Đừng thất nghiệp vì sĩ diện

29 Tháng 04, 2018 | 09:21

“Cầm tấm bằng cử nhân sư phạm toán trên tay, tôi hạnh phúc vô cùng. Tôi mường tượng đến cảnh mình được đứng trên bục giảng và có đồng vô đồng ra phụ giúp gia đình trang trải cuộc sống nhưng mọi việc không đơn giản như tôi nghĩ” – Chị Nguyễn Thị Cẩm Nhung, nhân viên quy trình (IE) tại một công ty da giày TP HCM, trải lòng như vậy về quảng thời gian sau khi tốt nghiệp ĐH.

Tốt nghiệp ĐH, chị Nhung hớn hở chuẩn bị hồ sơ và nộp vào Sở Giáo dục đào tạo tỉnh với hy vọng được phân bổ đi dạy. Trong thời gian này, chị nhận làm một công việc thời vụ với thu nhập khoảng 2 triệu đồng/tháng để có cái trang trải chi phí sinh hoạt. Tuy nhiên, 1 tháng, 2 tháng...rồi nửa năm, chị vẫn không nhận được bất cứ thông tin phản hồi nào từ phía Sở Giáo dục đào tạo. "Thời gian đó, gặp tôi ai cũng hỏi "Dạy ở đâu rồi?, "Sao chưa đi dạy nữa?". Thậm chí có người còn độc mồm độc miệng nói tôi mua bằng hay "bằng cử nhân giả" khiến tôi không chỉ hụt hẫng" chị Nhung cho biết.

Đừng thất nghiệp vì sĩ diện - Ảnh 1.

Mỗi công việc là một cơ hội để các bạn trẻ học hỏi và phát triển bản thân

Dù rất thất vọng nhưng chị Nhung vẫn quyết tâm theo đuổi con đường mà mình đã chọn. Thông qua các mối quan hệ gia đình, bạn bè, chị đã thử đủ cách nhưng lực bất tòng tâm. Kết quả là hơn 1,5 năm sau khi tốt nghiệp, chị Nhung vẫn chưa tìm được việc làm đúng chuyên ngành.

Thông qua bạn bè, chị Nhung tiếp tục thử sức mình khi ứng tuyển vị trí nhân viên IE một công ty giày da tại một sàn giao dịch việc làm. Và thật bất ngờ, chị đã trúng tuyển. "Công việc IE đòi hỏi khả năng tính toán chính xác, sắp xếp và quản lý công việc, con người...Vốn kiến thức toán học ở trường đã giúp tôi lọt qua vòng phỏng vấn, dù biết rằng khó khăn đang chờ đón trước mắt"- chị Nhung chia sẻ. Mong muốn được khẳng định mình cùng ý chí cầu tiến của bản thân đã giúp chị sớm tiếp cận với công việc mới. Nhờ dày công tìm hiểu thật kỹ về tính chất công việc, chị từng bước chinh phục cấp quản lý ở doanh nghiệp bằng khả năng tính toán, phân bổ máy móc và sắp xếp vị trí làm việ cho công nhân tại các chuyền sao cho tiết kiệm tối đa chi phí và thời gian, đảm bảo tiến độ sản xuất. Không những vậy, với kỹ năng tin học tin thành thạo, việc hoàn thành các báo cáo đối với chị chỉ là việc đơn giản.

Một thời gian sau khi nhận việc, với sự hướng dẫn tận tình của quản lý, sự giúp đỡ nhiệt tình từ đồng nghiệp, chị Nhung từng bước khẳng định được vị trí của mình và được cấp trên tin tưởng. Không chỉ vậy, nhận thấy việc truyền tải thông tin từ cấp trên (người Đài Loan - Trung Quốc) đến quản lý trực tiếp đôi khi bị sai lệch, dẫn đến ảnh hưởng đến kết quả công việc, chị Nhung đăng ký học thêm tiếng Đài Loan (Trung Quốc) vào buổi tối với mong muốn cải thiện khả năng giao tiếp.

Sau 4 năm gắn bó, với nỗ lực tự thân, chị Nhung trở thành cánh tay đắc lực cho quản lý với mức lương khá cao. "Ước mơ đứng trên bục giảng vẫn luôn cháy trong tôi nhưng để đảm bảo cuộc sống, tôi không thể thụ động. Công việc hiện tại của tôi rất tốt và tôi hài lòng với lựa chọn của mình. Nếu không thể tìm được việc làm đúng chuyên ngành sau khi tốt nghiệp, tại sao các bạn không mạnh dạn thử sức mình ở môi trường mới, phù hợp với năng lực bản thân?. Mỗi công việc là một cơ hội để các bạn học hỏi và phát triển bản thân. Đừng thất nghiệp vì sĩ diện như tôi đã từng!"- chị Nhưng đưa ra lời khuyên.


Thúy Liễu

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).