Thêm phúc lợi cho đoàn viên

06 Tháng 07, 2017 | 22:36

Nhiều chương trình, hoạt động được các cấp Công đoàn triển khai, thực hiện đã mang lại lợi ích thiết thực cho đoàn viên

Thời gian qua, LĐLĐ quận Bình Thạnh, TP HCM đã triển khai hàng loạt hoạt động hướng đến lợi ích của đoàn viên, được đoàn viên, doanh nghiệp (DN) hưởng ứng hết mình. Trong đó phải kể đến chương trình bán hàng giảm giá, lễ cưới tập thể cho công nhân khó khăn, đoàn viên được hỗ trợ tham gia sinh hoạt tại Nhà Văn hóa Lao động quận... "Đây là những hoạt động nhằm cụ thể hóa chủ đề Năm vì lợi ích đoàn viên. LĐLĐ quận sẽ nỗ lực để chăm sóc tốt hơn nữa cho đoàn viên, qua đó thu hút người lao động (NLĐ)đến với tổ chức Công đoàn (CĐ)" - ông Cao Hồng Hà, Chủ tịch LĐLĐ quận, khẳng định.

Đoàn viên phải được lợi

Chia sẻ về chương trình "Bán hàng Việt Nam chất lượng cao, giá ưu đãi" cho CNVC-LĐ đang được tổ chức trong tháng 7, ông Hà cho biết đây không phải hoạt động mới mà được LĐLĐ tổ chức nhiều năm qua, tuy nhiên mỗi năm, chương trình đều có thay đổi để phù hợp với nhu cầu của NLĐ. Đợt này cũng vậy, thông qua khảo sát nhu cầu của đoàn viên, các mặt hàng được trợ giá đều là những sản phẩm tiện dụng, chất lượng cao gồm đường tinh luyện, gạo sạch, dầu ăn; bột giặt, nước rửa chén... LĐLĐ quận sẽ hỗ trợ từ 3.600 đồng đến 14.000 đồng/sản phẩm, CĐ cơ sở sẽ trích kinh phí hỗ trợ ít nhất 2.000 đồng/sản phẩm và được quyết toán vào kinh phí CĐ.

Ngoài ra, DN có CNVC-LĐ mua hàng cũng hỗ trợ từ 50%-100% kinh phí. Nhờ vậy, sản phẩm đến tay đoàn viên sẽ có giá rất rẻ. Ông Phạm Như Huỳnh, Chủ tịch CĐ HTX Mây tre lá Ba Nhất, nói: "Hiện nay, chương trình đang triển khai tại đơn vị, được anh em công nhân hưởng ứng. Đây là hoạt động hay, đem lại lợi ích cho đoàn viên đồng thời kết nối đoàn viên, CĐ và DN. Chương trình nên được mở rộng để đoàn viên mua được nhiều sản phẩm hơn".

Thêm phúc lợi cho đoàn viên - Ảnh 1.

CNVC-LĐ mua hàng giảm giá tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, TP HCM

Một chương trình chăm lo đặc biệt khác dành cho đoàn viên được LĐLĐ quận khởi động trong nửa cuối năm 2017 là tổ chức lễ cưới tập thể cho đoàn viên, CNVC-LĐ khó khăn. Lễ cưới tập thể lần thứ nhất dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 12-2017 dành cho 10-15 cặp đôi là đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn và kết hôn lần đầu. Mỗi cặp đôi sẽ được hỗ trợ chi phí chụp ảnh cưới, trang điểm, một cặp nhẫn cưới, xe hoa, địa điểm tổ chức và ít nhất 2 bàn tiệc. Tiệc cưới ngoài các nghi thức diễu hành, trao nhẫn cưới, cắt bánh kem, khui rượu, chụp hình lưu niệm..., các đôi uyên ương và gia đình, quan khách sẽ còn được giao lưu với các văn nghệ sĩ. "Đây là nội dung hoạt động mới mà chúng tôi đã ấp ủ suốt thời gian qua nên sẽ tận dụng mọi nguồn lực để thực hiện, hy vọng sẽ giúp cho anh chị em có được khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong cuộc đời" - ông Phạm Văn Hoa, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận, nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, kể từ tháng 6, Nhà Văn hóa Lao động quận cũng đồng loạt tổ chức các chương trình hỗ trợ cho đoàn viên và con CNVC-LĐ. Đoàn viên CĐ và con em CNVC-LĐ khi tham gia sinh hoạt tại 12 câu lạc bộ, đội nhóm tại nhà văn hóa (như võ thuật, hội họa, thể dục thẩm mỹ, yoga...) sẽ được giảm giá từ 30%-50%. Chương trình sẽ kéo dài hết hết năm 2017. Nhà văn hóa còn tổ chức lớp học tiếng Anh cơ bản miễn phí dành cho con CNVC-LĐ trong dịp hè. Lớp học sẽ khai giảng trong tháng 7, hiện tại đã có vài chục em đăng ký.

