Thỏa ước mong sum họp

01 Tháng 12, 2016 | 22:54

Nhiều doanh nghiệp đã lên kế hoạch tổ chức xe đưa, đón hoặc hỗ trợ vé cho công nhân về ăn Tết

Từ đầu tháng 11, Công đoàn (CĐ) Công ty TNHH Nidec Việt Nam (Khu Công nghệ cao, quận 9, TP HCM) đã triển khai kế hoạch tổ chức xe về Tết cho công nhân (CN). Đến nay, đã có gần 700 CN đăng ký tham gia.

Đưa, đón tận nơi

“Số lượng CN đăng ký càng đông sẽ khiến công tác tổ chức càng vất vả, từ việc lên danh sách, thuê xe, xếp chỗ, giải quyết các vấn đề phát sinh. Thế nhưng, vì sức khỏe của CN, chúng tôi sẽ không quản ngại vất vả, giúp họ an tâm về thăm nhà trên những chuyến xe an toàn” - ông Lưu Kim Hồng, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Nidec Việt Nam - Khu Công nghệ cao (quận 9, TP HCM), chia sẻ.


Bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, trao vé xe Tết cho công nhân các KCX-KCN TP Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, trao vé xe Tết cho công nhân các KCX-KCN TP Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Theo ông Hồng, những ngày xe đi và xe về, điện thoại của ông reo liên tục vì ông là đầu mối giải quyết. Tổ chức xe đưa rước CN về Tết nhiều năm nhưng năm nào đứng tiễn họ về quê, cá nhân ông vẫn không kìm được xúc động, thấy vui trong lòng vì làm được việc có ích cho CN.

Không chỉ có xe đưa về quê, CĐ công ty còn tổ chức xe đón CN trở lại nhà máy sau Tết. 100% kinh phí tổ chức do ban giám đốc đài thọ khiến CN rất vui bởi họ có thể tiết kiệm một khoản kha khá. Đáp lại sự chuẩn bị chu đáo của CĐ cơ sở và sự quan tâm, hỗ trợ chí tình từ ban giám đốc, 100% CN trở lại làm việc đúng hẹn sau Tết.

Tiếp xúc với chúng tôi, số đông CN các KCX-KCN TP cho biết các chuyến xe đưa CN về quê ăn Tết do tổ chức CĐ và các doanh nghiệp (DN) đứng ra tổ chức có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với đời sống của họ. Thực tế, chỉ cần DN cho nghỉ Tết trễ, ngay lập tức CN sẽ phải đối diện với hàng loạt rủi ro khi đón xe về quê, trong đó nạn nhồi nhét, chặt chém dọc đường của nhà xe luôn là nỗi ám ảnh thường trực. Chị Nguyễn Thị Lan Đài, Công ty CP Saigon Food, nhận xét: “Đi xe do công ty thuê, tôi hoàn toàn yên tâm, không lo lắng bất cứ vấn đề nào dọc đường đi vì khi có việc xảy ra chỉ cần gọi điện thoại cho ban chấp hành CĐ là được giải quyết ngay”. Không chỉ có Công ty TNHH Nidec Việt Nam, năm nay, nhiều DN như Công ty CP Saigon Food, HTX Ba Nhất, Công ty TNHH Xây dựng công trình Hùng Vương... cũng tổ chức xe cho CN về Tết.

Giải tỏa lo lắng

Hướng đến mục tiêu chăm lo thiết thực cho CN, CĐ và Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Liksin cũng vừa triển khai chương trình “Liksin - chuyến xe ngày xuân” đến CN tổng công ty. Đây là năm thứ hai đoàn thể phối hợp để tổ chức xe cho CN về Tết.

Những CN được tham gia chương trình “Liksin - chuyến xe ngày xuân” là những CN có hoàn cảnh khó khăn và được CĐ tổng công ty tài trợ 100% kinh phí. Chương trình có các tuyến xe về các tỉnh miền Trung, miền Bắc và miền Tây. Vào Tết năm trước, ngày tiễn CN về quê, đại diện ban giám đốc, CĐ, Đoàn Thanh niên đến rất sớm để chúc Tết, tặng quà cho CN và dặn dò bác tài lái xe cẩn thận, đưa CN đến nơi về đến chốn. Những ổ bánh mì, những chiếc bánh bao, chai nước suối đều được ban tổ chức chuẩn bị chu đáo trao tận tay cho CN, khiến tất thảy CN cảm thấy ấm lòng. “Sau lần đầu tiên tổ chức, chương trình được CN các DN trực thuộc đánh giá cao và đề nghị ban tổ chức tiếp tục thực hiện. Có xe về quê ăn Tết, CN sẽ bớt được nỗi lo bị nhà xe hét giá hoặc bỏ xuống dọc đường. Năm trước, chỉ có 66 CN tham gia, năm nay số lượng dự kiến sẽ tăng” - ông Bùi Nguyễn Nam Khai, Chủ tịch CĐ Tổng Công ty Liksin, dự báo.

