Thành quả sáng tạo

08 Tháng 10, 2017 | 21:22

Công việc phải dầm mưa, dãi nắng cả ngày nhưng kỹ sư Hồ Đức Hào rất vui khi thấy cây trái ra hoa, tươi tốt

Gặp chúng tôi mới đây, chàng kỹ sư trẻ Hồ Đức Hào - Trại trưởng Kỹ thuật Xí nghiệp (XN) Cây trồng Phú Mỹ (Công ty TNHH MTV Bò Sữa, thuộc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn) - say mê kể về vườn bưởi da xanh do mình chăm bón sắp đến ngày thu hoạch. Hào là gương điển hình học Bác được LĐLĐ TP HCM tuyên dương năm 2017.

Nhẫn nại để thành công

Học hết THPT, trong lúc bạn bè đăng ký thi vào các ngành thời thượng thì Hào lặng lẽ đăng ký thi ngành nông học Trường ĐH Nông Lâm Huế. "Mình là con nhà nông, lớn lên từ ruộng đồng, vậy thì cứ theo nghiệp ruộng đồng. Nhưng tôi mong muốn nông nghiệp Việt Nam phải được làm một cách khoa học, bài bản chứ không phải từ kinh nghiệm truyền từ đời này sang đời khác vì có cái đã lạc hậu, không phù hợp" - Hào tâm sự.

Thành quả sáng tạo - Ảnh 1.

Kỹ sư Hồ Đức Hào bên vườn bưởi sai trái do anh chăm sóc

Gắn bó với XN Cây trồng Phú Mỹ từ năm 2011, chàng kỹ sư trẻ luôn tìm tòi, học hỏi, áp dụng kỹ thuật tiến bộ vào sản xuất nhằm giúp đơn vị tiết kiệm chi phí sản xuất và nhân công. Được giao phụ trách đồng cỏ cho đàn bò của XN, Hào phát hiện khoảng cách giữa các cây tưới nước cho cỏ quá dày. Để tiết kiệm nhân công, XN có ý định mua máy thu hoạch cỏ nhưng bề ngang máy đến 4 m, không thể di chuyển được vì các cây tưới được bố trí quá hẹp. Trước khó khăn này, Hào đã nghiên cứu thay thế bet cây tưới, nhờ đó giúp tăng đường kính phủ nước từ 8 m lên 18 m. Cải tiến này của Hào đã giúp giảm đầu tư chi phí nguyên vật liệu 40 triệu đồng/ha. Song song đó, tiết kiệm được 4-5 ngày công thu hoạch/ha.

Tiếp nối thành công này, năm 2016, chàng kỹ sư 28 tuổi tiếp tục nghiên cứu cải tiến để tăng sản lượng cây bắp làm thức ăn cho bò. Với quy trình cũ, năng suất thu hoạch bắp chỉ đạt 52 tấn/ha, lãi 20 triệu đồng/ha. Với việc chọn loại giống thích hợp, tăng mật độ trồng và bón lượng phân thích hợp, năng suất cây bắp đạt 64,7 tấn/ha, lãi 31,3 triệu đồng/ha.

Hết lòng với nghề

Trong khi bạn bè cùng lớp đi làm ở các doanh nghiệp, công sở, hằng ngày quần áo chỉn chu thì Hào vẫn "chung thủy" với bộ đồng phục công nhân bạc màu. Tôi hỏi Hào có chạnh lòng không, anh cười, lắc đầu: "Tôi đã chọn nghề nông thì không quan trọng vẻ bề ngoài. Với tôi, được sống hết mình với nghề và chứng kiến thành quả lao động của mình là hạnh phúc".

Nhiều đồng nghiệp ở XN nói họ nể Hào ở đức tính dấn thân với nghề. Những lúc cây bệnh, bị héo lá, rụng hoa, tâm trạng anh cũng không vui. Từ đầu năm 2017, Hào được giao quản lý vườn bưởi, ổi của XN, chàng trai trẻ giàu nghị lực này đã kịp chứng tỏ năng lực chuyên môn khi liên tục đề xuất những ý tưởng mới giúp tăng hiệu quả sản xuất. Đơn cử như việc anh mạnh dạn đề xuất XN thay đổi quy trình chăm sóc bưởi là lặt lá trước khi phun thuốc. Ý tưởng này đã thành công ngoài mong đợi khi tỉ lệ bưởi ra hoa đạt 70%-80% (trước đây chỉ đạt 30%). Vườn bưởi của Hào trái nào cũng tròn đều, căng bóng, hứa hẹn một vụ mùa bội thu.

Chí tiến thủ ở chàng trai trẻ này cũng khiến mọi người nể trọng. Tự thấy kiến thức của mình còn hạn chế, Hào quyết tâm học lên cao học ngành nông học Trường ĐH Nông Lâm TP HCM. Dù mỗi ngày vượt hơn 30 km từ huyện Củ Chi đến quận Thủ Đức để học nhưng Hào vẫn đến trường đều đặn, không bỏ lỡ buổi nào. Mới đây, Hào đã bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ, được các thầy, cô đánh giá rất cao. Hào tâm sự: "Vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng năm 2015, tôi tự hứa phải cố gắng học Bác trong công việc, trong cuộc sống để xứng đáng là một đảng viên gương mẫu. Tôi thích nhất câu nói của Bác: "Cái gì có lợi cho dân thì làm" nên dù khó khăn, gian khổ mấy nhưng có lợi cho XN, tôi cũng gắng hoàn thành". 

"Tuy tuổi đời còn trẻ nhưng Hào là kỹ sư có sự tiến bộ vượt bậc, nhiều năm liền đạt danh hiệu "Tuổi trẻ Sagri làm theo lời Bác". Sống hết mình với nghề , Hào xứng đáng là tấm gương sáng cho thợ trẻ noi theo"- ông Đinh Anh Sâm, Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, nhận xét.

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).