Thỏa ước mơ an cư

16 Tháng 05, 2021 | 02:57

Chương trình Mái ấm Công đoàn đã giúp nhiều đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn thỏa ước mơ an cư, an tâm làm việc

Dù đã dọn về căn nhà còn thơm mùi sơn mới hơn 1 tuần nhưng chị Văn Thị Mỹ, công nhân (CN) Công ty TNHH An Giang Samho (ngụ đường Thoại Ngọc Hầu, phường Mỹ Long, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang), vẫn không tin đó là sự thật. Mái ấm mới của chị là quà tặng của LĐLĐ TP HCM nhân dịp Tháng CN lần thứ 13 năm 2021.

Không lo mưa nắng

Gia đình chị Mỹ thuộc diện hộ nghèo, không có đất để canh tác. Anh chị em trong nhà ai cũng khó khăn nên chị lãnh trách nhiệm chăm sóc cha mẹ đã già yếu. Mọi chi phí sinh hoạt trong gia đình 3 người phụ thuộc vào đồng lương CN 7,5 triệu đồng/tháng của chị. Mẹ chị bị đái tháo đường và tai biến đã 6 năm nên khoản chi phí thuốc men hằng tháng cũng không nhỏ.

Chính vì gia cảnh khốn khó nên việc sửa chữa lại căn nhà đã dột nát là ước mơ xa vời của chị Mỹ. "Nền nhà thấp, mái tôn mục nát nên cứ đến mùa mưa là nước ngập sâu, đồ đạc hư hỏng. Tôi chỉ mong tích lũy được chút ít để sửa nhà, có chỗ cho cha mẹ nghỉ ngơi nhưng cuộc sống cứ thiếu trước hụt sau" - chị nhớ lại.

Thỏa ước mơ an cư - Ảnh 1.

Lãnh đạo LĐLĐ TP HCM (bìa phải) và LĐLĐ tỉnh An Giang tặng Mái ấm Công đoàn cho gia đình chị Văn Thị Mỹ Ảnh: HỒNG ĐÀO

Thấu hiểu những khó khăn của gia đình chị Mỹ, LĐLĐ tỉnh An Giang đã đề xuất LĐLĐ TP HCM hỗ trợ một Mái ấm Công đoàn. Căn nhà được xây mới với mái tôn, tường bê-tông, diện tích 42 m2, lót gạch men trắng sạch sẽ. Tổng kinh phí xây dựng là 100 triệu đồng, trong đó LĐLĐ TP HCM hỗ trợ 60 triệu đồng, phần còn lại do gia đình chị Mỹ vay mượn người thân, bạn bè.

Ngày chị Mỹ nhận mái ấm, rất nhiều đồng nghiệp, cán bộ Công đoàn của tỉnh An Giang đã đến chúc mừng, chia vui cùng gia đình. Chứng kiến niềm vui của chị, đội ngũ cán bộ Công đoàn chuyên trách cũng vui lây. Hạnh phúc nhất vẫn là cha mẹ chị Mỹ khi có chỗ ngả lưng tươm tất.

"Căn nhà được hoàn tất trước mùa mưa khiến gia đình tôi rất xúc động. Tình cảm và sự sẻ chia của tổ chức Công đoàn TP HCM giúp tôi có thêm động lực làm việc" - chị Mỹ bộc bạch.

Tiếp sức đoàn viên

Chứng kiến căn nhà mới đang dần thành hình, anh Nguyễn Hoài Phương, nhân viên bộ phận tiếp nhận máu Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP HCM, khấp khởi mừng. Đây là món quà do Công đoàn ngành y tế TP tặng anh trong Tháng CN lần thứ 13.

Nhiều năm qua, do hoàn cảnh khó khăn nên anh Phương cùng vợ và 2 con phải sống nhờ nhà cha mẹ tại xã Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Sau hàng chục năm sử dụng, căn nhà lá tạm bợ của gia đình đã xuống cấp trầm trọng, có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

Vợ anh Phương là CN may, sau khi bị tai nạn giao thông thì sức khỏe rất yếu, trong khi 2 con còn rất nhỏ. Mọi chi phí sinh hoạt đều trông chờ vào đồng lương của anh Phương. Khó khăn là vậy nhưng anh luôn làm tốt nhiệm vụ được giao, dù mỗi ngày phải đi về gần 60 km từ nhà đến bệnh viện.

"Khó khăn mấy tôi cũng không lùi bước, chỉ mong có một ngôi nhà khang trang, sạch sẽ cho con cái có chỗ học hành, cha mẹ già có chỗ nghỉ ngơi. Cảm ơn tổ chức Công đoàn đã giúp tôi thỏa ước nguyện" - anh Phương thổ lộ.

Mới đây, hay tin được LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM hỗ trợ 40 triệu đồng để xây dựng lại căn nhà, chị Phan Thị Thu Hương, CN Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam, vô cùng phấn khởi. Hơn 14 năm trước, do hoàn cảnh khó khăn, khi ra ở riêng, vợ chồng chị dựng tạm căn nhà lá trên nền đất cha mẹ chồng cho tại tỉnh Long An để ở. Thu nhập hằng tháng của chị chỉ hơn 6 triệu đồng trong khi chồng lại không có việc làm ổn định, 2 con thì còn quá nhỏ.

"Dù đã rất tằn tiện chi tiêu nhưng tôi vẫn không có dư để sửa sang lại căn nhà cho tươm tất. Với sự tiếp sức kịp thời của tổ chức Công đoàn, vợ chồng tôi sẽ được an cư" - chị Hương bày tỏ. 

Hơn 10 năm qua, chương trình Mái ấm Công đoàn đã tập trung huy động mọi nguồn lực trong xã hội, đặc biệt là vận động CNVC-LĐ, chung tay giúp đỡ những mảnh đời khó khăn hiện thực hóa giấc mơ an cư. Chương trình không chỉ khích lệ người lao động nỗ lực để cải thiện đời sống mà còn thu hút cả cộng đồng chung tay chia sẻ với những mảnh đời khó khăn".

Ông PHẠM CHÍ TÂM, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM

HỒNG ĐÀO - CAO HƯỜNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).