Lo sức khỏe cho đoàn viên

"Chương trình phúc lợi đoàn viên" được CĐ Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn tổ chức từ đầu năm 2017 cũng đã phát huy hiệu quả và tạo ra nhiều phúc lợi cho hàng ngàn đoàn viên. Chương trình gồm nhiều nội dung liên quan mật thiết đến CNVC-LĐ như bồi dưỡng tay nghề, chăm lo sức khỏe, các hoạt động tinh thần... Trong đó, chương trình "Saigontourist - tận hưởng bản sắc Việt" là nội dung được hầu hết CNVC-LĐ đồng tình. Với chương trình này, đoàn viên, NLĐ sẽ được thụ hưởng tất cả sản phẩm, dịch vụ du lịch trong hệ thống (bao gồm tiệc cưới, tuần trăng mật, tour, tuyến du lịch, dịch vụ khách sạn, ẩm thực...) với giá ưu đãi đặc biệt. Bà Nguyễn Thị Bạch Lan, Chủ tịch CĐ tổng công ty, cho biết để thực hiện chương trình này, ngay từ đầu năm, trong các cuộc họp giao ban, ban chấp hành tổng công ty đã vận động và thuyết phục ban giám đốc các đơn vị đồng lòng hỗ trợ. Thực tế, đây cũng chính là chủ trương của tổng công ty nên khi CĐ đưa ra đề xuất, ban tổng giám đốc tổng công ty và các đơn vị đều đồng tình. Chương trình đi vào thực hiện đã giúp đoàn viên được sử dụng dịch vụ trong hệ thống với giá tiết kiệm hơn rất nhiều.

Một nội dung đáng chú ý khác chính là từ khi chương trình phúc lợi đoàn viên được triển khai thì việc chăm sóc sức khỏe cho CNVC-LĐ đã có chuyển biết tích cực. CNVC-LĐ được khám chữa bệnh kịp thời; điều kiện làm việc cũng chú trọng, không để xảy ra tình trạng ngộ độc, ô nhiễm... "Điều đáng mừng là một số đơn vị, thông qua quá trình thương lượng giữa CĐ và ban giám đốc đã điều chỉnh, cân đối thời giờ làm việc để CNVC-LĐ không phải làm việc với cường độ cao. Đây cũng là điều mà tôi tâm đắc nhất" - bà Bạch Lan cho hay.

Còn tại LĐLĐ quận 8, TP HCM, nhằm cụ thể hóa "Năm vì lợi ích đoàn viên", tổ chức CĐ quận cũng đặc biệt quan tâm đến vấn đề sức khỏe, đời sống của công nhân ở trọ. Trong thời gian qua, LĐLĐ quận đã tổ chức khảo sát và sửa chữa phòng trọ tại 2 khu nhà trọ và xây dựng 3 góc công nhân nhằm tạo những sân chơi thiết thực cho công nhân tại các DN như Công ty CP Sơn Á Đông, Công ty TNHH Thái Bình Dương... 

Bài và ảnh: THANH NGA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).