Thoát nghèo nhờ Quỹ CEP

10 Tháng 11, 2009 | 00:47

Qua 18 năm thành lập, Quỹ CEP đã phát vay 4.500 tỉ đồng giúp hàng trăm ngàn lượt người nghèo vượt qua khốn khó

Sáng 9-11, chúng tôi trở lại Kênh Đôi thăm chị Trần Thị Điểm (ngụ tại 2386/6A đường Phạm Thế Hiển, khu phố 6, phường 6, quận 8-TPHCM). Tay bắt mặt mừng với cán bộ tín dụng Chi nhánh CEP quận 8-TPHCM, giọng chị Điểm cứ nghẹn ngào: “Mấy chục năm lênh đênh trên sông nước, giờ mới được định cư hẳn trên bờ! Cuộc sống gia đình tôi ổn định, có chỗ ở tươm tất như vậy là nhờ Quỹ CEP”.


Thoát kiếp lênh đênh


Bên tách trà nóng, ký ức những ngày tháng rày đây mai đó trên con thuyền rách nát chợt ùa về trong chị. Lập gia đình cũng là lúc chị Điểm theo chồng phiêu bạt trên những con sông để kiếm mớ tôm, con cá qua bữa. Bốn đứa con lần lượt ra đời trong cảnh thiếu thốn cùng cực.

“Gần 27 năm, cả gia đình 6 nhân khẩu cứ chen chúc trong con thuyền cũ kỹ, không có lối thoát. Ước mơ có tiền để sửa chữa căn nhà nhỏ rách nát nằm ven Kênh Đôi do ông nội chồng để lại ngày càng xa vời. Muốn vay vốn để sửa chữa phương tiện kiếm ăn thì cũng chẳng biết hỏi ai?”- chị Điểm kể với chúng tôi.


Năm 2003, hiểu được gia cảnh khốn khó của gia đình, Ban Điều hành khu phố 6 đã giới thiệu chị vay Quỹ CEP. Vay lần đầu được 1 triệu đồng, vợ chồng chị dồn hết vào việc tu bổ con thuyền cũ để tiếp tục cuộc mưu sinh. Nhờ tằn tiện chi tiêu, vợ chồng chị trả đủ cả vốn lẫn lãi. Vay lần thứ hai, chị mua thêm máy nổ để có thể đánh bắt xa hơn...

Cứ thế cuộc sống gia đình dần qua cơn khốn khó. Với 8 triệu đồng ở lần vay thứ 6, thêm vào số vốn tiết kiệm và tích lũy được, chị bắt tay vào việc sửa chữa nhà. Hôm căn nhà hoàn tất, hai vợ chồng mừng rơi nước mắt; thành viên CEP trong khu phố và cán bộ tín dụng CEP cũng vui lây.

Con thuyền cũ và những tháng ngày lênh đênh sông nước giờ đã thành hoài niệm. Ngoài thu nhập ổn định của chồng từ nghề phụ hồ (80.000 đồng/ngày), cả 4 đứa con chị đều có công ăn việc làm.

Gia đình chị Điểm chỉ là một trong 210 hộ gia đình ở xóm chài tại phường 6, quận 8 thoát nghèo từ nguồn vốn CEP. “Quỹ CEP đã sưởi ấm những mảnh đời khốn khó như gia đình chị Điểm”- ông Phạm Tứ, trưởng ban điều hành khu phố 6, phường 6, quận 8-TPHCM, xúc động nói.


Lan tỏa mạnh mẽ


Rời mái ấm của chị Điểm, chúng tôi ghé thăm nhà của chị Huỳnh Thị Kim Liên (42 tuổi, ngụ tại 23/15/33B đường 16 nối dài, phường 4, quận 8). Vừa gặp, chị đã hớn hở khoe: “Từ ngày vay CEP, thu nhập tôi ổn định hơn nhiều, không nơm nớp lo sợ như khi vay nặng lãi bên ngoài”.


Năm 1999, khi cha mất, chị Liên phải vay nóng 5 triệu đồng bên ngoài (lãi suất 10%/tháng) để có tiền lo hậu sự cho cha. Chị cũng không ngờ rằng quyết định này đã đẩy cả nhà chị ra đường khi lãi mẹ đẻ lãi con, trong khi việc mưu sinh từ nghề bán đồ chơi dạo không ổn định, chồng lại đau ốm thường xuyên.


Cán bộ tín dụng Quỹ CEP quận 8-TPHCM (bìa phải) thăm hỏi
công việc làm ăn của chị Trần Thị Điểm (thứ hai từ trái sang).


