Thẻ BHYT còn giá trị sử dụng?

04 Tháng 01, 2021 | 22:57

Nguyễn Xuân Thiện (TP Hà Nội) hỏi: "Tôi được công ty đóng BHXH, sau khi nghỉ việc thì thẻ BHYT cũng hết hạn nên tôi mua BHYT theo hộ gia đình. Cùng thời gian này thì tôi được hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Xin hỏi sau 3 tháng hưởng BHTN thì thẻ BHYT tôi mua trước đó có còn giá trị sử dụng?".

BHXH Việt Nam trả lời: Theo quy định tại điều 2 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP, ông là người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) thì thuộc đối tượng tham gia BHYT do tổ chức BHXH đóng. Mặt khác, căn cứ theo điều 5 Nghị định số 146 quy định nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình gồm: Người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ những người thuộc đối tượng quy định tại các điều 1, 2, 3, 4 và 6 của nghị định này; người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các điều 1, 2, 3, 4 và 6 của nghị định này và đối tượng đã tham gia BHYT theo quy định tại khoản 1 điều này. Như vậy, người đang hưởng TCTN thì sẽ được cấp thẻ BHYT do cơ quan BHXH đóng. Khi đã tham gia BHYT theo nhóm do cơ quan BHXH đóng thì sẽ không thể tham gia BHYT tự nguyện theo hình thức hộ gia đình.

Đối chiếu quy định trên, tại thời điểm ông hưởng TCTN, cơ quan BHXH sẽ báo giảm cắt thẻ BHYT hộ gia đình mà ông đã tham gia trước đó để cấp thẻ BHYT thất nghiệp do cơ quan BHXH đóng. Khi cắt thẻ BHYT hộ gia đình thì cơ quan BHXH sẽ thông báo đến người lao động biết để quay về đại lý nhận lại tiền thoái trả BHYT hộ gia đình. Nếu ông chưa nhận tiền thoái trả thì liên hệ cơ quan BHXH để được tính lại. Khi ông hết thời hạn hưởng TCTN nếu tiếp tục tham gia BHYT hộ gia đình thì cơ quan BHXH sẽ phục hồi thời gian tham gia BHYT hộ gia đình từ tháng kế tiếp.

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).