Thiết thực để hút đoàn viên

09 Tháng 03, 2020 | 04:09

"Để thu hút người lao động (NLĐ) đến với tổ chức, hoạt động Công đoàn (CĐ) phải thiết thực và gần gũi, đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của họ" - chị Phạm Thị Trúc Phương, Chủ tịch CĐ Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (quận 3, TP HCM) - nhìn nhận

Xuất thân từ cán bộ Đoàn và tham gia nhiều hoạt động tình nguyện nên chị Phương có được sự năng động, sáng tạo từ thời trẻ. Bén duyên với CĐ một cách tình cờ, từ năm 2016 đến nay, người nữ thủ lĩnh CĐ nhiệt huyết này đã từng bước trở thành chỗ dựa của đoàn viên và NLĐ. Nhiều hoạt động mới, gần gũi với NLĐ được chị khởi xướng, trong đó có chương trình "Làm đẹp đón Tết" nhận được sự đồng thuận cao từ đoàn viên. Chị Phương cho biết tâm lý chung lao động ngành xây dựng đều có nhu cầu cắt tóc đón Tết nhưng không có thời gian hoặc ngại giá cả đắt đỏ. Hiểu được điều đó, CĐ cơ sở đã đề xuất với ban giám đốc tổ chức chương trình cắt tóc miễn phí cho công nhân (CN) tại các công trường xây dựng ở TP HCM, Hà Nội và Phú Quốc. Để chương trình bảo đảm chất lượng, công ty đã thuê thợ cắt tóc có tay nghề tại 3 địa phương nói trên đến làm đẹp cho CN. Kết quả, mỗi năm có hơn 1.000 CN được làm đẹp để đón Tết. Nhận thấy số đông CN xây dựng gặp khó khăn trong việc an cư, chị mạnh dạn đề xuất công ty hỗ trợ kinh phí xây dựng Mái ấm CĐ để họ an tâm làm việc, gắn bó lâu dài. Ý tưởng này được ban giám đốc ủng hộ, với kết quả từ năm 2017 đến nay, đã có 12 Mái ấm CĐ được trao cho CN có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Anh Phạm Văn Sơn (ngụ tại 37/6, ấp Đông Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP HCM), người nhận Mái ấm CĐ gần đây, chia sẻ: "Nhận được mái ấm là điều cả đời tôi không dám mơ tới. Cảm ơn sự quan tâm, sẻ chia của ban giám đốc, đặc biệt là CĐ cơ sở" - anh Sơn bộc bạch.

Thiết thực để hút đoàn viên - Ảnh 1.

Chị Phạm Thị Trúc Phương (bìa trái) trao Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên khó khăn về nhà ở

Bản thỏa ước lao động tập thể của Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình được đánh giá là có nhiều nội dung tiến bộ và kết quả ấy có công đóng góp không nhỏ của chị. Với kỹ năng thương lượng khéo léo, chị đã giúp NLĐ được hưởng một số chế độ cao hơn luật định như: nghỉ 16 ngày phép/năm. Ngoài phép năm, NLĐ công tác xa, 3 tháng được về thăm nhà 1 lần, nghỉ thêm 3 ngày phép và hỗ trợ tiền tàu xe; NLĐ được vay 10 tháng lương để mua ôtô với lãi suất 0%. Với chị Phương, những kết quả mà CĐ làm được cho NLĐ là nỗ lực của cả tập thể và sự quan tâm, hỗ trợ nhiệt tình của ban giám đốc công ty. Theo ông Lê Viết Hải, tổng giám đốc công ty, với sự nhạy bén và tinh thần nhiệt huyết, chị Phương đã giúp hoạt động CĐ khởi sắc, đời sống vật chất lẫn tinh thần của NLĐ cũng không ngừng được nâng cao. Đó cũng là cơ sở để ổn định quan hệ lao động tại doanh nghiệp.


Bài và ảnh: Hồng Đào

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).