Thí điểm đào tạo nghề theo đơn đặt hàng

13 Tháng 07, 2018 | 23:01

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) vừa có buổi làm việc với các chuyên gia thuộc Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc về vấn đề phát triển nhân lực, dự báo cung cầu lao động và giáo dục nghề nghiệp.

Ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, cho biết hiện Việt Nam đang thiếu dự báo cung cầu lao động cho từng ngành nghề, lĩnh vực trong trung và dài hạn nên dẫn đến nghịch lý đào tạo không theo nhu cầu thị trường. Bộ trưởng cũng cho biết Việt Nam đang trong giai đoạn dân số vàng, tỉ lệ người trẻ cao, số lao động trẻ chiếm tỉ lệ lớn. Tuy nhiên, cơ cấu về lao động cũng như trong đào tạo có vài điểm bất hợp lý. Hiện tại, cơ cấu đào tạo theo trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp, công nhân kỹ thuật là 1; 0,35; 0,63; 1,5. Việt Nam đang thiếu 2 nguồn là kỹ sư thực hành và công nhân trình độ tay nghề cao.

Thí điểm đào tạo nghề theo đơn đặt hàng - Ảnh 1.

Việt Nam khan hiếm kỹ sư thực hành và công nhân trình độ cao Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Để khắc phục tình trạng trên, ngành LĐ-TB-XH sẽ xây dựng đề án đào tạo nghề trong cuộc cách mạng 4.0 và dự báo cung cầu lao động trong kỷ nguyên số. Trong đó chú trọng giải pháp kết nối cùng doanh nghiệp khi xây dựng chương trình, phối hợp giảng dạy, thực tập. Hiện Bộ LĐ-TB-XH đang thí điểm một số trường nghề ký kết với 10 tập đoàn đào tạo theo đặt hàng, cung ứng nhân lực cho thị trường. 

N.Khôi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).