Bán căn nhà nhỏ để trả nợ, cả gia đình gồm 5 nhân khẩu dắt díu nhau ở nhà thuê. Năm 2004, qua giới thiệu của bà con khu phố, chị vay Quỹ CEP được 2 triệu đồng. Sáng sớm, chị chịu khó đạp xe đến Chợ Lớn lấy hàng, sau đó ngồi bán ở các cổng trường. Thu nhập từ 40.000 đồng đến 60.000 đồng/ngày giúp chị trả vốn lẫn lãi, bữa cơm gia đình có thêm thịt, cá.


Tương tự là gia đình chị Phan Thị Sáu Hiếu (sinh năm 1972, ngụ tại 450/19, Dương Bá Trạc, phường 1- quận 8). Sự hỗ trợ kịp thời của Quỹ CEP đã giúp cuộc sống gia đình chị ổn định hơn sau 5 lần vay. Chị nói: “Tụi tôi nghèo quá, không có gì thế chấp mà Quỹ CEP cũng tin tưởng cho vay. Thật quý hóa vô cùng”.


Tiếp sức cho người nghèo


Ông Ngô Ngọc Tấn, Trưởng Chi nhánh CEP quận 8-TPHCM, cho biết: Từ đầu năm 2009 đến nay, chỉ riêng địa bàn quận 8 đã có 8.620 lượt người nghèo vay 61 tỉ đồng. Hầu hết đều làm ăn khá, trả lãi góp đúng hạn. Nói về hoạt động của Quỹ CEP, ông Huỳnh Bá Trọng, Chủ tịch UBND phường 1, quận 8, cứ tấm tắc khen: “So với các loại quỹ tín dụng khác, Quỹ CEP có sức lan tỏa mạnh nhất trong cộng đồng dân cư.

Hình thức cho vay tín chấp với lãi suất vừa phải, thủ tục đơn giản, cán bộ tín dụng nhiệt tình; đặc biệt, Quỹ CEP ngoài việc cho vay còn hướng dẫn bà con cách làm ăn và tích lũy để có thêm vốn làm ăn, thoát nghèo. Nhờ đó đã chiếm trọn niềm tin của người nghèo”. Qua 3 năm triển khai hoạt động tại phường 1, quận 8, Quỹ CEP đã phát vay 5 tỉ đồng vốn giúp 850 lượt hộ nghèo làm kinh tế phụ gia đình.


Con đò của chị Điểm đã trở thành kỷ niệm


4.500 tỉ đồng là tổng số vốn Quỹ CEP đã phát vay đến hàng trăm ngàn lượt người nghèo qua 18 năm thành lập. Hiệu quả trong xóa đói giảm nghèo của CEP không chỉ được khẳng định ở TPHCM mà còn nhận được sự tin cậy của lãnh đạo các tỉnh, thành lân cận.

Sáu chi nhánh được xây dựng ở các tỉnh, thành lân cận đã nói lên uy tín của CEP. Bà Nguyễn Thị Hoàng Vân, Giám đốc Quỹ trợ vốn CEP, khẳng định: “Đưa vốn đến tận tay người nghèo, đặc biệt là đối tượng nghèo nhất, là mục tiêu hàng đầu của quỹ. Từ đó, CEP luôn xác định phải đa dạng các loại hình trợ vốn, hỗ trợ tích cực các địa phương trong công tác khảo sát, hướng dẫn bà con nghèo sử dụng vốn đúng mục đích để làm ăn hiệu quả”.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước, Chi nhánh TPHCM:

CEP hoạt động hiệu quả, thể hiện tính ưu việt

Quỹ CEP hoạt động theo hướng phi lợi nhuận, mà đối tượng được vay là người nghèo để tự tạo việc làm. Người vay vốn không cần tài sản thế chấp mà chỉ qua khảo sát của quỹ và được trả góp, trong đó có phần tiết kiệm.

Khi trả xong vốn, người vay còn có được một số tiền khác từ việc tiết kiệm trong quá trình chi trả. Trong nhiều năm qua, Quỹ CEP đã hoạt động rất hiệu quả, được nhân rộng ra nhiều tỉnh, thành khác ngoài TPHCM.

Hoạt động này đã giúp hàng trăm ngàn người nghèo có cơ hội vươn lên thoát nghèo, giảm gánh nặng cho xã hội. Đây chính là tính ưu việt của Quỹ CEP.


Tuy nhiên, hiện lãi suất cho vay chỉ giới hạn ở 10,5%/năm khiến hoạt động của CEP gặp nhiều khó khăn, bởi tổ chức này không có khả năng huy động được các nguồn vốn giá rẻ như các ngân hàng, trong khi chi phí cho việc bơm vốn đến cho người nghèo rất cao.

Chính vì vậy, theo tôi, Nhà nước cần ban hành cơ chế cho vay riêng đối với Quỹ CEP theo hướng lãi suất cho vay không phụ thuộc vào lãi suất cơ bản và quy định của Luật Dân sự.

Thi Thơ ghi

thangkiem78

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).