Thanh tra BHXH đột xuất đối với Nguyễn Kim

13 Tháng 07, 2018 | 23:06

Sau khi bị Cục Thuế TP HCM phạt và truy thu gần 150 tỉ đồng tiền thuế (bao gồm tiền phạt và tiền chậm nộp), mới đây, nhân viên (NV) Công ty CP Thương mại Nguyễn Kim đã gửi đơn đến BHXH TP HCM để yêu cầu làm rõ hành vi trốn nộp các loại BHXH theo quy định.

Theo nội dung đơn, người lao động (NLĐ) cho rằng với kết quả thanh tra của cơ quan thuế, số tiền trốn nộp thuế thu nhập cá nhân cho nhân viên công ty lên đến hơn 100 tỉ đồng thì có thể số tiền trốn nộp BHXH cũng tương ứng, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của NLĐ. Chính vì vậy, NV công ty đề nghị BHXH TP thanh tra đối với công ty về các hành vi gian lận, lách luật hoặc không khai báo đúng với số tiền BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) phải nộp; đồng thời làm rõ các khoản lương trả cho NLĐ (mức lương, phụ cấp…) có được kê khai đầy đủ để đóng bảo hiểm theo quy định chưa. Ngoài ra, trong đơn NLĐ cũng đề nghị xử lý hình sự nếu Nguyễn Kim có hành vi trốn nộp BHXH…

Thanh tra BHXH đột xuất đối với Nguyễn Kim - Ảnh 1.

Nhân viên Công ty CP Thương mại Nguyễn Kim trong giờ làm việc

Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Trao đổi với chúng tôi sáng 13-7, ông Phạm Việt Tiến, Giám đốc BHXH quận 1, cho biết cơ quan BHXH thu BHXH căn cứ theo mức lương, phụ cấp lương ghi trên hợp đồng lao động (theo quy định tại điều 4 Thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH) và dựa trên nguyên tắc doanh nghiệp (DN) tự khai báo, nộp và tự chịu trách nhiệm nếu vi phạm pháp luật. Việc thu BHXH của Nguyễn Kim cũng dựa vào nguyên tắc trên và từ trước đến nay chưa xảy ra tình trạng nợ BHXH tại DN này. Tuy nhiên, nếu thông tin mà NLĐ và báo chí phản ánh là đúng thì có khả năng Nguyễn Kim chưa trích nộp đầy đủ BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ. Chính vì vậy, ngay sau khi có thông tin, BHXH quận đã yêu cầu các phòng ban tiến hành rà soát lại toàn bộ quá trình đóng BHXH của Nguyễn Kim thời gian qua; phối hợp với Cục Thuế TP đối chiếu thông tin, đồng thời sẽ mời đại diện công ty lên làm việc vào ngày 19-7. Trường hợp phát hiện DN này vi phạm, BHXH cương quyết xử lý theo quy định pháp luật để bảo đảm quyền lợi chính đáng cho NLĐ.

Ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP, cho biết sắp tới BHXH TP sẽ thanh tra chuyên ngành BHXH đột xuất đối với DN này và thông tin cho báo chí khi có kết quả.

M.Chi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).