Thông tin LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa lập "quỹ đen" từ "Quỹ mái ấm công đoàn" là sai sự thật

01 Tháng 07, 2020 | 09:45

(NLĐO)- Ông Ngô Tôn Tẫn, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa, khẳng định thông tin từ một lá đơn nặc danh tố cáo LĐLĐ tỉnh lập "quỹ đen" từ việc rút tiền lãi từ "Quỹ mái ấm công đoàn" chi cho hoạt động của cơ quan là không có cơ sở, sai sự thật.

Vừa qua, thông tin từ một lá đơn nặc danh cho rằng ông Ngô Tôn Tẫn, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa, và bà Lương Thị Minh, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh này, là những người trực tiếp quản lý "Quỹ Mái ấm Công đoàn"; đồng thời đã rút phần lãi suất hàng năm của nguồn tiền này rồi lập "quỹ đen" cho cơ quan LĐLĐ tỉnh mà không nhập bổ sung vào tiền gốc của nguồn quỹ này tại ngân hàng để thực hiện theo đúng mục đích chi của quỹ.

Thông tin LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa lập quỹ đen từ Quỹ mái ấm công đoàn là sai sự thật - Ảnh 1.

LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa khẳng định thông tin nặc danh cho rằng cơ quan này lập "quỹ đen" từ "Quỹ mái ấm Công đoàn" là sai sự thật

Trước sự việc trên, ông Ngô Tôn Tẫn, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa, đã lên tiếng khẳng định những thông tin trên là vu khống, sai sự thật, gây bức xúc cho lãnh đạo LĐLĐ cũng như toàn bộ cán bộ, nhân viên của cơ quan.

Bởi, theo ông Tẫn, "Quỹ Mái ấm Công đoàn" do tập thể Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh quản lý. Ban Thường vụ đã thành lập Ban Quản lý Quỹ theo đúng quy định. Ban quản lý này bao gồm cán bộ quản lý và chuyên viên các phòng ban. Ban này có trách nhiệm tham mưu cho Ban Thường vụ trong việc vận động CNVC-LĐ đóng góp xây dựng quỹ, xét các đối tượng để hỗ trợ làm nhà, sửa nhà, sau đó báo cáo Ban Thường vụ. Ban Quản lý quỹ làm việc theo quy chế riêng theo đúng quy định. Trưởng ban quản lý quỹ là ông Vũ Anh Tuấn, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, chứ không phải cá nhân ông như đơn nặc danh.

Ông Tẫn cũng khẳng định trong đơn phản ánh LĐLĐ rút phần lãi suất hàng năm từ nguồn tiền của "Quỹ mái ấm công đoàn" về lập "quỹ đen" cho cơ quan LĐLĐ tỉnh mà không nhập bổ sung vào tiền gốc của quỹ này tại ngân hàng" là hoàn toàn không có cơ sở.

"Thực tế, từ năm 2013 trở về trước, nguồn quỹ này được mở tại Kho bạc Nhà nước chi nhánh Thanh Hoá và không có lãi suất. Thủ tục để rút tiền từ kho bạc được thực hiện chặt chẽ, cẩn trọng, chi đúng mục đích. Năm 2014, nguồn Quỹ này mới được LĐLĐ mở tài khoản gửi vào ngân hàng và tới năm 2015 mới phát sinh lãi tiền gửi. Toàn bộ tiền lãi được LĐLĐ hạch toán đúng nguồn, chuyển vào nguồn quỹ trong từng năm và để lại tài khoản ngân hàng, hàng năm đều có báo cáo quyết toán với Tổng LĐLĐ Việt Nam"- ông Ngô Tôn Tẫn khẳng định.

Thông tin LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa lập quỹ đen từ Quỹ mái ấm công đoàn là sai sự thật - Ảnh 2.

Lãnh đạo Công đoàn KKT Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa trao tiền từ "Quỹ mái ấm Công đoàn" cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Để minh bạch việc này, ông Tẫn cho biết cơ quan kiểm toán đã có nhiều kết luận về việc quản lý, sử dụng nguồn quỹ này. Cụ thể, năm 2015, báo cáo kiểm toán kết luận: Việc thu, chi quỹ cơ bản đảm bảo nguyên tắc, đúng tôn chỉ mục đích đề ra. Năm 2016, Uỷ ban Kiểm tra Tổng LĐLĐ Việt Nam kết luận: Việc thu, chi "Quỹ Mái ấm Công đoàn" đảm bảo nguyên tắc, mục đích tôn chỉ đặt ra...

"Quỹ mái ấm Công đoàn" là chủ trương đúng đắn, ý nghĩa, nhân văn của Tổng LĐLĐ Việt Nam, nhằm giúp đoàn viên, người lao động (NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Tại Thanh Hóa, kể từ khi thành lập năm 2007 đến nay, Quỹ đã hỗ trợ làm mới 1.070 căn nhà, sửa chữa 183 căn với tổng kinh phí gần 46 tỉ đồng. Bản thân tôi luôn đau đáu vì NLĐ, đặc biệt NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, chưa từng tơ hào một cái kim sợi chỉ, nhưng không hiểu từ động cơ, mục đích nào lại có thông tin này. Cá nhân tôi rất buồn trước những thông tin thất thiệt trên"- ông Tẫn bức xúc.

Chủ tịch LĐLD tỉnh Thanh Hóa cũng cho biết, đã đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ thông tin nặc danh thất thiệt, gây tổn hại đến uy tín cá nhân và tập thể LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa.

Thanh Tuấn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).