫu 13-HSB) hoặc Hợp đồng ủy quyền do Phòng Công chứng chứng thực theo quy định của pháp luật: 01 bản chính.

Ngoài các giấy tờ nêu trên, phải bổ sung thêm các giấy tờ khác (nếu thuộc trường hợp phải có).

Hồ sơ đảm bảo đủ thủ tục theo quy định thì tiếp nhận.


1.2. Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị sẵn 2 bì thư:


1.2.1 Bỏ toàn bộ hồ sơ đề nghị giải quyết bảo hiểm xã hội 1 lần vào bì thư để chuyển cho cơ quan bảo hiểm xã hội. Trên bì thư có ghi rõ thông tin người nộp hồ sơ gồm họ tên, số điện thoại, địa chỉ liên hệ.

Nơi nhận: Bảo hiểm xã hội thành phố Thủ Đức hoặc bảo hiểm xã hội quận, huyện …….

Địa chỉ: ……………………………………..


1.2.2 Bì thư còn lại ghi rõ thông tin: họ tên, số điện thoại, địa chỉ của người nhận.

Lưu ý: Sau khi giải quyết xong, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ bỏ hồ sơ vào và chuyển về cho người lao động. Do đó, địa chỉ của người nhận ghi trên bì thư phải rõ ràng, cụ thể.


Thành phố Hồ Chí Minh: Chỉ nhận hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần qua bưu điện  - Ảnh 2.

Người dân làm thủ tục tại BHXH TPHCM - ảnh Hoàng Triều

(2) Hồ sơ khác: Tiếp nhận hồ sơ theo phiếu giao nhận hồ sơ.


(3) Cung cấp mẫu biểu, hồ sơ liên quan đến thủ tục hành chính ngành bảo hiểm xã hội tại địa chỉ (https://tphcm.baohiemxahoi.gov.vn) cho người lao động


(4) Quá trình thực hiện nếu có phát sinh, vướng mắc, đề nghị các Bưu cục chủ động liên hệ với cơ quan Bảo hiểm xã hội thành phố Thủ Đức và bảo hiểm xã hội quận, huyện để xử lý ngay, tránh tình trạng hướng dẫn khách hàng liên hệ đi lại nhiều lần (trừ các trường hợp phải liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội để xử lý sổ bảo hiểm xã hội hoặc dữ liệu theo đề nghị của cơ quan bảo hiểm xã hội).


A.Chi ẢNH: HOÀNG TRIỀU

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).