Thay đổi thói quen sinh hoạt để phòng dịch bệnh

11 Tháng 06, 2021 | 08:00

Chủ nhà trọ thường xuyên nhắc nhở công nhân tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh như rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch diệt khuẩn, đeo khẩu trang mỗi khi ra khỏi nơi ở

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức chủ động phòng ngừa dịch bệnh trong người dân, đặc biệt là ở các khu nhà trọ có đông công nhân (CN) sinh sống đang được các cấp chính quyền, ngành chức năng tỉnh Bình Dương coi trọng.

Vì cộng đồng

Có mặt tại khu nhà trọ Thanh Tâm của gia đình bà Đặng Thị Gái (khu phố Bình Thuận 2, phường Thuận Giao, TP Thuận An), chúng tôi ấn tượng với ý thức chủ động phòng chống dịch Covid-19 của chủ nhà trọ lẫn CN. Khu nhà trọ này có 500 phòng với hơn 1.000 CN thuê.

Áp-phích thông điệp 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế) được bà Gái niêm yết ngay cổng ra vào để CN tiện quan sát. Trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp, để bảo đảm sức khỏe cho CN ở trọ, bà thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở họ tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh như thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch diệt khuẩn, đeo khẩu trang mỗi khi ra khỏi phòng trọ, không tụ tập ăn nhậu và hạn chế đi đến nơi đông người… để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng. Anh Nguyễn Văn Ngoan, CN Công ty TNHH Gỗ xuất khẩu Thái Bình, cho biết qua theo dõi thông tin về tình hình dịch bệnh trên báo, đài và được chủ nhà trọ tuyên truyền, nhận thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh, anh và nhiều CN khác đã chủ động thay đổi thói quen sinh hoạt. Ngoài hạn chế tụ tập nơi đông người sau giờ làm, mọi người thường xuyên nhắc nhau dọn dẹp vệ sinh phòng trọ sạch sẽ và hạn chế tiếp xúc người lạ. "Ai lơ là không tuân thủ các biện pháp phòng dịch, giữ gìn vệ sinh chung là bị nhắc nhở ngay" - anh Ngoan cho biết.

Thay đổi thói quen sinh hoạt để phòng dịch bệnh - Ảnh 1.

Thành viên “Tổ an toàn Covid-19 cộng đồng” khu phố Tân Phú 1, phường Tân Bình (TP Dĩ An) nhắc nhở công nhân ở trọ thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh

Khu nhà trọ của gia đình ông Nguyễn Thanh Nhã, ở khu phố Tân Phú 1, phường Tân Bình, TP Dĩ An hiện có 30 phòng trọ với gần 70 CN. Qua trò chuyện với những CN đang thuê trọ tại đây, hầu hết đều chấp hành tốt những biện pháp phòng chống dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe bản thân. Khi dịch Covid-19 tái bùng phát, ngoài khuyến cáo CN hạn chế tới nơi đông người, ông Nhã cũng lưu ý họ khi có dấu hiệu ho, sổ mũi phải đến ngay cơ sở y tế để thăm, khám kịp thời. Đồng thời, nhắc nhở CN không chia sẻ những thông tin thiếu chính xác về tình hình dịch Covid-19 làm hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống và việc làm nhiều người khác.

Xây dựng môi trường sống xanh - sạch

Khu phố Bình Thuận 2, phường Thuận Giao, TP Thuận An hiện có hơn 1.000 cơ sở và chủ kinh doanh phòng trọ, với hơn 35.000 CN thuê trọ. Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", chính quyền địa phương chủ động phối hợp với các đoàn thể phường, câu lạc bộ chủ nhà trọ khu phố phổ biến các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho người dân, đặc biệt là CN ở trọ nhằm góp phần nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh trong cộng đồng. Thông tin tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 được truyền tải qua hệ thống loa phát thanh, thông báo và áp-phích niêm yết tại các nơi đông người. Nội dung thông tin ngắn gọn và chính xác, giúp CN và người dân hiểu rõ về dịch bệnh, không hoang mang, lo lắng và biết cách tự bảo vệ mình.

Trên địa bàn TP Dĩ An, công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh ở các khu nhà trọ cũng được các cấp chính quyền, ngành chức năng và đoàn thể đẩy mạnh, điển hình tại khu phố Tân Phú 1, phường Tân Bình. Khu phố hiện có hơn 500 khu nhà trọ, mỗi khu có từ 3 đến 60 phòng trọ. Ngoài khuyến khích chủ nhà trọ xây dựng môi trường sống văn minh, xanh - sạch để bảo đảm an toàn sức khỏe cho CN, ban điều hành khu phố còn thành lập 39 "Tổ an toàn Covid-19 cộng đồng". Tổ có nhiệm vụ tuyên truyền vận động nhân dân, người lao động trên địa bàn thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh; giám sát, phát hiện kịp thời những trường hợp nghi mắc Covid-19 tại các hộ gia đình. "Những trường hợp không tự giác khai báo y tế, không chấp hành thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, người từ vùng dịch trở về chưa thực hiện khai báo y tế... sẽ được báo cáo ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan y tế phường có biện pháp xử lý kịp thời" - ông Lại Viết Tân, Trưởng Ban Điều hành khu phố Tân Phú 1, cho biết thêm. 

Bài và ảnh: TÂM AN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).