Thiếu trầm trọng nhân lực công nghệ thông tin

20 Tháng 03, 2018 | 10:48

(NLĐO)- Qua khảo sát, trong năm 2017, có đến 31% doanh nghiệp (DN) hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử (TMĐT) gặp khó khăn trong vấn đề tuyển dụng

Theo báo cáo mới nhất vừa được Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) công bố, tỉ lệ DN gặp khó khăn trong việc tuyển dụng lao động có kỹ năng về công nghệ thông tin (CNTT) và TMĐT có xu hướng tăng lên. Nếu như năm 2016 chỉ có 29% DN gặp khó khăn thì sang năm 2017 đã có tới 31% DN gặp khó khăn trong vấn đề tuyển dụng. Kỹ năng về quản trị website và sàn giao dịch TMĐT đang là nhu cầu lớn nhất đối với các DN, 46% DN gặp khó khăn khi tuyển dụng lao động có kỹ năng này.

Nguồn lao động thiếu hụt, trong khi đó, các DN hiện nay lại đang rất chú trọng trong việc tuyển dụng lao động chuyên trách về thương mại điện tử. Đặc biệt nhóm DN lớn có tỉ lệ lao động chuyên trách về TMĐT cao hơn nhiều so với nhóm DN vừa và nhỏ. Trong đó, lĩnh vực CNTT truyền thông, tài chính, và bất động sản có tỷ lệ lao động chuyên trách về TMĐT cao nhất ( đều chiếm 49% trong tổng số DN được khảo sát).

Thiếu trầm trọng nhân lực công nghệ thông tin - Ảnh 1.

Kỹ sư phần mềm tại Công viên phần mềm Quang Trung TP HCM

Theo khảo sát này, lao động hiện nay còn thiếu các kỹ năng sau: khai thác, sử dụng các ứng dụng của TMĐT; kỹ năng cài đặt chế độ, ứng dụng, khắc phục sự cố thông thương của máy vi tính; xây dựng kế hoạch, triển khai dự án TMĐT; quản trị cơ sở dữ liệu; tiếp thị trực tuyến và triển khai thanh toán trực tuyến.

Các DN hiện đang cần nguồn lao động có trình độ về CNTT và TMĐT bởi hiện nay kinh doanh trên mạng xã hội và sàn giao dịch TMĐT đang đem lại hiệu quả cao. Theo khảo sát của VECOM cho thấy trong năm 2017 có 32% DN tham gia khảo sát đang tiến hành kinh doanh trên mạng xã hội, 11% DN triển khai kinh doanh trên các sàn TMĐT (giảm 2% so với năm 2016). Việc quảng cáo trên mạng xã hội và công cụ tìm kiếm hiện là hình thức quảng cáo đem lại hiệu quả cao nhất cho DN với tỷ lệ tương ứng và 46% và 39%.


T.Ngôn Ảnh: HOÀNG TRIỀU

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).