Chương trình tổ chức xe cho CN về Tết cũng được CĐ Tổng Công ty Dệt may Gia Định triển khai được 10 năm. Mỗi năm, có khoảng 5 đơn vị thuộc tổng công ty tổ chức xe cho 550 CN về Tết. “Những đơn vị không tổ chức được xe đều có hỗ trợ từ 50% đến 100% vé xe về Tết cho CN. Tính ra, mỗi năm có khoảng 3.500 CN được công ty tổ chức xe và hỗ trợ vé xe về Tết. Chính những chuyến xe an toàn này đã giúp công ty giữ được người lao động sau Tết” - ông Trần Lê Duy Sơn, Chủ tịch CĐ Tổng Công ty Dệt may Gia Định, cho biết.

Sát cánh cùng CĐ cấp trên, Tết Đinh Dậu 2017, LĐLĐ TP HCM cũng sẽ tiếp tục tổ chức chương trình “Tấm vé nghĩa tình”. Chương trình sẽ tặng vé xe cho những CN mà cả vợ chồng đều là CN hoặc CN bị bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, 2 năm liền chưa có điều kiện về quê đón Tết. Trong đó, CĐ các KCX-KCN TP sẽ trao 6.000 vé xe; các LĐLĐ quận, huyện khác và CĐ Dệt may TP sẽ trao 1.600 vé xe; các CĐ cấp trên cơ sở, CĐ cơ sở khác phối hợp cùng doanh nghiệp tổ chức xe cho CN về Tết. Phấn đấu có 35.000 CN được tặng vé xe về Tết. Đối với các DN có điều kiện tài chính, CĐ cấp trên cơ sở phối hợp CĐ cơ sở vận động DN hỗ trợ 100% vé tàu, xe; những DN còn khó khăn, vận động người sử dụng lao động hỗ trợ 70% và CĐ các cấp hỗ trợ 30%. Riêng đối với các DN khó khăn, không có điều kiện hỗ trợ, căn cứ vào đề xuất CĐ cơ sở, CĐ cấp trên cơ sở xem xét hỗ trợ 100% kinh phí từ nguồn kinh phí CĐ và kinh phí hỗ trợ của các nhà hảo tâm.

góc nhìn

Gắn kết tình cảm

Nhắc đến phong trào CNVC-LĐ và hoạt động Công đoàn (CĐ) TP HCM, điểm nhấn vẫn là hoạt động đại diện, bảo vệ và chăm lo cho người lao động. Nhiều chương trình chăm lo thiết thực cho CNVC-LĐ đã được LĐLĐ TP khởi xướng trong nhiều năm qua, trong đó để gây tiếng vang hơn cả là chương trình “Tấm vé nghĩa tình” giúp hàng trăm ngàn CN khó khăn thỏa ước mơ sum họp với gia đình trong những ngày Tết.

Thoắt cái chương trình “Tấm vé nghĩa tình” đã bước sang năm thứ 9. Xa quê lập nghiệp, mong ước giản dị nhất của số đông CN nhập cư là có thu nhập ổn định và tích lũy cho tương lai. Thế nhưng, không ít người trong số họ dù cố gắng làm việc vẫn không có dư, phần do gánh nặng cơm áo gạo tiền, phần phải chu cấp phụng dưỡng song thân ở quê. Với gia đình CN, khi những đứa trẻ ra đời, sức ép chi tiêu càng nhân lên gấp bội. Đó cũng là lý do vì sao nhiều cặp vợ chồng trẻ đã phải dằn lòng gửi núm ruột của mình về quê cho cha mẹ trông coi. Cũng vì thế, họ ít có cơ hội về quê sum họp cùng người thân trong dịp Tết.

Hiểu những tâm tư, trăn trở đó của người lao động và với mong muốn chia sẻ những khó khăn của họ, LĐLĐ TP đã khởi xướng chương trình “Tấm vé nghĩa tình”. Sau 8 năm triển khai, “Tấm vé nghĩa tình” đã giúp hàng trăm ngàn CN ngoại tỉnh, cán bộ CĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn niềm vui sum họp. Có chứng kiến những giọt nước mắt hạnh phúc của những CN xa xứ khi được về quê trên những chuyến xe ấm áp, nghĩa tình do tổ chức CĐ TP và các doanh nghiệp chung tay tổ chức thì mới hiểu hết được ý nghĩa nhân văn sâu sắc của chương trình này. Tạo điều kiện tốt nhất để CN xa nhà sum họp cùng người thân trong ngày Tết cổ truyền thiêng liêng là cách tổ chức CĐ và người sử dụng lao động tri ân những cống hiến của họ đối với sự phát triển của TP hôm nay.

Con cái được gặp bố mẹ, cháu được gặp ông bà, sức lan tỏa của chương trình “Tấm vé nghĩa tình” không chỉ dừng lại ở việc thỏa niềm vui sum họp cho hàng chục ngàn gia đình CN mỗi năm mà còn là sợi dây gắn kết tình cảm giữa họ với tổ chức CĐ TP. Trực Ngôn

NGÂN HÀ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).