Nhà văn hoá lao động trước tiên phải phục vụ công nhân

25 Tháng 06, 2020 | 15:38

(NLĐO) - Qua khảo sát của Tổng LĐLĐ Việt Nam, nhiều nhà văn hoá lao động phục vụ công nhân, người lao động ở ĐBSCL hoạt động không hiệu quả, chưa tương xứng với tiềm năng của địa phương.

Ngày 25-6, tại TP Cần Thơ, đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam do ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam dẫn đầu đã làm việc với LĐLĐ các tỉnh ĐBSCLvề đánh giá, phân loại nhà văn hóa (NVH) lao động và việc thực hiện đề án của Thủ tướng Chính phủ theo Quyết định 1780-QĐ/TTg , Quyết định 231/QĐ-TTg.

Nhà văn hoá lao động trước tiên phải phục vụ công nhân - Ảnh 1.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu mở đầu buổi làm việc

Ngày 12-10-2011, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 1780-QĐ/TTg phê duyệt Đề án xây dựng đời sống văn hóa công nhân (CN) ở các KCN đến năm 2015, định hướng đến năm 2020. Đề án nhằm mục tiêu xây dựng đời sống văn hóa của CN ở các KCN gắn với xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao hoạt động thường xuyên, chất lượng, hiệu quả; xây dựng đội ngũ CN có nếp sống văn hóa lành mạnh, có tác phong làm việc công nghiệp, năng suất, chất lượng và hiệu quả…

Nhà văn hoá lao động trước tiên phải phục vụ công nhân - Ảnh 2.

Quang cảnh cuộc họp

Quyết định 231/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 13-2-2015 phê duyệt Đề án "Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong CN lao động tại các doanh nghiệp đến năm 2020. Đề án này nhằm mục tiêu tuyên truyền, vận động, hỗ trợ, tạo điều kiện để CN lao động tại các doanh nghiệp (DN), nhất là CN lao động trong các KCN, KCX, khu kinh tế tích cực học tập để nâng cao kiến thức pháp luật, trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp, ý thức chấp hành kỷ luật lao động, tác phong công nghiệp, góp phần xây dựng xã hội học tập.

Sau khi nghe các LĐLĐ báo cáo công tác triển khai thực hiện, cũng như khó khăn trong quá trình triển khai các Đề án trên, Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐ VN Trần Thanh Hải cho rằng, Đề án "Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong CN lao động tại các doanh nghiệp đến năm 2020" bảo vệ quyền lợi để người lao động (NLĐ), đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế đang vận động rất nhanh.

Theo ông Trần Thanh Hải, việc khuyến khích cho NLĐ nỗ lực học tập là cần thiết, bởi học nghề là phải học liên tục, học suốt đời thì công nhân mới được nâng cao trình độ, nâng cao tay nghề, có thể tìm kiếm cơ hội việc làm tốt hơn. Ngoài ra, việc xây dựng thiết chế văn hóa trong các KCN là cần thiết, phục vụ tốt và nâng cao đời sống tinh thần của CN, đồng thời, củng cố uy tín của tổ chức Công đoàn. "NVH trước hết phải phục vụ đời sống tinh thần cho NLĐ. NLĐ phải cảm nhận được rằng, đây là nơi giúp cho đời sống tinh thần của họ ngày càng phong phú và cuộc sống của họ ngày càng tốt đẹp hơn" – Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam khẳng định.

Nhà văn hoá lao động trước tiên phải phục vụ công nhân - Ảnh 3.

Nhà Văn hóa lao động TP Cần Thơ

Qua khảo sát, đa số NVH lao động hoạt động không hiệu quả, có hoạt động nhưng không xứng với tiềm năng vốn có. Khi đầu tư NVH chưa đánh giá nhu cầu hoạt động thể thao của NLĐ.

Nhà văn hoá lao động trước tiên phải phục vụ công nhân - Ảnh 4.

Ông Huỳnh Bá Long, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Vĩnh Long cho rằng số lượng NLĐ tham gia vào NVH chưa nhiều


Nhà văn hoá lao động trước tiên phải phục vụ công nhân - Ảnh 5.

Ông Kiều Văn Thọ, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Hậu Giang phát biểu

Chia sẻ kinh nghiệm tại buổi làm việc, bà Lục Bích Phúc, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng, thông tin: "Khi có Quyết định 1780, chúng tôi đã lên hệ với UBND tỉnh và tỉnh đã giao cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với LĐLĐ tỉnh triển khai thực hiện. Khi xin được đất, được Tổng LĐLĐ Việt Nam hỗ trợ kinh phí xây trung tâm như hiện nay. Trung tâm không chỉ phục vụ cho CN trong KCN An Nghiệp mà còn phục vụ cho học sinh, sinh viên và người dân vùng lân cận. Quyết định 1780 đã góp phần phát huy vai trò của Công đoàn tỉnh Sóc Trăng rất nhiều và được Tỉnh ủy, UBND tỉnh đánh giá rất cao".

Nhà văn hoá lao động trước tiên phải phục vụ công nhân - Ảnh 6.

Bà Lục Bích Phúc, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng cho rằng Quyết định 1780 đã góp phần phát huy vai trò của Công Đoàn

Trung tâm sinh hoạt Văn hóa - Thể thao tỉnh Sóc Trăng có nhà đa năng, không chỉ có hoạt động văn hoá, thể thao mà còn mở các lớp tuyên truyền các sự kiện chính trị của địa phương, đất nước và thu hút rất nhiều công nhân, người dân tham gia.

Trước nhiều ý kiến của đại biểu, ông Trần Văn Tám, Chủ tịch LĐLĐ TP Cần Thơ đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam xem mô hình NVH của tỉnh nào làm hiệu quả nhất để các tỉnh khác đến học tập và về làm vì hiện nay mỗi nay mỗi kiểu.

Nhà văn hoá lao động trước tiên phải phục vụ công nhân - Ảnh 7.

Ông Trần Văn Tám, Chủ tịch LĐLĐ TP Cần Thơ ý kiến tại buổi làm việcCa Linh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).