Thấu hiểu đoàn viên

17 Tháng 07, 2019 | 04:26

Luôn nỗ lực hết mình để chăm lo tốt đời sống vật chất lẫn tinh thần cho người lao động là mục tiêu mà chị Huỳnh Thị Liên, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Tỷ Hùng, hướng tới

"Trước đây, do sử dụng lâu năm nên nhà xưởng của công ty bắt đầu xuống cấp trầm trọng. Vách tường nhiều chỗ nứt toác, đèn không đủ sáng, không khí nóng bức nên chúng tôi làm việc không thoải mái. Sau khi Công đoàn (CĐ) đề xuất, ban giám đốc đã cho cải tạo lại xưởng, giúp công nhân (CN) an tâm hơn. Chúng tôi vui khi ban chấp hành CĐ, nhất là chị Huỳnh Thị Liên, luôn hiểu và chia sẻ với người lao động (NLĐ)" - chị Nguyễn Thị Hồng Thắm, CN bộ phận may mẫu Công ty TNHH Tỷ Hùng (quận Bình Tân, TP HCM), bày tỏ.

Vì sức khỏe công nhân

Chia sẻ thêm về đề xuất trên, chị Liên cho biết hằng ngày chứng kiến CN làm việc trong môi trường không bảo đảm, các thành viên ban chấp hành CĐ không khỏi chạnh lòng. Do vậy, mọi người thống nhất phải kiến nghị chủ doanh nghiệp (DN) sửa lại nhà xưởng.

Ý định là vậy nhưng mọi việc không đơn giản. Do chi phí cải tạo nhà xưởng rất lớn (hơn 5 tỉ đồng) trong khi DN đang có kế hoạch xây nhà xưởng mới nên đề xuất không được lãnh đạo chấp thuận. Gắn bó với DN từ khi bắt đầu hoạt động (năm 1998), hơn ai hết, chị hiểu được tầm quan trọng của môi trường làm việc đối với sức khỏe NLĐ. Chưa hết, khách hàng của DN yêu cầu rất khắt khe về môi trường làm việc của CN, xem đây là một trong những yếu tố quyết định việc hợp tác giữa hai bên. Đem suy nghĩ của mình trình bày với ban giám đốc, với lý lẽ hợp tình, chị Liên đã thuyết phục được lãnh đạo DN. Ngày khởi công công trình cải tạo nhà xưởng, nếu như CN vui một thì chị vui gấp 10 lần.

Thấu hiểu đoàn viên - Ảnh 1.

Luôn lắng nghe và sẻ chia kịp thời với công nhân là tác phong của chị Huỳnh Thị Liên (đứng giữa)

Đến TP HCM lập nghiệp, dù có bằng cấp hẳn hoi (trung cấp kế toán) nhưng chị Huỳnh Thị Liên vẫn xin đi làm CN. Xuất phát điểm ấy giúp chị hiểu rõ những khó khăn, vất vả mà CN ngoại tỉnh phải đối diện. Theo chị Liên, vấn đề quan trọng nhất đối với NLĐ chính là sức khỏe, song vì kinh tế eo hẹp nên đa phần CN chưa thực sự quan tâm đúng mức. Từ trăn trở ấy, ngoài đôn đốc DN tổ chức khám sức khỏe định kỳ hằng năm cho CN, chị Liên còn đề xuất tổ chức khám phụ khoa cho lao động nữ (chiếm 85% tổng số lao động) để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh. Đặc biệt, đối với những CN bị bệnh hiểm nghèo, CĐ sẽ trích kinh phí hỗ trợ 10% chi phí hóa đơn mỗi lần khám chữa bệnh. Chưa dừng lại đó, chị còn mạnh dạn kiến nghị nâng giá trị bữa ăn từ 15.000- 17.000 đồng/suất. Thực đơn bữa ăn hằng tuần thay đổi liên tục để CN được ngon miệng.

Cầu nối thiết thực

20 năm hoạt động CĐ và 15 năm trong vai trò chủ tịch CĐ, người nữ thủ lĩnh CĐ đầy tâm huyết này luôn biết cách tranh thủ sự ủng hộ của lãnh đạo DN. "Trong xu thế hội nhập nói chung, cán bộ CĐ phải biết cách dung hòa lợi ích giữa các bên. Mình đòi cái gì có lợi cho CN thì cũng phải biết nghĩ đến DN, có vậy mới lâu bền" - chị Liên chia sẻ.

Cách chị nắm bắt và giải quyết tâm tư, nguyện vọng của NLĐ là minh chứng cho bản lĩnh và sự khéo léo ấy. Với những kiến nghị của NLĐ (đời sống, việc làm, thu nhập) nằm trong phạm vi quyền hạn, chị Liên mạnh dạn giải quyết ngay. Với những vấn đề vượt quá khả năng, chị chủ động đề xuất DN đối thoại với NLĐ. Sự nhạy bén ấy của chị không chỉ giúp giải tỏa bức xúc của NLĐ mà còn ổn định quan hệ lao động tại DN một cách căn cơ. "Hỗ trợ DN hòa giải tranh chấp từ gốc sẽ giúp CĐ tạo được vị thế vững chắc, đặc biệt là củng cố niềm tin nơi đoàn viên và NLĐ" - chị Liên bộc bạch.

Bản lĩnh vững vàng, đặc biệt là tinh thần xông xáo của chị Huỳnh Thị Liên còn được thể hiện trong những lần thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể. Cùng với ban chấp hành CĐ cơ sở, chị luôn cố gắng hết mức để bổ sung vào thỏa ước những quy định có lợi hơn cho NLĐ so với luật. Cái tâm trong sáng ấy của chị đã giúp NLĐ được hưởng nhiều quyền lợi cao hơn luật định khi thỏa ước được ký kết. Cụ thể: Hằng năm, NLĐ được tăng lương 2 lần (điều chỉnh lương tối thiểu vùng theo quy định của Chính phủ vào tháng 1 và tăng lương niên hạn từ 5%-10% vào tháng 2 hằng năm); được hỗ trợ phụ cấp xăng xe, nhà trọ 1.115.000 đồng/tháng, phụ cấp tiền nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi là 50.000 đồng/tháng; con CN bị bệnh hiểm nghèo được hỗ trợ 800.000 đồng/năm/em. Ngoài ra, DN còn đồng ý hỗ trợ kinh phí cho CĐ tổ chức họp mặt tặng quà NLĐ nhân dịp lễ, Tết; tất cả lao động đi nghỉ mát ít nhất 1 lần/năm…

"Bản lĩnh, năng nổ, thấu hiểu và biết chia sẻ khó khăn với NLĐ - những tố chất đã giúp chị Huỳnh Thị Liên trở thành thủ lĩnh CĐ thực sự. Biết dung hòa lợi ích DN và NLĐ, chị đã tạo ra sự gắn kết bền chặt giữa tổ chức CĐ với người sử dụng lao động".

Ông NGUYỄN VĂN HẢI, Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM

Kỳ tới: Nói được làm được

Bài và ảnh: MAI CHI

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).